Học ngành y dược khi du học tại Pháp năm 2021

Hiện nay, y dược là một trong những ngành " hot" không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Do đó, đối với du học sinh, ngành dược đang là mối quan tâm hàng đầu khi họ có mong muốn học tập ở nước ngoài, đặc biệt là nước Pháp. Qua bài viết này, những thông tin về ngành y dược khi du học tại Pháp năm 2021 sẽ được bật mí cho các bạn.

Người tạo: Admin

Bạn muốn du học Pháp ngành dược? 

Nền giáo dục nước Pháp nổi tiếng trên thế giới với rất nhiều ngành, trong đó nổi bật là đào tạo dược. Vì vậy không ít học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đã chọn du học ngành dược tại Pháp. Vậy lộ trình học chương trình dược tại Pháp ra sao?

Chúng ta đều biết ngành dược là một trong lĩnh vực đào tạo thế mạnh của Pháp. Đây cũng là một ngành học mà rất nhiều bạn du học sinh quan tâm khi lựa chọn ngành du học Pháp. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về việc du học ngành dược tại Pháp nhé!

Thông thường để hoàn thành hết chương trình học ngành dược tại Pháp, các sinh viên phải mất tới 9 năm nếu theo học chương trình dược nội trú. Đó là cả một quãng thời gian dài để các bạn học tập, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm làm việc để vững vàng bước vào giai đoạn "hành nghề". Sinh viên tốt nghiệp ngành dược có thể làm viêc tại các nhà thuốc, bệnh viện, phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu,...

Có nên du học Pháp hay không?

Nếu không theo học chương trình dược nội trú, sinh viên hoàn toàn có thể đi làm ngay từ năm thứ 3 khi đã được cấp bằng dược học tổng hợp DFGSP (tương đương bằng đại học) hay năm thứ 5 khi được cấp bằng đào tạo chuyên sâu về khoa học dược DFASP (tương đương bằng Thạc sĩ) hoặc sau khi kết thúc năm học thứ 6 cấp bằng DE de pharmacie.

>> Xem thêm: Một số chương trình đào tạo thạc sĩ khi du học Pháp

Năm thứ nhất - PACES

Để theo học ngành dược khi du học Pháp, các bạn học viên sẽ phải trải qua năm học đầu tiên gọi là PACES (Première année commune aux etudes de santé). Đây là năm học bắt buộc trước khi bước vào năm học tiếp theo với các chuyên ngành: y khoa, nha khoa, dược và hộ sinh.

Năm thứ 2 và thứ 3 (Chương trình đại học)

Đây được coi như là 2 năm đào tạo cốt lõi. Khoảng thời gian học tập trong 2 năm này, các sinh viên sẽ được học các môn, cả lý thuyết lẫn thực hành về cơ thể người và sức khỏe con người (nghiên cứu về cấu tạo cơ thể người, sinh hóa, sinh học người và sinh học thực vật, bệnh truyền nhiễm,… ).
 
Du học Pháp cần biết gì?

Các sinh viên sẽ được làm quen và đi sâu vào các hoạt động của nghề dược vào năm thứ 3 như: dược lí, y lí Ga-li-en, hóa học trị liệu,…  Năm thứ 3 cũng chính là năm mà các bạn sinh viên bắt đầu được thực hành các nghiên cứu và kiểm tra về hóa học, vi khuẩn học, … theo từng nhóm nhỏ.

Ngoài ra, các học viên còn phải hoàn thành các khóa thực tập bắt buộc tại các nhà thuốc. Từ năm thứ 3, các sinh viên sẽ được lựa chọn các môn học theo định hướng tiếp theo: làm việc trong lĩnh vực dược học, công nghiệp dược phẩm hoặc chuẩn bị theo học nội trú.

Từ năm 2011, Bằng dược học tổng hợp (DFGSP) sẽ được cấp khi kết thúc kỳ học thứ 6 (bao gồm cả 2 kỳ học PACES). Đây được coi như bằng đại học.

Năm thứ 4 và thứ 5

Năm thứ 4 được gọi như là năm căn bản, thường được chia thành hai giai đoan chính. Học kỳ 1 được dành cho các môn học chung cốt lõi. Từ học kỳ 2, sinh viên lựa chọn và bắt đầu theo học 1 trong 3 lĩnh vực sau:


- Dược  sỹ (trong 1 năm, sau năm thứ 5) để làm việc trong lĩnh vực dược học.

Lợi ích khi du học Pháp

- Công nghiệp dược – nghiên cứu dược (trong 1 năm, sau năm thứ 5) để làm việc trong ngành công nghiệp dược phẩm.

- Dược nội trú (trong 4 năm, sau năm thứ 5) để làm việc tại các nhà thuốc bệnh viện, phòng nghiên cứu y sinh học, điều chế thuốc mới và nghiên cứu.

- Năm thứ 5 được gọi là năm “hospitalo-universitaire”. Trong năm này, sinh viên sẽ chỉ học các môn chuyên ngành, 1 kỳ tại bệnh viện và 1 kỳ tại trường đại học. Sau khi kết thúc 2 năm học của cấp học này, sinh viên sẽ được trao bằng đào tạo chuyên sâu về khoa học dược phẩm (DFASP), được coi như là bằng Thạc sỹ.

Năm học thứ 6 – Fillière courte de pharmacie

- Fillière courte de pharmacie là chương trình du học Pháp dành cho các bạn sinh viên muốn theo nghề dược sỹ hoặc làm việc trong lĩnh vực công nghiệp dược (chương trình ngắn hạn – cycle court) và học dược nội trú (chương trình dài hạn – cycle long). Điểm đặc biệt của chương trình này là sinh viên sẽ phân bố thời gian để có thể vừa học vừa thực hành chuyên môn tại bệnh viện. Các sinh viên sẽ lựa chọn các tín chỉ học tương ứng với chương trình mà mình đã chọn, bao gồm: chăm sóc bệnh nhân, tổ chức và môi trường dược, công nghiệp dược phẩm và các sản phẩm y tế, nội trú dự bị và sinh học nội trú.

- Đối với các bạn chọn cycle court, năm thứ 6 này được chia ra 6 tháng học tập và 6 tháng thực tập riêng biệt tương ứng với chuyên ngành đã chọn. Với chuyên ngành Công nghiệp dược, sinh viên phải có bằng thạc sĩ (Master). Để nhận được bằng dược sĩ do nhà nước cấp (Diplôme d’État (DE) de pharmacie), các sinh viên phải bảo vệ luận án trước khi ra trường.

Chương trình Dược nội trú

>> Xem thêm: Học tiếng Pháp qua phim cho người mới bắt đầu
 

Visa du học Pháp

- Chương trình Dược nội trú là chương trình kéo dài 4 năm, có yêu cầu khá cao, tất cả các sinh viên khi đăng kí chương trình này đều là sinh viên có học lực tốt. Kết thúc chương trình nội trú, sinh viên sẽ nhận được bằng nghiên cứu chuyên sâu (Diplôme d’études spécialiséé – DES). Với tấm bằng này, rất nhiều cơ hội nghề nghiệp sẽ đến trong lĩnh vực y sinh học, công nghiệp dược phẩm và lĩnh vực công.

- Các sinh viên phải trải qua một kỳ thi khá khó để có thể theo học chương trình nội trú và sẽ được trả lương theo quy định của pháp luật. Các sinh viên được chọn môn học chuyên sâu dựa trên thứ hạng của mình sau kì thi: y sinh học, dược học, nghiên cứu phát triển sản phẩm dược. Các môn này sẽ được đan xen giữa giờ học và thực tập (toàn thời gian) tại bênh viện.

- Lúc đầu, mỗi sinh viên nội trú năm đầu tiên sẽ được trả khoảng 16 500 euros/năm. Đến cuối khóa, sinh viên sẽ phải bảo vệ luận án tốt nghiệp.

Chương trình cấp bằng Thạc sỹ song song

Các bạn sinh viên được khuyến khích theo chương trình này khi chọn chuyên ngành Công nghiệp dược hoặc dược nội trú. Các bạn có thể lựa chọn một trong các ngành sau: Sản xuất thuốc, Luật dược phẩm, Môi trường, Di truyền, …

Các sinh viên sẽ theo học chương trình Master song song với ngành dược. Sinh viên du học Pháp sẽ phải học thêm một vài môn chuyên ngành. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu chương trình này là từ năm thứ 3 vì khi đó sinh viên sẽ ít phải chịu áp lực học hành hơn.

Tags: các trường đại học y ở pháp, học bác sĩ nội trú ở pháp, học đại học ở pháp, học điều dưỡng tại pháp, các ngành học nổi tiếng ở pháp, các chương trình đào tạo y tại pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận