Một số mẹo hay giúp bạn học tiếng Hoa

Thường thì những phương pháp bài bản sẽ khiến các bạn đi theo mô tuýp, rập khuôn, nó rất có hiệu quả đối với những bạn thích nghiên cứu trong sách vở và biết phân bổ thời gian hợp lý. Nhưng đối với một số bạn thích tìm tòi, sáng tạo hơn thì sẽ có các cách thức rút gọn trong các phương pháp học tiếng Hoa của mình.

Người tạo: Admin

Các bạn tìm ra những mẹo nhỏ, và đôi khi những cái mẹo này của các bạn lại hiệu quả hơn các phương pháp rập khuôn kia. Vậy đối với việc học tiếng Hoa, các bạn có thể sáng tạo ra được những mẹo học tiếng Hoa nào hay không?

Mẹo vặt trong học tiếng Hoa được áp dụng nhiều

- Phát âm trong bất kỳ ngôn ngữ nào nói chung hay tiếng Hoa nói riêng đều rất quan trọng, vì vậy dành nhiều thời gian cho việc nghe là việc làm không thể hạn chế, vừa nghe vừa đọc theo để học cách phát âm cho đúng, bắt chước theo ngữ điệu của người bản xứ để có giọng nói chuẩn xác nhất.

- Không giống như tiếng Anh hay tiếng Đức, học tiếng Hoa rất linh hoạt, không sử dụng cố định trong nhiều trường hợp.
Trên thực tế, mỗi từ tiếng Hoa được phát âm thành một đơn âm và kết hợp lại với nhau tạo thành một cụm từ, phần lớn các từ trong tiếng Hoa là từ ghép và nghĩa của chúng đa dạng là nhờ và nghĩa của các từ ghép lại.


Học tiếng Hoa hiệu quả


>> Xem thêm: Cách học tiếng Hoa với từ vựng hiệu quả

- Không cần phải nhớ nhiều nhưng phải thường xuyên ghi chép để không bị quên.

 - Bạn đừng nên lấy lý do bận rộn, không có thời gian cho học tiếng Hoa mà bỏ dở ngày nay qua ngày khác, vì thời gian bạn bỏ ra sẽ không bao nhiêu nếu bạn lại phải tiếp tục bỏ thời gian học lại từ đầu.

 - Nếu công việc của bạn cần tiếng Hoa, bạn có nhu cầu phải học tiếng Hoa cấp tốc, bạn hãy tìm các phần mềm học tiếng Hoa hoặc ghi chú lại bằng các mẫu giấy nhỏ rồi dán ở những nơi bạn có thể nhìn thấy nó thường xuyên, đảm bảo bạn sẽ rất lâu quên.

Những điều cần lưu ý khi học tiếng Hoa

- Học phát âm cho tốt: nguyên âm, phụ âm, cách phát âm cho đúng..(tốt nhất hãy kiếm các video hướng dẫn và flash học cho sinh động). Phải mất 1 tháng luyện tập nghiêm chỉnh cho việc phát âm.

- Học các quy tắc: quy tắc viết tiếng trung, quy tắc phiên âm từ âm hán việt qua tiếng trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng trung trên máy tính

- Học và nắm chắc bộ thủ, âm hán việt: tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng trung như tượng hình, hội ý, …tìm hiểu thêm về chiết tự.

- Xem hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng trung (cơ bản nhất mà thôi), vận dụng thử vài câu đơn giản.


Học tiếng Hoa dễ dàng

Xác định trình tự học tập

- Phát âm chuẩn: điều này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói mà còn luyện cho bạn có kỹ năng nghe tốt.

- Học bổ thủ: nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.

- Học hán việt: chuyển đổi từ tiếng việt qua tiếng trung và ngược lại, giúp tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng việt.

- Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả)

- Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng trung, không nên đi sâu, học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ. 


Kết bạn để học tiếng Hoa tốt hơn

 - Tìm và bắt chuyện với những người Trung Quốc có thể bằng nhiều cách khác nhau như làm quen trên mạng xã hội hoặc tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Hoa... có thể kết bạn được thì tốt, thường xuyên trau dồi kiến thức với họ để cải thiện kỹ năng giao tiếp và nói. Họ sẽ là người góp ý và sửa cho bạn những lỗi sai rất hiệu quả và khách quan nhất. Từ đó khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Đây cũng là phương pháp học tiếng Hoa vô cùng hiệu quả.

 - Học các từ đơn giản đầu tiên, không nên dùng các từ hay cách phát âm để minh hoạ cho ý nghĩa ẩn dụ câu nói của bạn.

 - Nếu bạn muốn học cách đọc tiếng Hoa, hãy tìm các cuốn sách bài tập đã được đọc ở thư viện hoặc hay nhà sách, vì chúng sẽ hướng dẫn cho bạn rất nhiều.

 - Người Hoa rất yêu nước cũng như nền văn hoá cổ đại của họ và rất sẵn sàng giúp đỡ nhiệt tình những người có nhu cầu học tiếng nước họ, vì vậy bạn đừng ngại học hỏi ở họ.


Lưu ý khi học tiếng Hoa

>> Xem thêm: Học tiếng Hoa ra trường bạn sẽ làm được gì?

 - Nếu bạn có khó khăn trong khả năng nói và phát âm thì nên hỏi những người bản xứ.

 - Trường hợp nếu bạn lỡ nói câu gì đó quá thô lỗ thì hãy nói rằng bạn đang đùa.

 - Bạn đừng nên khó chịu nếu người chỉ bạn có thái độ cáu gắt với bạn, bởi vì đó chính là điều mà bạn cần cải thiện. Chính vì thế bạn cần có thái độ tích cực và chịu sửa sai để cải thiện khả năng của mình.

 - Nếu bạn muốn học tiếng Hoa qua mạng thì nên nhớ không phải lúc nào cũng dùng Internet mà hãy sử dụng nó cho đúng mục đích và trường hợp.


học tiếng Hoa qua mạng

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng những chia sẻ đó phù hợp hữu ích sẽ giúp bạn học tiếng Hoa dễ dàng hơn. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần phải có sự chăm chỉ kiên trì học hỏi và luyện tập từng ngày. Học là một quá trình dài và đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian và công sức ra để rèn luyện. Hãy cố gắng lên và đừng dễ nản, nhất định bạn sẽ gặt hái được thành công.

Chúc bạn chinh phục được ngôn ngữ này.

Tags: học tiếng Hoa cơ bản, học tiếng Hoa vỡ lòng, học tiếng Hoa online, học tiếng Hoa qua phim ảnh, học tiếng trung qua bài hát, từ vựng tiếng trung, học viết tiếng trung, bản chữ cái tiếng trung quốc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận