Cách học tiếng Hoa với từ vựng hiệu quả

Nhớ tiếng Trung bằng cách nào? Nhằm mục đích hỗ trợ các bạn học tiếng Hoa nhanh chóng và hiệu quả, đạt kết quả phát triển ngôn ngữ thứ hai của mình - tiếng Hoa, sau đây là một vài kinh nghiệm học tiếng Hoa với từ vựng nhằm giúp các bạn học tập hiệu quả và đồng thời cũng cung cấp thêm cho các bạn một phương pháp học tập mới.

Người tạo: Admin

Học tiếng Hoa với từ vựng theo chủ đề

 - Trong từ vựng, với mỗi bài học, mỗi chủ đề khác nhau bạn nên chia ra để học cho có hệ thống và dễ nhớ bài hơn.
Ví dụ bạn học từ vựng tiếng Hoa về chủ đề hỏi đường thì bạn sẽ học được các từ liên quan để giao tiếp trong các tình huống về hỏi và trả lời các vị trí, nơi chốn, phương hướng...

 - Đối với các từ vựng được sử dụng nhiều thì cố gắng ghi nhớ và nên học thuộc, điều quan trọng nhất là bạn cần học thuộc lòng các mặt chữ trong tiếng Hoa, phải lặp đi lặp lại các chữ đó nhiều lần để lúc qua bài tiếp theo bạn sẽ dễ nhớ, chúng được coi như là nguồn để bạn tiếp tục học các từ tiếp theo.

 - Bạn cũng có thề ghi ra một mảnh giấy nhỏ rồi dán ở góc học tập hoặc chỗ bạn hay để ý tới, mỗi lần quên thì bạn có thế nhìn lại nó để học thuộc.


Học tiếng Hoa quan trọng nhất là cách ghi nhớ từ vựng.

 

>> Xem thêm: Học tiếng Hoa ra trường bạn sẽ àm được gì? 

Cách nhớ từ vựng hiệu quả khi học tiếng Hoa

1. Kết hợp việc học tiếng Hoa vào công việc hàng ngày

Công việc hàng ngày của bạn rất đa dạng, học tiếng Hoa kết hợp với các hoạt động học tên tất cả các đồ dùng trong gia đình, vừa học tiếng Hoa vừa nấu ăn, vừa hát vừa làm,..những điều này nghe có vẻ hơi mơ hồ nhưng lại rất hữu hiệu và hình thức của nó thì khá dễ dàng cho bạn áp dụng.

- Học nghe nói trước rồi mới học ngữ pháp:  bạn không nên quá phụ thuộc vào sách vở, lý thuyết cũng rất quan trọng nhưng nếu bạn không thực hành song song thì cũng chỉ là học vẹt, hãy học nghe và nói thật nhiều, và học bằng miệng, bằng tai chứ đừng học bằng mắt.

- Kết hợp vào thực tế những điều bạn đã học và những thứ gần gũi với bạn, học như vậy bạn sẽ nhớ rất lâu. 

2. Rèn luyện 4 kỹ năng cơ bản: nghe, nói, đọc, viết.

- Để linh hoạt hơn trong các tình huống thì bạn nên nghe rối vận dụng từ câu tuỳ vào ngữ cảnh, không nên học như thế nào thì trả lời y chang như vậy, trường hợp bạn gặp tình huống bất ngờ thì bạn sẽ không biết áp dụng các câu nói như thế nào, cách học kiểu đó khiến bạn rất khó tiến bộ và khô khan trong giao tiếp. 

- Sách vở với thực tế khác xa nhau rất nhiều, vì thế bạn nên thực hành các kỹ năng này nhiều hơn. Tốt nhất là bạn kết hợp học tiếng Hoa với thực hành thường xuyên, cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác sẽ khiến bạn ' khắc cốt ghi tâm '. 


Cùng học tiếng Hoa

3. Luyện chép chính tả

Bạn nên dành riêng một cuốn tập hay mua luôn một cuốn luyện chép chính tả tiếng Trung được bán ở nhà sách. Khi học một bài mới trên lớp, bạn sẽ chỉ chép mỗi từ một lần sau đó giáo viên sẽ giới thiệu và hướng dẫn cách đọc, cách viết từ đó, bạn còn phải học ngữ pháp và các đoạn hội thoại nên không có thời gian luyện chép nhiều. Chép chính tả cũng là một cách rèn chữ hiệu quả.


Luyện viết chữ Hoa thường xuyên

Mỗi ngày bạn dành ra khoản 30 phút để viết lại tất cả từ vựng đã học ngày hôm đó, mỗi từ viết nhiều lần (2 đến 3 hàng), chép từ nhiều bạn sẽ quen tay, viết từ nhanh hơn, ghi nhớ mặt chữ lâu hơn. Khi chép bạn đừng quên đọc lại từ đó, trong lúc giáo viên phát âm, bạn có thể ghi âm lại. Cách học này thích hợp áp dụng trong việc luyện thi cấp tốc.

4. Sử dụng những mẩu giấy ghi chú

Bạn sẽ dễ nhớ tên và nhận ra người bạn mà bạn gặp thường xuyên, học ngôn ngữ cũng vậy, gặp nhiều xài nhiều thì nhớ lâu, nhớ sâu. Hãy sử dụng những mảnh giấy ghi chú nhỏ đa sắc. Bạn ghi từ vựng và những điều cần lưu ý lên giấy và  dán lên tất cả những khu vực mà bạn thường tiếp xúc trong nhà mình như bàn làm việc, máy tính bàn, nhà vệ sinh, nhà bếp... Mỗi lần nhìn thấy một từ, bạn lại học từ đó thêm lần nữa mà không tốn thời gian công sức phải ngồi vào bàn học.

5. Sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng trung trên điện thoại

Một cách học khá tiện lợi là học tiếng Hoa online bằng phần mềm trên điện thoại. Bạn dễ dàng cài đặt các phần mềm, ứng dụng học tiếng Trung trên máy tính hoặc điện thoại. Khi có chút thời gian rảnh bạn có thể ôn tập từ vựng, thậm chí có những ứng dụng còn hỗ trợ chép chính tả, vô cùng tiện lợi.


Học tiếng Hoa hiệu quả

>> Xem thêm: Một số mẹo hay giúp bạn học tiếng Hoa

Bạn có thể tận dụng tối đa thời gian cho việc học. Cách học này chủ yếu để bạn ôn tập từ và học những khi bạn không đến trường lớp không có sách vở hỗ trợ, học mọi lúc mọi nơi. Nhưng bạn vẫn nên dành thời gian tập trung trên bàn học bạn nhé vì viết ra vẫn là cách ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

6. Học từ bằng flashcard

Bạn phải cần một thời gian khá lâu khi theo học phương pháp này nhưng hiệu quả lại rất lâu. Bạn sẽ luôn sở hữu một bộ các từ vựng, có thể đem đi và lấy ra ôn lại bất cứ lúc nào. Flashcard giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi học. Mỗi ngày học bao nhiêu từ mới bạn lại lập thành một bộ và để riêng ra. Ngày hôm sau, lấy tập từ hôm qua ra, xem và đọc lại, cố nhớ nghĩa các từ, nếu từ nào không nhớ được nghĩa thì để vào tập từ hôm nay và học tiếp.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Hoa của mình. Chúc bạn thành công.

Tags: từ vựng tiếng trung giản thế, 1000 từ vựng tiếng trung cơ bản, từ vựng tiếng trung chuyên ngành, từ vựng tiếng trung theo chủ đề, 3000 từ vựng tiếng hoa thông dụng, học từ vựng tiếng trung qua hình ảnh, 5000 từ vựng tiếng trung thường dùng nhất

Tin cùng chuyên mục

Bình luận