3 điều cần biết khi nghe tiếng Ba Lan

Như các bạn đã biết, nghe là một kĩ năng rất khó trong bất kì ngôn ngữ nào và nó đòi hỏi sự rèn luyện lâu dài thì mới có thể thành thạo. Để nghe đúng, nghe đủ câu nói của đối phương thì các bạn cần phải luyện tập nghe đi nghe lại nhiều lần. Hiểu được điều đó, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn 3 điều cần biết khi nghe tiếng Ba Lan để giúp các bạn nghe tốt hơn.

Người tạo: Admin

Những điều lưu ý để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Ba Lan 

Học tập dù ở bất kỳ lĩnh vực hay ngôn ngữ nào cũng cần một sự nghiêm túc và nỗ lực hàng ngày với mục tiêu và kế hoạch cụ thể được đặt ra bởi chính bạn. Hãy nhớ học tập là một chặng đường dài cần cả sức người và thời gian và kể cả việc học tiếng Ba Lan cũng thế bạn cũng nên học tập từng đoạn đường, học thật chắc để không phải mất thời gian quay trở về lại để tìm kiến thức "cũ" nhé.

Mỗi khi học ngôn ngữ, chắc chắn không ai không mắc lỗi, vì thế đừng xem việc mắc lỗi quá quan trọng rồi sẽ có những suy nghĩ tiêu cực, thư giãn và coi việc mắc lối là điều không quá tệ và khi bạn khắc phục được lỗi của mình bạn sẽ cảm thấy tự hào về bản thân mình đấy. Nếu bạn nghe một câu nhưng không hiểu rõ người ta muốn nói gì, nó nằm ở 1 trong 3 nguyên nhân sau: 

1. Thiếu từ vựng


Học từ vựng tiếng Ba Lan hiệu quả
Cần bổ sung vốn từ vựng ngay và luôn khi học tiếng Ba Lan
 

Nếu từ vựng bạn quá ít, nghe từ mới không biết chúng là gì, hoặc bạn chỉ nhớ mang máng, không nhớ rõ nghĩa của nó. Điều này nói lên rằng, bạn học quá ít từ vựng tiếng Ba Lan, hoặc học nhiều nhưng đã lặp lại chúng quá ít lần. Hãy cải thiện bằng cách lặp lại nhiều hơn. Cách học tốt nhất là đưa từ vựng vào câu có nghĩa rồi học, cứ lặp đi lặp lại đến khi nào bạn thuộc câu thuộc từ.
 
> > Xem thêmKỹ năng cần biết khi học tiếng Ba Lan
 

2. Phát âm sai, không nhận ra âm khi nghe

Phát âm của bạn đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhận biết từ vựng mà người khác đang nói dùng. Nếu bạn phát âm một từ theo cách nào, theo vùng miền nào thì người vùng đó nói bạn nhận ra dễ dàng, còn người vùng khác nói bạn sẽ rất khó nghe hoặc không nghe được. Nếu học tiếng Ba Lan mà bạn không tập âm để biến chất giọng của mình thành giọng chuẩn bản xứ, bạn sẽ rất khó nghe người bản xứ. Điều đơn giản mà những người theo cách học cũ không thể nhận ra là, phát âm của bạn quyết định bạn có nghe được hay không, học phát âm đúng đồng nghĩa đó là phương pháp học nghe tiếng Ba Lan đúng cách. Nhưng nếu bạn sửa được âm và phát đúng các tổ hợp âm thì có thể nghe được ngay từ lần đầu tiên mà không phải tốn thời gian để luyện nghe.
 

Phát âm tiếng Ba Lan
Khó nghe tiếng Ba Lan hơn khi phát âm sai

 
Để học phát âm, cách tốt nhất là học âm trong các từ bạn đang học. Nếu bạn học theo cách phát âm đơn lẻ, rời rạc như cách người khác đang dạy bạn thì dù có dạy trực quan đến đâu bạn cũng không sửa âm trong từ được. Hiện nay có phương pháp đọc tách-ghép âm có thể giúp bạn sửa âm bản xứ thật nhanh bằng cách sửa âm tại từ bạn đang học. Theo phương pháp này, nguyên âm của từ hay âm tiết được tách ra đọc riêng rẽ cho bạn nhận biết.Với cách này, bạn sẽ nhận biết được những nguyên âm khó và những tổ hợp âm lạ không có trong tiếng mẹ đẻ của bạn. 
 
Vậy phải học âm như thế nào? Hãy bắt đầu một cách nghiêm túc. Kể từ hôm nay, hãy tập lại tất cả các từ, dù là từ vựng đơn lẻ hay nằm trong câu. Nếu bạn đã tập 1 âm nhuần nhuyễn, thì khi gặp âm đó trong từ khác, bạn sẽ có thể phát âm dễ dàng trong lúc giao tiếp tiếng Ba Lan với người khác . Tương tự, nếu bạn phát được 1 tổ hợp âm (nguyên âm kết hợp với phụ âm đứng trước hoặc đứng sau), bạn có thể phát âm chính xác các từ sử dụng tổ hợp âm đó. Nếu bạn sử dụng phương pháp đọc tách-ghép âm và không bỏ qua bất kỳ từ nào, tôi tin chắc rằng bạn có thể phát âm chuẩn xác và đổi giọng trong vòng 30 ngày.
 
Câu hỏi đặt ra là cho đến khi nào bạn mới được gọi là đổi giọng? Hãy nhờ một giáo viên kiểm tra, nếu bạn nói chuyện bằng tiếng Ba Lan một cách tự nhiên mà đã sử dụng toàn bộ âm chuẩn rồi thì xem như giọng bạn đã đổi. Điều này có nghĩa là bạn đã biến quán tính của mình thành phản xạ vô điều kiện. Nếu chỉ nhìn vào từ rồi dần dần nhớ lại mới có thể phát âm đúng thì xem như bạn cũng chưa đổi giọng vì nó chưa biến thành quán tính. Vì vậy, nếu âm nào chưa biến thành quán tính tự nhiên của bạn, hãy tìm cách đọc lặp lại chúng nhiều lần hơn nữa.
 

3. Nhận dạng cấu trúc khi nghe để hiểu ý chính

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong kỹ năng nghe của bạn là khả năng nhận dạng cấu trúc khi nghe. Nhận dạng cấu trúc là gì? Cấu trúc câu là các thành phần của câu hoàn chỉnh. Mỗi cụm động từ đều có nghĩa riêng của nó và khi nhắc đến cấu trúc đó mọi người đều hiểu nghĩa giống nhau, không thể nhầm lẫn được. Nếu bạn nắm ngữ pháp thật vững về ngữ pháp đến mức nhận ra chúng trong khoảng thời gian thật ngắn, bạn sẽ hiểu ý người ta nói gì và tất cả những gì bạn cần làm là lắng nghe những từ chính là có thể hiểu trọn vẹn ý nghĩa. Trước đây cứ học theo cách cũ cứ phải nghe hết tất cả các từ rồi mới đoán nghĩa. Có thể là do chưa nắm vững ngữ pháp nên không thể theo kịp người đối diện nói gì và nghĩa là sao hoặc do bạn thiếu vốn từ.
 

phương pháp học nghe tiếng Ba Lan
Nhận dạng ngữ pháp khi nghe tiếng Ba Lan
 

Dưới đây là một số ví dụ về ngữ pháp bạn có thể tham khảo để đặt câu nhé.

“Czas teraźniejszy (Simple Present/Present Continuous):Hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn

[Strona czynna] (Active): Câu chủ động

On pisze list. (Anh ấy đang viết/viết thư)

My jemy jabłko. (Chúng tôi ăn/đang ăn trái táo)

[Strona bierna] (Passive): Câu bị động

List jest pisany. (Thư đã được viết)

Jabłko jest jedzone. (Trái táo đã được ăn)

Mówić (Nói) 

Mówi się, że klimat się ociepla. Khí hậu được cho là đang trở nên ấm hơn.

Wierzono, że on tego nie zrobił Ông ta tin rằng không làm điều đó.

Przypuszcza się, że zima będzie łagodna. Người ta cho rằng mùa đông sẽ nhẹ nhàng. 

Oczekuje się, że rząd zrobi coś z bezrobociem. Chính phủ dự kiến ​​sẽ làm điều gì đó với tỷ lệ thất nghiệp.”
 

Cách học tiếng Ba Lan hiệu quả
Học tiếng Ba Lan không khó


> > Xem thêm: Phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả

Trong tiếng mẹ đẻ của bất kỳ quốc gia nào, con người đều phải trải qua giai đoạn “nạp” ngôn ngữ trước. Đó là một quá trình từ lúc bập bẹ ê a nói từng từ, được bố mẹ ông bà sửa lại thành từng câu hoàn chỉnh, hết câu này đến câu khác. Khi có được những cấu trúc đơn giản như “Bố ơi mua kẹo cho con đi bố”, những đứa bé mới bắt đầu khai triển ra thành hàng chục, hàng trăm câu khác nhau như “Bố ơi mua kem cho con đi bố”, “Bố ơi mua đồ chơi cho con đi bố”. Đến hết năm 10 tuổi, khi bé có một vốn từ vựng tương đối hoàn chỉnh và vốn cấu trúc câu đủ hùng hậu người ta mới bắt đầu dạy cho bé phân tích những thành phần trong câu. Việc hiểu thêm này nhằm mục đích giúp con người hiểu rõ hơn về các khái niệm của ngôn ngữ chứ hoàn toàn không giúp ích nhiều cho việc nói hay viết – những phạm trù phụ thuộc lớn vào lượng kiến thức và kinh nghiệm gặt hái được trong quá trình sống.

Trong một thời gian dài nghiên cứu, giảng dạy và tìm ra phương pháp đúng đắn nhất trong việc dạy tiếng Ba Lan, tôi nhận ra rằng, để làm cho người học hiểu được và chịu làm theo phương pháp còn khó hơn gấp trăm lần so với việc giúp họ nói giỏi tiếng Ba Lan. Có thể vì nhiều lý do khác nhau khiến mỗi người có những quan điểm khác nhau về việc học. Nhưng cái khó nằm ở chỗ, khi biết quá nhiều thứ mà phải ép mình theo một cách thức nào đó người ta đâm ra chần chừ, lo ngại, phân vân, nghi ngờ, phản đối… Và tệ hơn hết là tâm lý này diễn ra liên tục, đôi khi là từng phút, từng giây trong đầu người học. Khi được yêu cầu làm theo một cách nào đó, người học sẽ luôn xuất hiện câu hỏi “tại sao phải làm thế” trong đầu. 

Các bạn có quyền đặt ra nhiều câu hỏi “tại sao” vì các bạn có nhận thức riêng của mình. Nhưng chúng tôi thật sự biết việc mình đang làm và chúng tôi biết cách để đưa bạn đến thành công trong học tiếng Ba Lan. Nếu bạn vẫn chưa giỏi, có thể bạn chưa biết cách, hoặc cách học tiếng Ba Lan của bạn chưa đúng lắm hoặc cách đó quá mất thời gian và không dễ gì thực hiện một cách bình thường được. Vì nếu có thể làm được dễ dàng và nhanh chóng, thì bạn không chờ cho đến hôm nay mới bắt đầu.

Tags: ngữ pháp tiếng ba lan, học tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, cách học tiếng ba lan hiệu quả, tài liệu học tiếng ba lan, học tiếng ba lan online. Học tiếng ba lan tại nhà, tự học tiếng ba lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận