website rao vat

Những lưu ý đối với việc học tiếng Pháp giao tiếp cấp tốc

Học tiếng Pháp là cả một quá trình rèn luyện lâu dài, không phải học ngày một ngày hai là có thể thành thạo tiếng Pháp được.
Chắc chắn ai trong chúng ta cũng muốn học tiếng Pháp giao tiếp cấp tốc để có thể phục vụ cho cuộc sống cũng như công việc nhanh chóng. Nhưng học tiếng Pháp là cả một quá trình rèn luyện lâu dài thì bạn mới có thể giao tiếp tiếng Pháp một cách nhanh chóng.

Bạn có thể giao tiếp tiếng Pháp nhanh và nói tiếng Pháp một cách trôi chảy, biết nhiều từ vựng, học được nhiều ngữ pháp tiếng Pháp hay, nhưng tất cả sẽ vô ích nếu bạn nói nhưng người khác không thể hiểu được gì cả và chắc chắn bạn cũng chẳng hiểu được những điều người khác nói.

Vì vậy, muốn học tiếng Pháp giao tiếp tốt, trước hết bạn phải học phát âm tiếng Pháp thật chuẩn đã. Đây chính là điều mà các khóa học tiếng Pháp giao tiếp cấp tốc thường bỏ qua, bởi thời gian cho các khóa học này không nhiều, và ngay từ đầu bạn đã học sai cách thì sau này bạn cứ đi theo lối mòn ấy như vậy, khi muốn sửa lại thì sẽ rất khó bởi nó đã dần trở thành thói quen rồi.

 
Bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi tham gia các lớp học tiếng Pháp cấp tốc
Bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi tham gia các lớp học tiếng Pháp cấp tốc

 
Các khóa học tiếng Pháp giao tiếp cấp tốc ra đời được xem như là phương tiện cứu cánh để những người có nhu cầu thật sự nhưng đang gặp phải áp lực về thời gian. Tuy nhiên dù là học tiếng Pháp cấp tốc, cũng cần phải đảm bảo được các kiến thức, kỹ năng, học tiếng Pháp đúng phương pháp thì mới có thể đạt được hiệu quả thực sự.

1. Định hướng mục tiêu cụ thể

Để học tiếng Pháp giao tiếp cấp tốc đạt được hiệu quả cao, trước tiên bạn phải xác định rõ mục đích học tiếng Pháp của mình là gì, khi đó bạn sẽ dễ dàng tìm ra được hướng và phương pháp học tập phù hợp với bản thân!

Hãy xem mình bị thiếu kiến thức ở đâu, mình yếu phần nào nhất trong giao tiếp tiếng Pháp và kịp thời bổ sung những điểm yếu và nâng cao những điểm mạnh của bản thân. Bạn có thể tự đánh giá, hoặc nhờ sự trợ giúp của một số phần mềm hoặc các bài đánh giá trình độ online trên các web hay tại các trung tâm học tiếng Pháp.

Dù mục tiêu trước mắt của bạn là gì đi nữa chúng ta cũng nên nhớ đến mục đích dài lâu, đó chính là sử dụng được Tiếng Pháp một cách chủ động và trôi chảy trong thực tế đời sống, tôing việc hàng ngày.

2. Các kiến thức, kĩ năng cần rèn luyện:
Học tiếng Pháp bằng những từ ngữ thông dụng
Học tiếng Pháp bằng những từ ngữ thông dụng
a. Luyện phát âm tiếng Pháp

Phát âm luôn là một thách thức lớn với nhiều người, bạn nên học từ cách phát âm tiếng Pháp một từ thông qua những bài học về cách đọc phụ âm và nguyên âm, từ các âm tiết đơn đến các âm tiết đôi và chú ý phát âm theo cặp; sau đó tập trung vào các kĩ năng nâng cao hơn như Ngữ điệu, Giản âm, Nối âm, bật âm đuôi để phát âm của bạn chuẩn giống với người bản xứ nhé.

b. Học từ vựng tiếng Pháp 

Với áp lực học tiếng Pháp giao tiếp cấp tốc trong thời gian ngắn, nhiều bạn cố sưu tầm rất nhiều loại tài liệu, cố học nhồi nhét thật nhiều mà không hề biết rằng việc học từ vựng tiếng Pháp tràn lan không theo chủ đề có thể khiến bạn không sử dụng được những từ đã học, việc học nhồi nhét trở nên vô nghĩa. Hãy học từ vựng theo chủ đề, học theo cụm … để có thể liên hệ được từ vựng một cách dễ dàng.

c. Tăng phản xạ trong giao tiếp tiếng Pháp

Do thiếu môi trường để nói Tiếng Pháp nên hầu hết nhiều người Việt Nam khi học tiếng Pháp không tạo được phản xạ trong việc giao tiếp. Có vốn từ vựng nhất định, nghe và hiểu, nhưng lại mất nhiều thời gian suy nghĩ mới bật ra được câu trả lời là điểm yếu chung của rất nhiều người.

Để nâng cao khả năng phản xạ ngôn ngữ cho học viên, đặc biệt là cho người đang cần tiếng Pháp giao tiếp cấp tốc, Phương Nam eduacation áp dụng Phương pháp phản xạ hỏi đáp và Phương pháp phản xạ hội thoại và thu được những kết quả rất tích cực.
Học tiếng Pháp cấp tốc
Học tiếng Pháp cấp tốc
Để áp dụng phương pháp phản xạ hỏi đáp tiếng Pháp, với các từ vựng học được, hãy biến chúng thành một câu hoàn chỉnh và sau đó đặt tất cả các câu hỏi có thể cho câu nói bạn vừa thành lập nhé.

Tuy nhiên trên thực tế, khi nói chuyện với người nước ngoài, chúng ta thường không bao giờ muốn dừng lại ở những cuộc đối thoại ngắn hỏi một đáp một. Chính vì vậy, bạn sẽ tiếp tục áp dụng Phương pháp phản xạ hội thoại để khiến cho cuộc nói chuyện trở nên sôi nổi.

d. Luyện nghe

Vốn từ vựng nghèo nàn, tần suất luyện nghe ít nên không bắt kịp những phần nối âm, nuốt âm, lại phát âm sai nên nghe không chính xác … đều là những nguyên nhân khiến kỹ năng nghe của bạn khó tiến bộ.

Mỗi khi luyện tập, bạn đừng nản chí khi mình không nghe được vì đó là tình trạng chung của rất nhiều người, nhất là đối với những người đang cần học tiếng Pháp giao tiếp cấp tốc. Hãy tập nghe qua các kênh tiếng Pháp nổi tiếng và hãy nghe mỗi bài 3 lần. Lần một, bạn nghe xem chủ đề của bài nghe đó nói về vấn đề gì; lần thứ hai hãy nghe những chi tiết cụ thể hơn, tuy nhiên chưa cần thiết phải nghe từng từ; lần cuối cùng vừa nghe vừa đọc để xem mình đã bỏ sót những từ gì và họ phát âm từ đó như thế nào.

 
Học tiếng Pháp qua giao tiếp
Học tiếng Pháp qua giao tiếp

Học tiếng Pháp giao tiếp đòi hỏi phải có tính kiên trì


Để học tiếng Pháp giao tiếp thì trước tiên bạn học phát âm tiếng Pháp chuẩn, bạn phải gạt bỏ tư tưởng “ học tiếng Pháp cấp tốc” sang một bên. Bạn phải kiên trì rèn luyện nó một cách nghiêm túc, ai cũng muốn thời gian học được rút ngắn, nhanh chóng nhưng bạn đừng mong chỉ luyện tập 2-3 lần là bạn có thể nói hay và chuẩn như người bản xứ được.

Các khóa học tiếng Pháp cấp tốc thường hứa hẹn với bạn sẽ dạy cho bạn cách giao tiếp nhPháp và phát âm chuẩn giọng Pháp chỉ sau thời gian ngắn, thậm chí chỉ vài giờ học trên lớp. Trong khoảng thời gian đó thực chất chỉ đủ để giáo viên chỉnh sửa cho bạn những lỗi sai còn việc phát âm chuẩn và tự nhiên thì phần nhiều nằm ở nỗ lực và quyết tâm luyện tập của bạn.

 

Vậy làm sao để có thể học cách phát âm tiếng Pháp tốt?


Bạn phải học đọc tiếng Pháp theo phiên âm chuẩn quốc tế. Đây là hệ thống gồm các âm tiết hướng dẫn người học tiếng Pháp đọc một cách chuẩn mực nhất.

Hãy hình thành thói quen học từ vựng tiếng Pháp rồi học luôn phát âm từ vựng đó chuẩn giọng Pháp: Khi đọc sai một từ sẽ dẫn đến việc nghe từ đó nhưng không hiểu nghĩa là gì cả.

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Pháp chuẩn thì phải vượt qua nỗi sợ hãi khi giao tiếp tiếng Pháp, mới ban đầu thì hơi mất tự nhiên nhưng sau khi đã quen rồi các âm bạn phát ra “hay” và chính xác hơn.

 
>> Nguyên tắc học tiếng Pháp hiệu quả

Hãy ghi âm lại cách phát âm tiếng Pháp của bạn: Khi bạn nói ra một từ tưởng như là bạn nói đúng, nhưng khi ghi âm lại và so sánh với bản phát âm chuẩn, bạn sẽ thực sự “bàng hoàng” nhận ra mình đã phát âm sai hoàn toán. Qua thời gian bạn sẽ nhận thấy tiếng Pháp giao tiếp của bạn lên rất nhanh khi áp dụng phương pháp này.

Tìm người hướng dẫn: Một giáo viên phát âm chuẩn hay tốt nhất là một giáo viên người bản xứ, một người có chuyên môn sẽ sửa sai cho bạn, định hướng cho bạn phương pháp học tiếng Pháp phù hợp với trình độ của bạn, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian mà không phải loay hoay hoặc thậm chí đi sai đường.

Trên đây, là những điều mà bạn cần lưu ý trước khi đến các khóa học tiếng Pháp cấp tốc thường. Trước khi đăng ký các khóa học tiếng Pháp này, bạn nên xem lại trình độ cũng như phương pháp học tiếng Pháp của bạn trước khi chọn nơi để học. 
Trang chủ