website rao vat

Học tiếng Pháp làm sao nói tốt

Trong quá trình học ngoại ngữ nói chung và tiếng Pháp nói riêng nhiều người vẫn nghĩ rằng khi học tiếng Pháp chỉ cần nắm vững từ vựng, cấu trúc ngữ pháp thì có thể nói tốt tiếng Pháp. Tuy nhiên điều đó chưa đủ.

 Đây là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi  vì người học tiếng Pháp phải hoàn thiện tốt hai kỹ năng nghe và nói -2 kỹ năng rất quan trọng  giúp người học giao tiếp tốt tiếng Pháp.

Để bắt đầu nói được tiếng pháp phải có từ vựng và mãu câu phong phú, học tiếng Pháp nói riêng để hoàn thiện tốt những kỹ năng mà mình có. Đa số người học tiếng Pháp thành thạo trong nhiều kỹ năng đọc, học thuộc nhiều từ vựng hay cấu trúc, tuy nhiên vẫn gặp khó khăn trong kỹ năng nói. Bài viết sau đây có thể đóng góp ý kiến cho các bạn những phương pháp hữu ích để có thể giao tiếp tốt.

 

Học tiếng Pháp giao tiếp
Học tiếng Pháp giao tiếp


Xem thêm: http://amthuccuoituan.net/details/kham-pha-ba-phuong-phap-hoc-tieng-phap-hieu-qua.html

 1. Hãy học tiếng Pháp với âm thanh- thường xuyên nghe.

Để học  bất kì một ngoại ngữ nào điều quan trọng là phải nghe được, bởi vì nghe được thì mới có thể nói được, quá trình học tiếng Pháp vì thế phải nổ lực rất nhiều. Học tiếng Pháp với âm thanh là vô cùng cần thiết vì theo đúng quy trình học bất cứ một ngôn ngữ nào thì cũng phải trải qua 4 kỹ năng: nghe -nói-đọc-viết. Như vậy thao tác nghe chính là bước cần thiết đầu tiên để bạn có thể thực hành nói.

Nhưng điều quan trọng là bạn nên nghe như thế nào và nghe những g,  nên nghe những đoạn hội thoại, nhiều người nói, mỗi lần một câu ngắn và điều quan trọng là phải có phụ đề, đừng cố nghe những đoạn quá khó-tức là chỉ có một người nói thôi, có thể là những bản tin tức, tài liệu, hay những bìa nghiên cứu vì bạn có thể sẽ chẳng nghe được gì thậm chí còn khiến bạn nhanh nản chí.

Cho nên để tiến bộ thì hãy bắt đầu bằng những đoạn đơn giản, những đoạn audio thật dễ hiểu, không có quá nhiều từ khó.  Nghe lần 1 hãy nhìn phụ đề xem mặt chữ, biết được chữ đó đọc ra sao, nghe lần hai đừng nhìn mặt chữ hãy hình tượng nó trong đầu bạn, và nghe lần bai là lúc đọc hãy cố gắng phát âm thật chuẩn cho giống người bản xứ đọc.

 

Nghe thường xuyên có hiệu quả nói tốt
Nghe tiếng Pháp thường xuyên để đạt hiệu quả trong giao tiếp

 

Nếu vốn từ vựng của bạn phong phú, hãy tự xây dựng cho mình một đoạn hội thoại tương tự. Không nên quá phụ thuộc vào nội dung phụ đề-tức là lúc nào cũng nhìn vào nó, điều đó chỉ khiến bạn thêm bị động và giảm khả năng tư duy ngôn ngữ của bạn sẽ giảm sút-có nghĩa là bạn không thể tự phản xạ nhanh bằng tiếng Pháp được.  Cho nên hãy lắng nghe thật kĩ xem cách người bản xứ đọc như thế nào, có lên xuống, nhấn nháy không, có nhấn mạnh không ?

2. Hãy tự nói chuyện với bản thân.

Nếu học nội dung dung bằng chữ, chỉ đọc thôi thì  việc tự đặt ra câu hỏi và trả lời tiếng Pháp là phương pháp hiệu quả để bạn nói tiếng Pháp. Nếu không có người để thực hành nói thì bạn có thể tự nói với bản thân mình, có thể đọc những đoạn văn bản có thể là tin tức, bài tập, hay một đoạn tài liệu nào đó và thử cố trả lời những câu hỏi đơn giản mà mình nghĩ ra như : Ai ? Cái gì ? Ở đâu? Như thế nào? Hãy mô tả lại nội dung, cảm nghĩ bằng lời nói của mình, đứng trước gương để có thể thực tập nói để biết thêm cách thế hiện của bản thân, sẽ tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.
 

Học tiếng Pháp nói chuyện hằng ngày
Học tiếng Pháp nói chuyện hằng ngày


Đặc biêt, đây còn là phương pháp hữu hiệu nếu bạn muốn làm hồ sơ du học Pháp. Vì chương trình phải trải qua một đợt phỏng vấn trước khi đi du học, bạn phải trả lời tất cả các câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp. Hãy cố gắng luyện tập hàng ngày để nói lưu loát và nắm lấy cơ hội thành công khi phỏng vấn.

Đọc thêm: http://amthuccuoituan.net/details/kho-khan-trong-giao-tiep-khi-hoc-tieng-phap.html

3. Hãy tự tập suy nghĩ bằng tiếng Pháp.

 Thói quen chung với người học ngoại ngữ thường nghe tiếng Pháp, đọc tiếng Pháp và dịch ra tiếng Việt, trong giao tiếp điều này rất bất lợi, là một thói quen xấu khi nói tiếng Pháp, phải cố suy nghĩ ra tiếng Việt và Sau đó lại cố gắng chuyển dịch câu trả lời đó sang tiếng Pháp, đây là vấn đề gây mất rất nhiều thời gian và còn làm giảm khả năng phản xạ tiếng Pháp của bạn.

Như vậy để nói tiếng Pháp nhanh chóng, hãy học song song với việc học từ vựng ngay từ bây giờ hãy tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Pháp. Trong quá trình học hãy để ý bất cứ mọi thứ trong cuộc sống của mình thì nên nghĩ xem tiếng Pháp nói như thế nào? Tự nêu lên cả nhận của bản thân và dần dần theo thời gian bạn sẽ phản xạ tốt hơn và không phải mất thời gian để dịch Việt-Pháp như trước nữa.

 

Giao tiếp tiếng Pháp đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên
Giao tiếp tiếng Pháp đòi hỏi phải giao tiếp thường xuyên

4. Tìm một người sửa lỗi phát âm cho bạn

Có nhiều bạn khi thực tập có thể có nhiều bạn không có điều kiện để học ở các trung tâm đắt tiền, nên hãy tìm người nước ngoài để tập nói, hãy ra công viên tìm người nước ngoài để nói chuyện, họ rất cởi mở sẽ lắng nghe và sửa lỗi cho bạn. Bởi vì theo kinh nghiệm của những người học tiếng Pháp thì bạn nên cố gắng có một người bạn người nước ngoài. Họ sẽ sửa cho bạn cách phát âm chuẩn và chính bạn cũng học được từ họ rất nhiều khi nói tiếng Pháp.

5.  Nhắc lại những gì đã học

Không thể nói được tiếng Pháp nếu như không có từ vựng, việc ôn lại, thực tập nhắc lại những gì đã học là cách tốt nhất để bạn ghi nhớ kiến thức. Mỗi ngày nên đặt ra chi tiêu là hoàn thành được những gì, và trung thành với nhiệm vụ đó-ví dụ mỗi ngày dành 2 tiếng để ôn tập, như vậy mới tiến bộ hơn.

Trang chủ