Thiết kế hố ga thoát nước đúng tiêu chuẩn hiện đại nhất

Hố ga là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống thoát nước. Với nhiệm quan trọng nhất là tập trung, luân chuyển nước xả thải sau khi sử dụng đến đường ống nước công cộng. Đồng thời lắng đọng các vật chất khó trôi(rác thải, bùn…). Để dòng nước sau khi chảy ra ngoài hố ga sẽ được trong sạch hơn. Vì vậy việc thiết kế hố ga rất quan trọng để có thể mang lại cuộc sống sinh hoạt tiện nghi và sạch sẽ nhất cũng như giúp bảo vệ môi trường xung quanh.

Người tạo: Admin

Thông tin thương hiệu: CÔNG TY TNHH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG HƯNG PHÁT
Mã số thuế: 0317182214 
Hotline: 02866.599.805 - 0933.450.825
Website:
https://thongcongnghetgiare.info/nao-vet-cong-ngam-nao-vet-cong-thoat-nuoc-gia-re-tphcm.html
Email: congtyvesinhmoitruonghungphat@gmail.com
Trụ sở: 360/33/30 Phạm Hữu Lầu, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh 1: Hẻm 458 Huỳnh Tấn Phát, Bình Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh 700000
Chi nhánh 2: 334/6A Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

 

Trước khi đến với tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước ta cần tìm hiểu chung về hố ga thoát nước và để thiết kế đúng tiêu chuẩn thì bạn cần phải nắm bắt về các yêu cầu kích thước, vị trí lắp đặt, khoảng cách giữa các hố ga.

Những điều cần quan tâm trước khi thiết kế hố ga thoát nước

Cấu tạo hố ga thoát nước

Để đảm bảo việc tiếp nhận và luân chuyển nguồn nước xả thải một cách ổn định. Đồng thời, lắng đọng các chất thải hiệu quả nhất thì cấu tạo hố ga thoát nước sẽ cần đảm bảo 3 bộ phận cần thiết sau:

Một lưới chắn rác ngang bằng với kích thước hố ga.

Hệ thống ngăn mùi gồm có 2 bộ phận bên trong là: Cửa hai chặn và hố thu nước

Ống ngăn mùi trong hệ thống hố ga thoát nước

Với cấu tạo gồm 3 bộ phận chính này sẽ giúp cho hố ga thoát nước hoạt động một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, ngăn không cho mùi hôi từ cống thoát ra. Giúp mang lại một cuộc sống sinh hoạt trong lành và giữ cho môi trường xung quanh xanh sạch đẹp.

thiết kế hố ga
Thiết kế hố ga và cấu tạo cơ bạn của một hố ga

Kích thước hố ga thoát nước

Có thể tùy theo từng công trình hoặc kết cấu hệ thống thoát nước khác nhau. Mà kích thước hố ga thoát nước thải sẽ có kích khác nhau. Đảm bảo phù hợp cho quá trình thu và thải nguồn nước thải.

Tuy nhiên, về cơ bản và đối với việc thiết kế hố ga thoát nước. Một hố ga tiêu chuẩn thường có kích thước là 1,2 m trở lên. Còn ở những đoạn cống thoát nước có nhiều bể phốt, thì kích thước có thể nhỏ hơn nhưng phải sao cho quá trình làm việc của hố ga được đảm bảo. Kích thước thông thường sẽ được xác định theo chuẩn sau:

Hố thu nước:

+ Lưới chắn rác thường có kích thước: 550 x 350 x 30 (mm) thu nước dọc đường

+ Kích thước thường là: LxBxHxD = 500 x 300 x 350 x 70 (mm)

Hệ thống ngăn mùi gồm 2 phần:

+ Cửa hai chặn thường có kích thước: LxWxH = 830 x 450 x 40 (mm).

+ Hố thu nước thường có kích thước: LxBxHxD = 500 x 400 x 1170 x 70 (mm)

Ống nối giữa hố thu và hệ thống ngăn mùi với hệ thống thoát nước thường là 2 ống PVC 150.

thiết kế hố ga
Thiết kế hố ga gia đình phổ biến nhất hiện nay

Phân loại hố ga thoát nước

Có khá là nhiều cách để phân loại hố ga dưa theo mốt số tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như hình dáng, cấu tạo,  vị trí, loại công trình thi công,… trong đó cách phân loại hay dùng nhất là dựa vào mục đích sử dụng của hố ga. Theo đó, hố ga được phân thành 2 loại chính:

✅ Hố ga thoát nước thải.

Đây là loại hố ga được dùng cho việc thiết kế hố ga gia đình.

Hố ga trong nhà được xây tại vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải gia đình và đường cống thoát nước công cộng để đảm bảo quá trình vận chuyển chất thải.

Nhiệm vụ chính của hố ga thoát nước là thu và thoát nước. Đồng thời giữ lại các chất thải khó trôi như: rác rưởi, đất cát,... tránh tình trạng tắc nghẽn đường ống.

Hố ga thu nước thải từ hệ thống ống thoát trong nhà vệ sinh và bồn rửa chén cùng với đó là nước thải hệ thống từ các công trình tự hoại sau khi đã được lắng lọc,… Sau đó, tất cả chảy về một một đường ống chung và thoát ra ngoài cống công cộng.

✅ Hố ga thoát nước mưa.

Bên cạnh việc thoát nước mưa cũng như là điểm để tiến hành đấu nối các ống với nhau thì hố ga thoát nước mưa có vai trò quan trọng trong điều tiết, chứa nước khi lượng mưa quá lớn khi hệ thống thoát nước chưa kịp điều tiết lưu lượng nước chảy trong đường ống.

Khi trời mưa to, nước mưa không kịp thoát sẽ gây ra ngập úng. Lúc này với thiết kế nắp kỹ thuật, hố ga thoát nước mưa sẽ thu nước mưa chảy vào bên trong và tiếp tục chuyển vào đường cống của hệ thống thoát nước chính, giữ cho nhà cửa, đường phố không bị ngập ảnh hưởng đến môi trường sống và giao thông của con người chúng ta. Vì vậy, chúng ta cũng cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

✅ Hố ga ngăn mùi

Tác dụng quan trọng nhất của loại hố ga này chính là ngăn mùi, chống hôi nhờ có cấu tạo tương đối đặc biệt, giúp luồng khí tồn đọng bên trong đường ống thoát ra ngoài dễ hơn so với các loại hố ga khác.
Loại hố ga này cũng thường có giá thành cao hơn, vì vậy khi xây dựng, thi công cần đảm bảo chất lượng, thiết kế đạt tiêu chuẩn và hiện đại để tránh mất các khoản chi phí không mong muốn.

tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa
Tiêu chuẩn hiết kế hố ga thoát nước cơ bản hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga đạt chuẩn và hiện đại nhất hiện nay 

Với cấu tạo và kích thước cơ bản như trên.Hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng đặc biệt đối ở các thành phố lớn cho nên việc đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải gia đình sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu gắt gao. Để giúp mang lại hiệu quả và năng suất tốt nhất cho hệ thống thoát nước xả thải từ bể phốt, đồng thời giúp bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga và tiêu chuẩn về diện tích

Diện tích của hố ga thoát nước phụ thuộc vào diện tích của công trình xây dựng. Chẳng hạn hố ga thoát nước của gia đình sẽ có diện tích nhỏ hơn. Trong khi, hố ga thoát nước ở các công trình lớn hơn như công ty, nhà xưởng, đường phố sẽ có kích thước lớn hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga và khoảng cách các hố ga

Khoảng cách trong vấn đề quan trọng trong quá trình thiết kế hố ga thoát nước. Tuỳ vào loại công trình đặc biệt là kích thước của công trình đó mà khoảng cách giữa các hố ga có thể thay đổi.

Khoảng cách thích hợp để đảm bảo hệ thống thu nước của gia đình thường là 10m giữa các hố ga. 

Đối với các công trình lớn như  công ty, khách sạn,nhà hàng,... thì khoảng cách giữa các hố thường là 10 -15m.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga và độ sâu hố ga thích hợp

Nhiều người thường nghĩ, hố càng sâu thì càng chứa được nhiều chất thải, và thời gian nạo vét hố sẽ kéo dài hơn

Tuy nhiên, quan điểm này có thể sẽ làm bạn phải mất chi phí nhiều hơn bạn nghĩ. Bởi nếu hố được đào quá sâu thì sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh, nạo vét. Lúc này những chất thải được tích tụ theo thời gian lắng xuống đáy hố sẽ rất khó để vệ sinh.

Hố ga thường có độ sâu tiêu chuẩn là 1m

⇨ Do đó, hố ga có độ sâu lớn nhất là 1 mét. Để dễ dàng cho việc nạo vét. Bởi việc vệ sinh hố định kỳ cũng góp phần làm sạch đường ống và tránh tắc nghẽn.

tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải
Thiết kế hố ga và tiêu chuẩn hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga và quy chuẩn về vị trí lắp đặt

Đặt bên ngoài: Đặt hố ga bên ngoài thì sẽ rất dễ dàng cho việc bảo trì và cũng đảm bảo cho việc nếu hố có vấn đề gì sẽ không làm ảnh hưởng đến các thành viên. Tuy nhiên, việc đặt bên ngoài tốn khá nhiều đường ống, cũng như sẽ có nhiều tri phí phát sinh khi xây dựng.

Đặt trong nhà: Nếu như hố ga được đặt trong nhà, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Đồng thời tình trạng tắc nghẽn sẽ ít xảy ra hơn do đường ống không quá dài. Nhưng khi hố xảy ra vấn đề mà chưa được xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình bạn bởi mùi phát ra từ đó.

Hố ga có vai trò rất quan trọng trong việc thoát nước của gia đình và thành phố. Vì vậy, bạn cần phải tuân theo những tiêu chuẩn khi xây dựng, lắp đặt và sử dụng để không tốn thêm chi phí sửa chữa hố ga. Từ đó, góp phần vào việc giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn đường ống cống của thành phố đồng thời cải thiện môi trường xung quanh.

XEM THÊM: Dịch vụ nạo vét hố ga tại quận 2 uy tín

tiêu chuẩn thiết kế hố ga
Tiếu chuẩn thiết kế hố ga với nắp đậy chất lượng

Các bước xây dựng, thi công hố ga thoát nước chuẩn nhất

Các yếu tố trên cũng như các yêu cầu thực tế về kích thước của hố ga, khoảng cách giữa các hố ga và đặc biệt là thi công cho loại công trình như thế nào. Nên việc thiet ke ho ga là rất quan trọng trước khi chúng ta bắt đầu vào xây dựng hố ga để đảm bảo các vai trò kỹ thuật, tránh tình trạng tắc nghẽn, gây mùi và dễ dàng cho việc bảo trì, sửa chữa  khi đưa vào sử dụng trong thực tế.

Quá trình xây dựng, thi công hố ga được thực hiện theo các bước:

✅ Bước 1: Dựa vào bảng thiết kế , tính toán khối lượng nhằm xác định khối lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình xây dựng hố ga như: cát , xi măng, gạch ,... và các nguyên vật liệu dành cho đường ống.

✅ Bước 2: Đo đạc kích thước theo đúng bản thiết kế, xác định vị trí theo bản vẽ đúng với thực tế, tiến hành đào đất.

✅ Bước 3: Xây tường với độ dày đúng với với bản thiết kế, sử dụng hồ, vữa để trét, tạo bề mặt chống thấm bên trong và bên ngoài của hố ga.

✅ Bước 4: Lắp đặt đường ống nước vào, ra của hố ga, kiểm tra các kẽ hở xung quanh, lắp nắp đậy cẩn thận, đúng kỹ thuật nhằm tránh tình trạng thoát mùi hôi.

cách thiết kế hố ga
Tiêu chuẩn thiết kế hố ga đạt chuẩn

Các lưu ý khi thiết kế và xây dựng, thi công hố ga thoát nước

Trước khi tiến hành xây dựng, thi công hố ga thì cần phải chú ý đến cách thiết kế hố ga qua vấn đề khác như: phong thủy, giá thành, nguyên vật liệu sử dụng… Dưới đây là một số lưu ý:

Về phong thủy: Không nên xây hố ga ở một số vị trí thuận lợi như: phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ. Có thể đặt hố ga dưới gầm cầu thang, dưới nhà vệ sinh…

Kinh phí: cần phải tính toán kỹ về cách đặt hố ga cũng như yêu cầu đối với những khoản phát sinh. Lưu ý kinh phí xây dựng hố ga ngoài nhân công, vật liệu như xi măng, cát,... và các loại vật liệu lắp đặt đường ống.

Chế độ bảo hành: khi thi công trọn gói hoặc mua sản phẩm lắp sẵn cần có chế độ bảo hành, bảo trì định kỳ nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh để tránh mất chi phí ngoài ý muốn.

Hố ga là công trình quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Chính vì thế thiết kế hố ga như thế nào cho đúng và đạt tiêu chuẩn là điều cần phải chú ý. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Chúc bạn sẽ có một sự lựa chọn đúng đắn và hiệu quả nhất nhé !

Tags: thiết kế hố ga nhà vệ sinh, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải, tiêu chuẩn thiết kế hố ga, mẫu thiết kế hố ga thoát nước, chi tiết hố ga thoát nước mưa, thiết kế hố ga ngăn mùi,...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận