Tiếng Đức dành cho người Việt

Khi nguồn nhân lực ngày càng nhiều và đòi hỏi về kỹ năng ngoại ngữ ngày càng cao mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, người Việt chúng ta đang có xu hướng tìm những ngã rẽ mới bằng cách học thêm ngoại ngữ thứ 3 ngoài tiếng Anh để tăng khả năng cạnh tranh trong ứng tuyển. Kéo theo đó là một loạt những vướng mắc về việc học mà người học thắc mắc

Người tạo: Admin

Khi được hỏi về khả năng sử dụng ngoại ngữ ở các bạn trẻ mới ra trường, thì 99% cho biết ngoại ngữ của họ là tiếng Anh, chỉ có 15% trong đó biết tiếng Nhật và 12% biết tiếng Trung. Tiếng Đức chỉ chiếm một chưa đến 3% trong tổng số này (khảo sát của Vietnam Works theo báo thanhnien.vn ngày 07/11/2018). Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng các ứng viên biết tiếng Đức rất cao, nhưng số lượng ứng viên biết thứ ngôn ngữ này lại quá ít. Dưới đây là cách tự học tiếng Đức cho người Việt, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Tiếng Đức dành cho người Việt

Do Việt Nam chúng ta là một quốc gia nằm ở châu Á, nên văn hoá trái ngược hoàn toàn với phương Tây, và kể cả ngôn ngữ cũng thế, cách dùng từ đặt câu của họ cũng khác so với chúng ta đặc biệt là tiếng Đức, thứ duy nhất ở tiếng Đức giống với chúng ta đó là hệ chữ viết Latinh của họ. Vì vậy, việc tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu là một điều vô cùng khó mà không phải ai cũng có thể làm được.
 

học Tiếng Đức cho người Việt
Tiếng Đức dành cho người Việt.


> > Xem thêm: Phương pháp học tiếng Đức cho người mới bắt đầu.

Học tiếng Đức nên chú trọng vào việc giao tiếp

 Hãy thôi mắc sai lầm học ngoại ngữ là phải một mực chăm chăm vào ngữ pháp mà quên đi tầm quan trọng trong việc phản xạ trong giao tiếp, ngữ pháp vẫn quan trọng nhưng để giao tiếp tốt bạn vẫn nên học cách giao tiếp bằng cách học thuộc lòng những mẫu câu ngắn dùng để trả lời nhanh, người Do Thái họ đã học ngoại ngữ bằng cách này, ví dụ như: ich freue mich sehr, um dịch - rất vui được biết bạn. (dùng cho gặp gỡ lần đầu) hoặc là Ich lerne Deutsch Kommunikation - Tôi đang học tiếng Đức giao tiếp, học những câu thành ngữ tiếng Đức cũng là một cách hay để luyện cách phản xạ trong giao tiếp, nói tóm lại, bạn không nên học từng từ vựng riêng lẻ, sẽ rất chóng quên, nên chú tâm học cả câu, điều này sẽ bổ trợ cho bạn khá nhiều đấy, đặc biệt là trong môi trường giao tiếp văn phòng.

Học tiếng Đức theo cách chia chủ đề

 Bạn có thể chọn mua một cuốn sách tiếng Đức căn bản cho người mới bắt đầu tại các nhà sách, các bạn hãy khoang bắt tay vào học mà bạn nên mở nó ra và tìm những chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú nhất để chúng ta học đầu tiên, kích thích cảm giác hưng phấn trong học tập tránh cảm giác lười biếng khi học tập một mình. Học theo chủ đề là một cách học mà được áp dụng phổ biến khi học ngoại ngữ, ngay khi bạn đến trung tâm cũng thế, vì cách học theo chủ đề sẽ tăng khả năng tập trung của bạn vào một vấn đề duy nhất bạn sẽ nhớ lâu và nhanh hơn. Đừng quên luyện cách phát âm bạn nhé, vì khi học bất kì một loại ngôn ngữ mới nào chúng ta cũng gặp khó khăn ở phần phát âm, đặc biệt người Việt phát âm tiếng Đức khá là khó bởi tiếng Việt của chúng ta có tận 5 dấu thanh, chúng ta đã quen với việc lên xuống giọng nói như hát, nhưng còn tiếng Đức thì không. 
 

Học tiếng Đức theo chủ đề
Cách học ngoại ngữ theo chủ đề là cách học dễ nhớ nhất.
 

Học tiếng Đức với luyện nghe nhiều hơn

 Đừng cố gắng mở những cuộn băng Cassette để luyện nghe và lặp lại như cách mà chúng ta đã từng học tiếng Anh ở những thập kỉ trước, thật sự ở một khía cạnh nào đó nó không hiệu quả. Ngày nay, Youtube, Zing Mp3, Nhaccuatui,... đã quá phổ biến, hãy biến những buổi học nghe của bạn trở nên sinh động hơn bằng những bộ phim hay ca khúc tiếng Đức, qua đó bạn có thể cảm thụ luôn cả nền văn hoá của Đức qua những tác phẩm nghệ thuật ấy, hãy tự gây cảm giác thích thú cho bản thân để việc học tiếng Đức dễ dàng hơn. 

Học tiếng Đức với tập viết tiếng Đức

Hãy nhớ lại những thứ mình đã học bằng tiếng Đức và cố gắng tự ghi chép bằng tiếng Đức qua những từ mà bạn đã học, bạn cũng có thể tự viết nhật ký bằng tiếng Đức, để tự cải thiện khả năng viết và khả năng nhớ từ vựng của mình, hãy viết bất cứ thứ gì bằng tiếng Đức mà bạn có thể viết, đừng ngại là bạn viết sai, vì có sai mới có thứ để bạn sửa và bạn sẽ nhận ra rằng khả năng tiếng Đức của mình cải thiện qua từng ngày. 
 

Tập viết để học tiếng Đức
Viết mọi thứ bằng tiếng Đức mà bạn có thể.
 

> > Xem thêm: Bạn đã biết đến phương pháp học tiếng Đức qua phim chưa?

Và đừng quên rằng bạn cần 1 giao tiếp với người bản ngữ để học hỏi thêm và nuôi động lực để bản thân tiếp tục học thứ ngôn ngữ này. Nếu cảm thấy quá khó, bạn có thể đến trung tâm dạy tiếng Đức ở các trung tâm đã xây dựng giáo trình và tạo môi trường luyện tập cho bạn đó cũng là cách học tiếng Đức cho người Việt hiệu quả.
 
Trên đây là tất cả những cách học tiếng Đức cho người Việt, bạn có thể học tại nhà, nhưng nếu cảm thấy bản thân có thời gian tôi vẫn khuyến khích bạn đến trung tâm để giảng viên tạo cho bạn một nền tảng tiếng Đức thật tốt. Chúc bạn thành công trên con đường học tiếng Đức của mình.
 
Tags: tiếng đức cho người việt, học tiếng đức hiệu quả cho người việt, tiếng đức cho người mới bắt đầu, tự học tiếng đức, cách học tiếng đức, tiếng đức giao tiếp, học tiếng Đức, học tiếng Đức như thế nài, học tiếng Đức hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận