website rao vat

Những lưu ý để học tiếng Pháp tốt hơn

Học tiếng Pháp là chặn đường không phải là ngắn, không chỉ đòi hỏi ở học viên việc đặt ra mục tiêu học cũng như cần có phương pháp học đúng cách.

Học tiếng Pháp không chỉ đặt ra mục tiêu là đủ mà quan trọng phải trung thành với mục tiêu đặt ra bằng phương pháp đúng đắn. Trong quá trình học học viên thường hay gặp những khó khăn trong tiếng Pháp, điều gì cần lưu ý trong những trở ngại đặt ra ấy.

Xem thêm: Khám phá 3 phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả 

Chúng ta nên chuẩn bị 4 thứ: giáo trình, sách tổng hợp ngữ pháp tiếng Pháp, từ điển và bảng chia động từ.
Học tiếng Pháp qua phim
Học tiếng Pháp qua phim
Vì sao phải có giáo trình? – Để bạn có một lộ trình khoa học và giúp cho việc học bớt nhàm chán. Nội dung trong giáo trình thường phân bổ đều cho các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Bạn chỉ cần chăm chỉ thực hiện theo các yêu cầu có trong sách. Nhưng lưu ý, nội dung giáo trình cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy việc học nhàm chán, không thấy hứng thú. Hoặc nhiều bạn mặc định học trong giáo trình là đủ. Trên thực tế, những cuốn giáo trình do Pháp biên soạn thường rất đơn giản, các kiến thức ngữ pháp từ vựng hầu hết đều phải tự nghiên cứu thêm qua Internet, tài liệu ngoài. Thì khi đó, bạn mới hiểu sâu nhớ lâu được.

Giáo trình phổ biến do IDECAF hay các trường THPT dạy thì có Ado, Taxi, hoặc giáo trình cho lớp Song ngữ là La Petite Grenouille.    Nếu không có giáo trình, bạn vẫn có thể tự thiết kế nội dung học cho mình. Tìm đề tài yêu thích, tìm tài liệu ở các trang báo mạng (báo phổ thông, báo dành cho người mới bắt đầu … pour les nuls). Thậm chí, bạn cũng có thể tự làm khó mình bằng các tài liệu chuyên ngành, chọn bài và in thành một tập tài liệu nhỏ để học dần. Ngoài tài liệu đọc, bạn có thể tìm thêm vài clip trên youtube có độ dài vừa đủ, phù hợp với nhu cầu học. Các clip được làm dưới dạng minh họa kiến thức hoặc có phụ đề là những lựa chọn lí tưởng.

Sách tổng hợp ngữ pháp tiếng Pháp tìm ở đâu?
Tự học tiếng Pháp cho sinh viên
Tự học tiếng Pháp cho sinh viên
Có vẻ như đây là nguồn tài liệu khó kiếm nhất. Các thầy cô theo kinh nghiệm bản thân, có thể soạn ra một cuốn sách nhỏ về kiến thức ngữ pháp. Thực sự rất hữu ích vì gần như mọi vấn đề liên quan đến ngữ pháp đều được phân tích ngắn gọn, súc tích, rõ ràng. Nếu các bạn có nguồn tài liệu nào dùng được thì hãy cùng chia sẻ lại nhé! Vì mình biết, ngoài Hà Nội ra, đến TP. HCM cũng khó kiếm tài liệu học tiếng Pháp và các tỉnh thành khác gần như rất hiếm họa.

Về từ điển, không chỉ đơn thuần là biết nghĩa của từ. Từ điển dạy bạn rất nhiều thứ: cách phát âm, giống đực – giống cái, biến thể sang số nhiều hoặc giống cái. Nghĩa và các tình huống dùng từ trong thực tế. Trang thông dụng nhất là vdict. Nhưng các bộ từ điển pháp pháp-việt hoặc trang larousse, petitrobert/ robert, hachette… đều rất cần cho các bạn muốn nâng cao khả năng tiếng của mình. Lưu ý, có những trường hợp vdict dịch không hoàn toàn chính xác, hoặc từ không có nghĩa tương đương trong tiếng Việt, phải dựa vào cách giải nghĩa chính xác bằng tiếng Pháp. Bạn có thể download về máy tính, điện thoại để xài offline hoặc vào trang web của các đầu sách về từ điển tại Pháp như mình kể ở trên. Google translate cũng là một công cụ hữu hiệu, tốt nhất là bạn đừng tra trực tiếp từ Pháp sang Việt, mà hãy dựa vào trung gian tiếng Anh sẽ chính xác hơn nhiều. 

1. Học tiếng Pháp đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên trì

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới chỉ sau tiếng Anh, người học tiếng Pháp không giới hạn lứa tuổi, tuy nhiên số lượng sinh viên học sinh chọn tiếng Pháp làm ngôn ngữ thứ hai vẫn duy trì ở một số lượng nhất định, vậy học tiếng Pháp để đạt hiệu quả cần có phương pháp đúng đắn nhằm đạt được kết quả cao trong quá trình học tập.

Tự học tiếng Pháp
Tự học tiếng Pháp

Đa số sinh viên học tiếng Pháp gặp khó khăn ở những phần như: về cách phát âm, cách chia động từ, cách học từ vựng, các cụm giới từ, khác với tiếng Anh thì tiếng Pháp nhiều và phức tạp hơn.

Để khắc phục những khó khăn ấy, ngoài việc đặt mục tiêu thôi chưa đủ ( ví dụ: trong vòng một tháng phải tiến bộ ở những mảng nào, hay trong vòng nửa năm phải thi được một chứng chỉ tiếng Pháp như A hoặc B, thì học viên cần phải trung thành với mục tiêu đặt ra như luôn chăm chỉ rèn luyện và trau dồi khả năng ngôn ngữ qua 4 kỹ năng. Học tiếng Pháp ở trình độ khá cũng cơ hội hay yêu cầu bắt buộc đối với những bạn có ý định thực hiện công việc du học Pháp.

Xem thêmhttp://amthuccuoituan.net/details/6-meo-nho-tu-vung-lau-khi-hoc-tieng-phap.html

2. Một số khó khăn khi học tiếng Pháp

+  Cách phát âm tiếng Pháp sai :

Người học tiếng Anh và tiếng Việt có chung đặc điểm là ngữ điệu có dấu nhấn nháy lên xuống tuy nhiên đây là điểm khác biệt so số hệ thống ngữ âm của tiếng Pháp hệ thống thanh ngang không có nhấn nháy lên xuống giọng điệu. Tuy nhiên đây là lỗi có thể khắc phục được nhờ sự tập luyện bằng cách nghe thường xuyên tiếng Pháp nhưng nên chú trọng nghe những đoạn tiếng Pháp có phụ đề nhằm để học viên có thể phát hiện được cách đọc của mỗi chữ. Học viên có thể nghe và nhắc lại theo các chương trình trên youtube, trên đĩa, hay trên các kênh của pháp như TV5. Ngoài ra, nghe nhạc Pháp cũng là một cách tuyệt vời để luyện phát âm chuẩn.

Học tiếng Pháp bằng những từ ngữ thông dụng
Học tiếng Pháp bằng những từ ngữ thông dụng

Đọc thêm: Học tiếng Pháp nhiều thử thách

+ Cách sử dụng sai cấu trúc câu hay ngữ pháp tiếng Pháp :

Người học ngữ Pháp tiếng Pháp gặp khó khăn hơn so với tiếng Anh về độ phức tạp cũng như số lượng từ vựng rất  lớn:
Việc Sử dụng mạo từ :  thường gặp là mạo từ không xác định (un, une, des) để ám chỉ các cá thể, đồ vật chung, chưa được xác định.và mạo từ xác định (le, l’, la, les)
Trong việc phân biệt giống đực hay cái của từng loại từ cũng đòi hỏi người học phải kiên trì và chăm chỉ thì mới có thể phân biệt được

Ngoài ra thì các mạo từ xác định có thể kết hợp với các giới từ tạo thành các mạo từ như :

à + le = au de + le = du

à + la = à la de + la = de la

à + l’ = à l’ de + l’ = de l’

à + les = aux de + les = des

·+ Sử dụng hòa hợp giữa giống của từ, và số lượng: 

Thông thường trong tiếng Pháp các danh từ ở giống cái sẽ có thêm « e » ở cuối từ VD : petit -> petite. Tuy nhiên cũng có những trường hợp từ giống đực chuyển sang giống cái ta không chỉ thêm « e » ở cuối như bon -> bonne hoặc bas -> basse…

Ngoài ra khi chuyển từ từ số ít sang số nhiều thường phải thêm « s » ở cuối từ tuy nhiên cũng có những ngoại lệ ví dụ như các từ kết thúc bằng « au » thường sẽ được thêm chữ « x » ở cuối.

+ việc chia động từ ở các thì khác nhau :

Tiếng Pháp có nhiều thì động từ khác nhau như indicatif, conditionnel, subjonctif, impératif,… Đòi hỏi học viên phải nắm chắc cách sử dụng từng thì và cách chia động từ. Điểm quan trọng nữa là người học cần phân biệt được khi nào dùng trợ động từ « être » và khi nào dùng « avoir »

+ Cách dùng đại từ:

Các loại đại từ trong tiếng Pháp như đại từ nhân xưng (je, tu, il, elle, lui…), đại từ sở hữu (mon, ma, ta, sa…)-đại từ sở hữu đi kèm với giống của từ, đại từ chỉ định, đại từ quan hệ, đại từ nghi vấn…

+ Việc sử dụng giới từ cũng khó khăn :

Đây là kỹ năng đòi hỏi học viên phải đọc nhiều sách, báo, bìa giảng và đồng thời học thuộc để nắm chắc cách sử dụng thích hợp VD : participer à, faire de v.v…

+ Lỗi khi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Pháp :

Cũng như việc phát âm sai, đối với kỹ năng này người học có thể cải thiện bằng cách đọc chăm chỉ và nhiều nguồn sách vở, đồng thời nghe tiếng Pháp thường xuyên để nắm bắt các cấu trúc câu và cách sử dụng từ phù hợp.

Trang chủ