Những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén hàng ngày

Theo những nhà khoa học trên thế giới thì cơ chế chung của nước rửa chén là dùng một số hóa chất có tác dụng tẩy những chất bẩn ra khỏi đồ dùng và làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa. Nước rửa chén là chất dễ gây hại cho con người nhất nếu như bạn không biết phương pháp sử dụng.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970
Sau khi rửa chén xong nếu bạn không tráng lại thật sạch thì khả năng những hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra các tác hại lớn đến sức khỏe. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có rất nhiểu sai lầm khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường như sau:

Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn gốc

Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì những sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Lý do là những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình "cộng gộp" những chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh những độc tố khác.

>>> Xem thêm: Cách lau nhà không có mùi tanh hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, những chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác.  Do đó những nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng những dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.
 
Nhưng sai lầm khi sử dụng nước rửa chén hàng ngày
Nhưng sai lầm khi sử dụng nước rửa chén hàng ngày

Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa

Nhiều người nghĩ rằng đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa thì hiệu quả tẩy rửa sẽ cao hơn. Đúng là như vậy, song những nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, những hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Vì thế lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.

Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

Một số bà nội trợ bận rộn thường viện lý do ‘không có thời gian’ nên khi rửa chén thường chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên, bạn không biết rằng bằng cảm quan, chúng ta khó có thể nhận thấy những hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch những chất này, chẳng còn phương pháp nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.
 
Sử dụng nước rửa chén như thế nào là dúng cách
Sử dụng nước rửa chén như thế nào là dúng cách

Ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch nước rửa chén quá lâu

Đừng thấy chén đĩa quá dơ mà bạn nghĩ rằng phải ngâm chúng trong nước tẩy pha loãng qua một đêm mới sạch hết được. Thực chất thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ những hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao. Thậm chí đối với những loại đũa, muỗng làm bằng chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.

Dùng nước tẩy để rửa những dụng cụ bị sứt mẻ

Chén, đĩa, hũ sứ bị nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị sứt mẻ rất cao. Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để.

>> Xem thêm: Gợi ý những cách vệ sinh nhà cửa hiệu quả có 1-0-2

Sử dụng nước rửa chén một phương pháp lãng phí

Khi dùng chất tẩy rửa, nhiều người thường chỉ chăm chăm làm sao đạt được mục đích làm sạch vết bẩn mà không biết rằng những chất tẩy rửa khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, kênh rạch, sông hồ.

Do hóa chất tẩy rửa trong quá trình sử dụng chỉ có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng chứ không triệt tiêu được chúng. Sau khi rửa chén, cả chất tẩy và cáu bẩn đều trở thành chất gây ô nhiễm, chúng được đổ vào cống rãnh rồi chảy ra sông suối, ao hồ gây ô nhiễm nguồn nước. Vì thế, để góp phần bảo vệ môi trường sống, bạn cần sử dụng nước rửa chén nói riêng và chất tẩy rửa nói chung một phương pháp tiết kiệm.

Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, những hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...

Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén dĩa, ngâm bát đũa trong nước rửa chén quá lâu, dùng nước tẩy rửa trôi nổi trên thị trường với thành phần là nhiều chất hóa học độc hại chưa được kiểm định sẽ có hại cho sức khỏe.

Trên đây là một số chia sẽ về phương pháp sử dụng nước rửa chén và một số sai lầm khi sử dụng nước rửa chén tại nhà mà những bạn cần nên biết để biết phương pháp mà sử dụng an toàn nhất, không gây những hậu quả nghiêm trọng sau này.
 
Tags: sai lam khi su dung nuoc rua chen hang ngay, sai lầm khi sử dụng nước rửa chén hàng ngày,cách làm thông bồn rửa chén, ong thoat nuoc bon rua chen, thông bồn rửa chén bị nghẹt., cách thông bồn rửa chén, thông nghẹt bồn rửa chén

Tin cùng chuyên mục

Bình luận