Bùn vi sinh và ứng dụng trong xử lý nước thải sinh học

Bùn vi sinh hay còn gọi là bùn hoạt tính, một trong những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả bằng công nghệ sinh học, gần gũi với môi trường và được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Người tạo: Admin

Bùn vi sinh là tập hợp quần thể các loài vi sinh vật có khả năng phân hủy và chuyển đổi chất hữu cơ thành có lợi đang được ứng dụng khá phổ biến trong các hệ thống vận hành xử lý nước thải sinh hoạt hay công nghiệp dựa trên công nghệ sinh học tiên tiến. Nhận được sự quan tâm, tìm hiểu đặc biệt từ mọi người. Để giải đáp các thắc mắc về bùn như tính ứng dụng, cơ chế xử lý chất thải, mua bùn ở đâu uy tín hay có thể tìm kiếm công ty vận chuyển bùn an toàn, giá rẻ ở đâu?

Hãy cùng đọc qua bài viết được tổng hợp chi tiết, đầy đủ nhất dưới đây để bạn có thể càng hiểu rõ hơn những đặc điểm, các dạng bùn, mục đích sử dụng bùn, cũng như nắm bắt các thông tin cần thiết khác về bùn vi sinh hoạt tính nhé.

Bùn vi sinh và cơ chế vận hành xử lý nước thải

Là loại bùn được tạo ra từ hệ thống vận hành xử lý nước thải được ứng dụng công nghệ sinh học tiến bộ mới lại thân thiện với môi trường. Bun vi sinh chứa các vi sinh vật khác nhau có tính kết dính và hợp thành bông bùn có màu nâu, dễ bị lắng do chúng có khối lượng nặng hơn nước.

Kích thước phổ biến của bùn thường sẽ rơi vào khoảng từ 3µm - 150 µm. Ngoài ra, bên trong bùn còn chứa các vi sinh vật sống khác có thể kể đến như nấm men, vi khuẩn… Còn lại sẽ là tập hợp các loại chất rắn (chiếm 40%).

Về cơ chế xử lý nước thải của bùn sẽ diễn ra theo quy trình như sau: Đầu tiên, các vi sinh vật trong bùn sẽ sử dụng các chất hữu cơ để làm nguồn dinh dưỡng (thức ăn) để kích thích sự tăng trưởng, phát triển. Sau đó, chúng sẽ phát huy tối đa khả năng phân hủy các chất độc hại như Nitơ, Amoni… thành nước sạch, CO2 và các hợp chất hữu ích khác. Đặc biệt là đối với các loại nước thải có chứa hàm lượng các chất hữu cơ cao cần được phân hủy mạnh. Cuối cùng, với những chất rắn lơ lửng chưa được xử lý sạch, chúng sẽ tự động lắng xuống đáy bể chứa và làm trong đáng kể nguồn nước.

✳️ Xem thêm: Cung cấp vận chuyển bùn vi sinh giá rẻ


Bùn vi sinh
Bùn vi sinh và cơ chế vận hành xử lý nước thải

Các dạng bùn vi sinh cơ bản và đặc điểm của chúng

Tùy vào đặc tính của mỗi môi trường nước thải trong bể chứa mà ta sẽ có sự lựa chọn các dạng bùn vi sinh tương ứng khác nhau. Theo đó, khi tiến hành thực hiện quá trình xử lý chất thải trong nước, công dụng của bùn sẽ có thể phát huy tối đa.

Về cơ bản, bùn bao gồm 3 dạng như sau:

➤ Dạng bùn hiếu khí: chứa phần lớn các vi khuẩn hiếu khí, giúp oxy hóa Cacbon sinh học, chất đạm, Amoni, Nitơ khi tiến hành xử lý chất thải. Được ứng dụng chủ yếu trong các bể MBR, Aerotank… và thường chúng sẽ có màu nâu sáng, ban đầu sẽ ở trạng thái lơ lửng nhưng sau khi lắng thì sẽ xuất hiện bông bùn.

➤ Dạng bùn thiếu khí: màu nâu khá sẫm, kích thước bông bùn to và tốc độ bùn lắng nhanh hơn so với dạng bùn hiếu khí. Khi quan sát kỹ bông bùn ta sẽ phát hiện ra bên trong chúng có các bọt khí. Sau 30 phút để bùn lắng hết, các bọt khí này sẽ lớn dần lên, kéo các bông bùn trong bể nổi lên trên bề mặt nước.

➤ Dạng bùn kỵ khí: chứa nhiều vi sinh vật kỵ khí. Trước khi đưa chúng vào bể UASB để xử lý các chất thải có chứa nồng độ chất rắn, chất ô nhiễm cao thì chúng đã được tiến hành tăng sinh khối. Bùn này có màu đen, chuyển đổi chất hữu cơ thành khí Metan một cách dễ dàng để hoàn thiện quá trình kỵ khí.

Các dạng bùn vi sinh hoạt tính
Các dạng bùn vi sinh hoạt tính

Bùn vi sinh giá rẻ cập nhật mới nhất

Mọi khách hàng đều mong muốn tìm kiếm địa chỉ mua được bùn vi sinh giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Nhận thấy nhu cầu đó, để hồi đáp lại chúng tôi sẽ cung cấp bảng giá tham khảo chi tiết về dịch vụ cung cấp, mua bán bùn vi sinh đã cập nhật mới nhất năm 2022 ngay bên dưới: 

➤ Khu vực TP.HCM:

Dạng rắn: chỉ từ 1.500.000 VNĐ/Tấn

Dạng đặc: chỉ từ 400.000 VNĐ/Tấn

➤ Bình Dương:

Dạng rắn: chỉ từ 1.500.000 VNĐ/Tấn

Dạng đặc: chỉ từ 380.000 VNĐ/Tấn

➤ Long An:

Dạng rắn: chỉ từ 1.500.000 VNĐ/Tấn

Dạng đặc: chỉ từ 380.000 VNĐ/Tấn

➤ Đồng Nai:

Dạng rắn: chỉ từ 1.500.000 VNĐ/Tấn

Dạng đặc: chỉ từ 400.000 VNĐ/Tấn

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể biến động tùy tình hình thực tế. Để có được mức giá chính xác nhất xin liên hệ với công ty chuyên cung cấp bùn vi sinh.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu hiểu thêm về dịch vụ vận chuyển bùn vi sinh giá rẻ, uy tín. Hãy liên hệ 0933 450 825 để được đội ngũ nhân viên công ty Hưng Phát chúng tôi tư vấn chi tiết hơn.

XEM THÊM: Sự cố bùn vi sinh dễ mắc phải 
 

Bùn vi sinh hoạt tính giá rẻ
Bùn vi sinh hoạt tính giá rẻ

Bùn vi sinh hoạt tính và sự cố thường gặp khi nuôi cấy

Rất khó để tránh khỏi những sự cố về bùn vi sinh hoạt tính khi tiến hành việc nuôi cấy và vận hành hệ thống xử lý nước thải. Do đó, cùng tìm hiểu và tham khảo một số cách khắc phục khi gặp phải những tình huống khó lường đó.

- Sự cố nổi bọt trắng

Hiện tượng xuất hiện các bóng bọt trắng nổi khắp đầy mặt bể.

Cách khắc phục: Nước thải chứa nhiều chất hoạt động bề mặt (như bọt xà phòng, chất tẩy rửa…) ta cần sục khí, khuấy đều trong khoảng 30p – 1h thì bọt sẽ bớt dần rồi hết hoặc do nồng độ pH của nước thải cao ≥ 8. Sự cố này cần kiểm tra tính chất nước thải đầu vào (như các thông số SV30, nồng độ pH, oxy hòa tan DO), điều chỉnh độ pH giảm xuống thích hợp hoặc sử dụng hóa chất phá bọt (hạn chế sử dụng do giá thành cao).

- Sự cố bọt trắng to có bùn đen nổi trên mặt

Hiện tượng bọt trắng xen lẫn có bùn vi sinh nâu đen bám vào nổi trên mặt nước.

Cách khắc phục: Nghiên cứu và tính toán lại lượng bùn còn trong bể bằng cách: tắt máy sục khí và để cho lượng bùn vi sinh hiếu khí này tự lắng trong vòng 1h. Sau đó, bơm nước thải ra ngoài, bơm nước sạch vào trong sục khí 30 phút rồi tiếp tục bơm nước ra.

- Sự cố bùn mịn lắng chậm, ngả vàng

Hiện tượng bùn đổi màu vàng, khó lắng và lắng ở tốc độ cực chậm.

Cách khắc phục: Người vận hành tăng lượng dinh dưỡng cho vi sinh bằng hai cách như sau: tăng lượng nước cho hệ thống xử lý thêm hoặc bổ sung các chất hữu cơ cần cho vi sinh vật sinh trưởng bình thường.

- Sự cố bùn nổi trong bể lắng

Hiện tượng bùn tại bể lắng nổi lên thành từng mảng đen/ nâu. Bùn nổi bị trôi theo nước đầu ra và bùn sụt giảm đột ngột.

Cách khắc phục: Là phương án tạm thời, người vận hành cần tăng lượng bùn tuần hoàn vào bể, tối thiểu các vùng chết (tức lượng bùn không được bơm về được) nhằm tránh việc bùn nằm trong bể lắng trong thời gian quá lâu. Sau đó, thực hiện kiểm tra đặc điểm của nước thải đầu vào và đánh giá lại khả năng xử lý Nitrat tại bể để tìm cách khắc phục lâu dài hơn.

Bùn vi sinh hiếu khí và các sự cố thường gặp khi nuôi cấy
Bùn vi sinh hiếu khí và các sự cố thường gặp khi nuôi cấy

Sử dụng bùn vi sinh hiệu quả cao trong xử lý nước thải

Để sử dụng bùn vi sinh hiệu quả và nhanh chóng khi tiến hành thực hiện việc nuôi cấy chúng trong hệ thống xử lý nước thải. Ta cần nắm rõ những lưu ý quan trọng như sau:

✔️ Thứ nhất, ta phải loại bỏ, làm sạch đi lượng bùn gốc trước khi đem vào sử dụng, vì chỉ có làm như vậy thì bùn hoạt tính mới đạt được công dụng tối đa của nó.

✔️ Thứ hai, cần phải đảm bảo rằng bể nuôi không có chứa bất kỳ chất độc hại nào cũng như các chất nổi trên bề mặt có khả thể gây chết hay ức chế các vi sinh vật hiện đang sống trong môi trường nước thải nuôi cấy.

✔️ Thứ ba, kiểm soát một cách chặt chẽ các chỉ tiêu BOD, giá trị COD để bùn trong bể có thể hoạt động tốt nhất và luôn ở trong trạng thái ổn định.

✔️ Thứ tư, một số điều kiện khác cần xem xét đảm bảo cũng như cập nhật bổ sung thêm khi cần thiết: lưu lượng Oxy, nồng độ pH, nhiệt độ hay chất dinh dưỡng (thức ăn cho vi sinh)…

Sử dụng bùn vi sinh hiệu quả trong xử lý nước thải
Sử dụng bùn vi sinh hiệu quả trong xử lý nước thải

Xử lý nước thải sinh học bằng bùn vi sinh ưu và nhược điểm

Sẽ có những giải pháp xử lý nước thải sinh học khác nhau tùy thuộc vào đặc tính nguồn nước thải của hộ gia đình, doanh nghiệp cần xử lý là gì, cũng như một số yếu tố tác động khác. Theo đó, cùng chúng tôi tham khảo các ưu và nhược điểm của việc sử dụng bùn hoạt tính trong hệ thống xử lý dưới đây:

Về ưu điểm:

➤ Chi phí vận hành thấp, đầu tư chủ yếu cho máy bơm khí

➤ Khả năng phân hủy chất rắn bay hơi cao

➤ Tốc độ phân hủy chất thải nhanh, không tạo mùi, nước đầu ra đạt tiêu chuẩn

➤ Có thể tái sử dụng lại lượng bùn thu được làm phân bón, an toàn với môi trường

➤ Hệ thống vận hành đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều về kinh nghiệm thực hiện

Về nhược điểm:

➤ Sẽ chỉ cho ra loại nước thải có chỉ tiêu về chất lượng BOD thấp, dễ bị phân hủy sinh học nếu thời gian xử lý là quá ngắn dao động từ 6-8 giờ

➤ Có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ và rơi vào tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, thức ăn cho vi sinh

➤ Máy bơm khí cần hoạt động trong suốt 24/7

➤ Chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố phát sinh, bùn sau khi đã xử lý có thể bị khó lắng

Tổng hợp những thông tin cần thiết, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn nữa về bùn vi sinh - một công nghệ sinh học mới, hiện đại được ứng dụng rộng rãi hiện nay trong việc xử lý nước thải, mang lại hiệu quả cao và thân thiện với môi trường.

Tags: Bùn vi sinh, Bùn vi sinh hoạt tính, Bùn vi sinh là gì, Các dạng bùn vi sinh, Đặc điểm bùn vi sinh, Sử dụng bùn vi sinh hiệu quả, Công dụng bùn vi sinh, Xử lý nước thải sinh học, Đơn vị cung cấp bùn vi sinh, Mua bùn vi sinh, Bùn vi sinh giá rẻ, Giá bùn vi sinh, Công ty cung cấp bùn vi sinh, Bun vi sinh, Bùn vi sinh hiếu khí

Tin cùng chuyên mục

Bình luận