Cách lắp đặt bồn nước cho hộ gia đình

Bồn nước là một thiết bị chứa nước cho mọi người, mọi nhà được sử dụng rộng rãi trong đời sống của người dân Việt Nam. Để biết gia đình mình nên lựa chọn bồn nước nào cho phù hợp nhất, cần phải tính toán được lượng nước trung bình sử dụng trong 1 ngày của gia đình đó. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn cũng như cách lắp đặt bồn nước sao cho phù hợp với yêu cầu của bạn.

Người tạo: Admin

Vì sao các hộ gia đình nên mua bồn nước ?


Nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt:

Mùa nóng luôn là mùa mà nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người tiêu dùng tăng cao.Nhiệt độ cao, nắng nóng nhu cầu tắm giặt nhiều hơn.Vì vậy nên có một thiết bị để dự trữ nước là điều hoàn toàn cần thiết để phục vụ nhu cầu sử dụng nước thiết yếu của người tiêu dùng hiện nay. 

Vấn nạn thiếu hụt nước sử dụng hiện nay:

Hiện nay tại các thành phố lớn, nguồn nước sạch luôn là thứ khan hiếm nhất. Tại nhiều nơi còn bị cắt nước khiến cho người dân không có nước sử dụng. Và bồn nước là vật dụng cần thiết và không thể thiếu tại các hộ gia đình.

Còn tại những địa phương xảy ra ngập úng vào những ngày mưa lớn, tình trạng thiếu nước sạch lại càng trở nên trầm trọng. Chỉ cần những cơn mưa rào kéo dài vào mùa hè là đủ khiến cho người nhân tại những khu vực này thiếu nước sinh hoạt. 

Việc mua bồn nước lớn hay nhỏ sao cho phù hợp với từng hộ gia đình là một việc làm sáng suốt giúp bạn dự trữ nước một cách tốt nhất, phòng tránh việc thiếu hụt nước cho nhu cầu sử dùng của bạn.

Vấn nạn thiếu hụt nước
Cách dự trữ nước chưa hiệu quả

Cách tính toán để chọn thể tích bồn nước phù hợp


Trước hết bạn cần xác định gia đình mình có bao nhiêu người đang sử dụng và thường dùng cho những sinh hoạt gì để tính được tổng lượng nước được sử dụng trong ngày.

Cách chọn bồn nước theo dung tích:

- Bồn nước 500 lít phù hợp cho 1 người
- Bồn nước 700 lít phù hợp cho 1 - 2  người
- Bồn nước 1.000 lít phù hợp cho 1 - 2 người
- Bồn nước 1.500 lít phù hợp cho 2 - 3 người
- Bồn nước 2.000 lít, bồn nước 2.500 lít phù hợp cho 4 - 5 người
- Bồn nước 3.000 lít, bồn nước 3.500 lít phù hợp cho 6 - 7 người
- Bồn nước 4.000 lít - bồn nước 4.500 lít phù hợp cho 8 - 9 người
- Bồn nước 5.000 lít phù hợp cho 10 - 12 người
- Bồn nước 6.000 lít phù hợp cho 12 - 15 người


>>Xem thêm: https://amthuccuoituan.net/

Nên mua bồn inox hay bồn nhựa, bồn đứng hay bồn nằm


Bồn chứa nước thường có 2 loại:

1.Bồn nước inox.

bồn chứa nước inox

Bồn chứa nước inox


Ưu điểm 

- Độ bền cao hơn bồn nhựa (tuổi thọ từ 20-30 năm).
- Kiểu dáng, mẫu mã đẹp, dễ dàng vệ sinh(vì làm bằng INOX).
- Thoải mái khi đặt bồn nước INOX ở ngoài trời ( vì chất liệu INOX siêu bền chịu được nắng mưa và sự thay đổi của thời tiết ).

Nhược điểm

- Được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến cùng với nguyên liệu ngoại nhập nên giá thành thường đắt.
- Giá của bồn nước INOX dao động từ 2.000.000 đến 20.000.000(tuỳ dung tích).

2.Bồn nước nhựa.

 

bồn chứa nước nhựa nằm
Bồn chứa nước nhựa


Ưu điểm

- Giá thành rẻ
- Thích hợp với các hộ gia đình bình dân , nông thôn, không có điều kiện.
- Thích hợp với tất cả các nguồn nước ( nước giếng khoan, nước nhiễm mặn, phèn chua...)
- Cách nhiệt tốt nên nước không bị nóng quá khi mùa hè nắng gắt.
 
Nhược điểm
  
- Không đẹp và thẩm mỹ bằng bồn inox.
- Độ bền, tuổi thọ không cao bằng bồn inox(chỉ từ 5-7 năm).
- Việc vệ sinh, cọ rửa bình hơi bất tiện và khó khăn(Do cặn bẩn bám khá chắc vào thành bình).

Kiểu dáng bồn nước: 

 

bồn nước inox đứng,bồn nước inox nằm
Kiểu bồn nước đứng và bồn nước nằm


Bồn nước đứng
 
Ưu điểm: điểm cộng to nhất của bồn đứng chính là làm cho tăng áp lực nước, bởi vậy khi tiêu dùng vòi nước, tốc độ chảy của nước sẽ mạnh hơn, tiêu dùng dễ dàng hơn. Bồn đứng giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt cho gia đình bạn, đồng thời giá thành của bồn đứng cũng thường rẻ hơn so mang các loại bồn nước nằm.

Nhược điểm: bồn đứng thường không an toàn khi mùa mưa gió, bão lớn, càng nguy hiểm hơn khi đặt trên cao. Sản phẩm thường khó lắp đặt.

Bồn nước ngang
   
Ưu điểm: bồn ngang có hệ thống chân đỡ rộng giúp kết cấu sản phẩm vững chắc hơn bồn đứng. An toàn lúc đặt sản phẩm ở trên cao.

Nhược điểm: tốn diện tích mặt bằng lúc lắp đặt sản phẩm, giá tiền cao hơn giá của bồn đứng.

 

Mua bồn nước như thế nào để phù hợp với nhu cầu và tiết  kiệm chi phí


Lựa chọn theo nhà sản xuất.

Trên thị trường hiện nay đang tồn tại 2 loại bồn chứa nước Inox và bồn chứa nước bằng nhựa thuộc nhiều hãng khác nhau. Trong đó phải kể đến các nhãn hiệu bồn nước đang dẫn đầu thị trường về giá và chất lượng, công nghệ tiên tiến an toàn tối đa cho người sử dụng : Sơn Hà, Đại Thành, Toàn Mỹ....tha hồ cho bạn có thể lựa chọn theo ý muốn của mình. 

Lựa chọn theo dung tích.

Việc lựa chọn dung tích bồn nước sao cho phù hợp với gia đình mình không chỉ tiết kiệm chi phí mua bồn mà còn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí phát sinh khác.

Mua một chiếc bồn với dung tích phù hợp giúp bạn sử dụng lượng nước hiệu quả, tiết kiệm được một khoản tiền điện, tiền nước.
Nếu chiếc bồn bạn chọn có dung tích nhỏ hơn so với nhu cầu sử dụng nước của gia đình sẽ dẫn đến tính trạng đang sử dụng thì hết nước, máy bơm phải bơm nhiều lần gây tốn kém điện. Còn nếu là chiếc bồn có dung tích quá lớn thì tốn kém về chi phí mua bồn, chi phí lắp đặt, chi phí vận chuyển.

Lựa chọn theo giá cả.

Tất nhiên là ai cũng muốn mua giá cả phải chăng, rẻ thì càng tốt. Nhưng các bạn cũng phải chú ý đến nhu cầu sử dụng của mình  mà lựa chọn mua bồn nước lớn hay nhỏ sao cho phù hợp nhất. Điều mấu chốt ở đây là bạn phải chọn được bồn nước của hãng sản xuất nào vừa chất lượng, giá cả lại hợp lý nhất.

Các sản phẩm bán ra từ chính nhà sản xuất thì giá thành luôn luôn đắt, chỉ có các nhà phân phối mới có nhiều giá ưu đãi và khuyến mãi cho khách hàng. 

 

Các lưu ý về phong thủy khi lắp đặt bồn nước


Bồn nước là vật dụng chứa nước không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn đọc cách để lắp đặt bồn nước một cách an toàn với sử dụng và đúng phong thủy để không thất thoát tài lộc.

Phong thủy bồn nước cung cấp sử dụng và cho nhà vệ sinh, phòng tắm được dựa trên nguyên tắc “tọa hung hướng hung” nghĩa là đặt tại vị trí hung và hướng ra hướng dung của nhà để “Dĩ độc trị độc”. Các bạn có thể xem hướng nhà theo trường phái bát trạch để xác định hướng hung và hướng cát cho nhà mình và bố trí.

- Nhà vệ sinh là nơi có hung khí rất mạnh nên được phái bát trạch bố trí ở nơi xấu nhất trong nhà. Đó là cách “dĩ độc trị độc” để hung gặp hung hóa cát. Bồn nước có tác dụng đè và xả trôi mọi thứ xấu. 

- Theo nguyên lý này bồn nước được để trên lóc sân thượng hay khu vệ sinh phải nằm vào vị trí xấu và lên đặt ở cuối nhà trên nóc nhà vệ sinh, cuối sân thượng, kiêng kị đặt ở đầu mái hiên hành lang trước nhà và giữa nhà.

- Điều lưu ý nữa là không lên kê đặt bồn trên xà gồ ở lóc nhà tắm, khi đi vào luôn cho ta cảm giác bất an vì xà gồ sắt lâu ngày sẽ rỉ sét gây mất an toàn cho ngôi nhà bạn.

 

Các bước cần thực hiện khi lắp đặt bồn nước


Bước 1: Cần xem xét và kiểm tra địa hình mặt bằng lắp đặt bồn nước là mặt bằng phẳng hay gồ ghề chông chênh, tính tải trọng của bồn nước là bao nhiêu để lắp bồn nước an toàn, tránh đường dây điện và cây cối xung quanh.
 
Bước 2: Chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết khi lắp đặt như: van phao điện, cờ lê, kìm điện, kìm mỏ vịt, kìm nước, tua vít, bu lông ốc vít, máy hàn nhiệt, keo dán...

Bước 3: Đặt chân đế song song, thẳng đứng với nhau tiếp xúc với mặt phẳng lắp đặt để định vị vị trí.

Bước 4: Đặt bồn khớp vào chân đế. Giữ và ấn nhẹ gân đơn khít đều quanh chân bồn.

Bước 5: Dùng kìm nước, kìm mỏ vịt xiết chặt vừa tay lơ ra, lơ vào, lơ xả. Xoay kìm ngược chiều đồng hồ đến khi chặt ren.

Bước 6: Đánh dấu vị trí chân đế và khoan lỗ bắt vít nở cố định chân với bồn vững chắc và kết thúc phần lắp đặt bồn nước.

 

Vị trí lắp đặt bồn nước


Vị trí sử dụng lắp đặt bồn chứa nước phải trên bề mặt bằng phẳng và có khả năng chịu lực cao hơn trọng lượng của bồn chứa nước khi đầy, mặt tiếp xúc của phần chân đế với bề mặt vị trí lắp đặt phải đảm bảo an toàn, đủ độ cứng nhất định tránh tình trạng lún, nghiêng bồn chứa sau khi lắp đặt, đảm bảo tuyệt đối giúp bồn chứa nước thăng bằng, chắc chắn sau khi lắp đặt.

Chú ý những vị trí đặt bồn nước như sau:

+ Không nên lắp đặt trên hoặc sát so với mép tường, mép trần, mép lan can….

+ Không được lắp đặt bồn nước trên bề mặt gồ gềnh, không đủ trọng tải chịu lực….

+ Không nên kê gạch, đá, gỗ hay các vật dụng khác,bề mặt vị trí lắp đặt bồn phải cứng, đảm bảo không bị biến dạng suốt thời gian để bồn.

+ Không lắp đặt gần hoặc phía trên lối đi, cửa ra vào, nơi có nhiều người qua lại bởi vị trí này có thể gây nguy hiểm cho mọi người nếu bồn nước gặp phải sự cố không mong muốn.

 

Kỹ thuật lắp đặt bồn nước cần lưu ý


+ Khi lắp đặt bạn cần đặt toàn bộ phần đáy bồn nước, hoặc chân đế phải nằm trên 1 mặt phẳng cố định, không được tách rời và phải tiếp xúc trực tiếp với mặt phẳng đó đồng thời bồn nước phải được đặt song song so với mặt đất.

+ Bạn cũng cần phải xác định vị trí chân bồn, thân bồn chứa nước, bồn chứa với vị trí lắp đặt phải chắc chắn được kê đệm, siết chặt bằng bu lông.

+ Trong trường hợp các bồn chứa nước được đặt trên các tòa nhà cao tầng, có sức gió mạnh thì có thể trang bị thêm dây đai bao quanh bồn, tuyệt đối phải lắp đặt bồn vào đúng vị trí thân bồn, chân đỡ bồn được gắn khóa đầy đủ.Tuyệt đối phải lắp đúng, đủ đường nước vào và đường nước ra như hướng dẫn của nhà  sản xuất.

 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ lắp đặt bồn nước

- Những người có kinh nghiệm lắp đặt bồn nước thực tế có kỹ thuật về lắp đặt. 
- Khả năng xử lý tình huống cũng như giải đáp mọi thắc mắc có liên quan cho bạn.
- Giảm thiểu tối đa các rủi ro ngoài mong muốn.
- Chi phí lắp đặt hợp lý, không hề cao nên bạn yên tâm.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận