Thực trạng và tương lai của việc học tiếng Nga

Với tính cạnh tranh về việc làm như hiện nay thì biết và nắm vững nhiều ngôn ngữ là một lợi thế lớn. Nhưng nếu trước mắt bạn chưa biết chọn học ngôn ngữ nào thì bài viết này sẽ một phần nào đó giúp cho những sinh viên cũng như những người đã đang và sẽ học tiếng Nga có cái nhìn tổng quan hơn nữa về thực trạng học tiếng Nga hiện nay cũng như có nên học tiếng Nga hay không?

Người tạo: admin

Nhiều bạn trẻ đang băn khoan có nên học tiếng Nga không để phục vụ cho việc làm của mình sau này. Để đưa thêm nhiều thông tin nhằm giúp dễ dàng lựa chọn hơn, chúng tôi sẽ cho bạn biết vị thế đúng của tiếng Nga trong xã hội, trong tư tưởng của người học và từ đó củng cố thêm những phương pháp tích cực cho việc học tập và trao dồi tiếng Nga.

Những khó khăn đối với việc học tiếng Nga hiện tại

Những năm gần đây, việc sử dụng tiếng Nga ở Việt Nam có thể nói đã không còn phổ biến như cách đây gần hai thập kỉ, đất nước đã mở cửa với các nước tư bản khác, nên việc sử dụng tiếng Anh đã phổ biến khắp mọi nơi. Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ Quốc Tế, phủ song toàn cầu.

Do đó ở thời điểm hiện tại, việc học tiếng Nga đã không còn được chú trọng, việc dạy học tiếng Nga hiện tại cũng không còn phổ biến như trước. Số lượng trường có đào tạo tiếng Nga còn ít và các trung tâm đào tạo tiếng Nga hiện tại vận chưa quá phổ biến.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Nga hay nhất

Thực trạng học tiếng Nga
Thực trạng và tương lai của việc học tiếng Nga

Và một thực tế nữa cho thấy hầu hết sinh viên học tiếng Nga trong các trường đại học chưa ý thức được lợi ích của việc học ngôn ngữ này, chưa định hướng được mục đích khi học, chưa biết làm thế nào để có thể tự học, tự nghiên cứu một cách hiệu quả.

Sinh viên, học viên cũng bị chi phối bởi rất nhiều những điều kiện khách quan bên ngoài nên phần lớn khi tốt nghiệp, kiến thức ngôn ngữ của đại bộ phận những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Nga ngữ, trên thực tế lại không được như những gì mà chúng ta thường kỳ vọng. Dù đã có những tấm bằng, những chứng chỉ nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ vẫn chưa thể giao tiếp một các lưu loát bằng tiếng Nga. Vấn để cơ sở vật chất cũng như điều kiện giảng dạy cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của tiếng Nga ở nước nhà.

Bên cạnh những khó khăn có vô số thuận lợi

Việc học tiếng Nga ở Việt Nam không hẳn là một sự lựa chọn không có có tương lai. Vẫn có rất nhiều lí do khiến chúng ta nên học tiếng Nga ngay bây giờ. Tiếng Nga vẫn có rất nhiều tiềm năng ở Việt Nam và đang cần một nguồn nhân lực.

Cơ hội việc làm tiếng Nga
Thực trạng và tương lai của việc học tiếng Nga

Ở phía Nam, tiếng Nga vô cùng cần thiết trong việc hợp tác khai thác dầu mỏ, năng lượng hạt nhân - ngành nghề mang lại lợi nhuận vô cùng lớn, làm nên vị thế của nước Nga trước các cường quốc khác trên thế giới, nhà máy điện nguyên tử tại Ninh Thuận còn được đề xuất việc nhân viên làm việc tại đây phải sử dụng tiếng Nga.

>> Xem thêm: Những lý do bạn nên học tiếng Nga giao tiếp thật tốt

Học tiếng Nga còn được yêu cầu một cách rộng rãi trong ngành du lịch, không phải ngẫu nhiên mà nguyên cả Vinpearl land – Hòn Ngọc Việt lại được gọi là thành phố của người Nga. Lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam ngày càng tăng và rất nhiều tiềm năng đang dần được khai thác.

Nếu phía Nam là nơi tập trung khai thác tiềm năng du lịch, năng lượng, dầu mỏ, thì Phía Bắc lại là nơi tập trung các cơ quan hành chính tham gia thực hiện những chương trình phối hợp Việt Nam – Nga. Phân viện tiếng Nga mang tên Pushkin, Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga, các trường đại học trực tiếp đào tạo tiếng Nga chuyên ngành du lịch, phiên dịch, sư phạm.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nga đang rất tốt đẹp. Nga đang đầu tư rất nhiều vào thị trường Việt Nam.


Kỹ năng học tiếng Nga

Tương lai của những người học tiếng Nga

Sinh viên của chúng ta ngày nay rất năng động và sinh viên khoa Nga cũng không ngoại lệ, bạn học tiếng Nga có cơ hội  tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nhiều chương trình của sinh viên, các tổ chức tình nguyện, nắng hay mưa cũng không làm các em lo ngại. Thiết nghĩ, sở dĩ các bạn làm được điều đó là vì các bạn thật sự yêu thích những hoạt động này, vậy tại sao các bạn lại không thể có được sự yêu thích như thế với ngôn ngữ các bạn đang theo học, đang nghiên cứu?

Trong tương lai nhu cầu về nhân lực có chuyên môn cũng như có khả năng nói tiếng Nga là cực kì cao. Bạn hiện đang theo đuổi ngành du lịch khách sạn hay hướng dẫn viên du lịch, việc trang bị thêm ngôn ngữ Nga cho mình là một lợi thế. Không chỉ vậy, có một cộng đồng người Việt đang học và làm việc tại Nga, bạn sẽ nhanh chóng học và nâng cao kiến thức nếu có ý định du học Nga.

Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, với hàng trăm triệu người sử dụng thứ tiếng này như là một ngoại ngữ chính. Học tiếng Nga đang phát triển theo xu hướng hiện đại và hòa nhập hơn với thế giới

Chúng tôi đã gửi đến các bạn thực trạng tiếng Nga hiện nay và tương lai của việc học tiếng Nga ở nước ta hiện nay. Hi vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn và sự lựa chọn phù hợp khi theo học tiếng Nga nói riêng và các ngôn ngữ khác nói chung.

Tags: học tiếng nga có dễ xin việc không, học tiếng nga để làm gì, các trường đại học dạy tiếng nga, học tiếng nga có khó không, tiếng nga ở việt nam, có nên chọ học tiếng Nga, học tiếng Nga ở đâu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận