Bạn đã biết đến phương pháp học tiếng Đức qua phim chưa?

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, việc học ngôn ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng không còn bị bó buộc trong cách học truyền thống như lên lớp nghe giảng bài và về nhà làm bài tập. Chúng ta có thể học tiếng Đức qua nhiều phương pháp khác nhau đem lại sự thoải mái cũng như hiệu quả cao như nghe nhạc, đọc sách, báo, truyện... Và cách học tiếng Đức qua phim được khá nhiều bạn trẻ sử dụng phổ biến.

Người tạo: Admin

Làm sao để học tiếng Đức giỏi chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người vậy nên hãy cùng tìm hiểu nhé...

Học tiếng Đức qua phim có ưu điểm và nhược điểm gì?


Ưu điểm của việc học tiếng Đức qua phim

Học tiếng Đức qua phim sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm một bộ phim với những nội dung đầy thú vị, mới mẻ hoặc gần gũi với cuộc sống, có thêm hiểu biết về văn hóa, cuộc sống của đất nước này. Không chỉ vậy, học tiếng Đức qua phim còn giúp các bạn vừa có thể tiếp thu kiến thức vừa mang lại sự thoải mái và hiệu quả cao khi học.

Bạn có thể học được cách phát âm của người bản xứ, bắt chước ngữ điệu của họ để luyện kỹ năng nói tốt hơn. Việc bạn lắng nghe người bản xứ nói nhiều sẽ tạo thành phản xạ cũng như trở thành ngôn ngữ của mình nói  trong giao tiếp. Bên cạnh đó bạn còn có thể mở rộng thêm được vốn từ vựng cũng như ngữ pháp trong quá trình xem phim. Hơn thế nữa học tiếng Đức qua phim còn giúp chúng ta có thể học được những từ lóng mà ngay cả trong từ điển cũng có thể không có.
 

học tiếng Đức qua phim
Tạo hứng thú cho người học​
 

> > Xem thêm:​ Những ứng dụng học tiếng Đức online miễn phí tốt nhất hiện nay

Nhược điểm của việc học tiếng Đức qua phim

Tốn thời gian bởi vì để xem một bộ phim và hiểu được nội dung, bạn cần phải dừng lại nhiều lần để lắng nghe và tra từ điển những từ và cụm từ không hiểu.
 

học tiếng Đức qua phim hiệu quả
Tốn nhiều thời gian​


Khi xem một bộ phim hay hoặc có sức hút có thể khiến bạn mất tập trung vào việc học ngôn ngữ mà chỉ chăm chú vào nội dung của phim.

Học tiếng Đức qua phim đòi hỏi bạn phải có một lượng lớn từ vựng để có thể hiểu được họ đang nói gì. Không giống như việc đọc sách bạn có thể dễ dàng tra từ điển, nhưng đối với việc xem phim, các cuộc đối thoại sẽ diễn ra rất nhanh khiến bạn không đủ thời gian làm việc đó.

Phương pháp học tiếng Đức qua phim hiệu quả


Trước tiên bạn hãy tìm cho mình một bộ phim tiếng Đức yêu thích và phù hợp với khả năng cũng như trình độ của bạn. Chọn một bộ phim dài khoảng 15 - 30 phút đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức để không thấy chán nản vì bộ phim quá dài hay quá khó. Bên cạnh đó để có thể luyện kỹ năng nghe tốt bạn nên chọn bộ phim có nhiều tình huống giao tiếp.

Xem phần giới thiệu bộ phim bởi nó sẽ giúp bạn hiểu tổng quan được bộ phim về nội dung gì, các nhân vật được xây dựng như thế nào. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hiểu và nắm bắt được những thông tin trong phim cũng như áp dụng được trong các ngữ cảnh.

Xem toàn bộ bộ phim và cố gắng hiểu được những gì có thể mà không có phụ đề. Có thể xem đi xem lại nhiều lần để hiểu được tương đối nội dung của bộ phim cũng như lời thoại của nhân vật.

Tiếp theo, bạn hãy mở phụ đề lên để theo dõi những gì mình nghe để tránh việc nghe bị nhầm lẫn và tra lại những từ mà mình chưa hiểu rồi ghi vào sổ tay để học hằng ngày.
 

học tiếng Đức qua phim đạt kết quả cao
Xem phim có phụ đề​


Những ngày tiếp theo bạn hãy cứ xem lại bộ phim đó mà không có phụ đề, luyện nói và bắt chước theo ngữ điệu của các nhân vật.

Có thể những ngày đầu khi mới bắt đầu phương pháp này, bạn sẽ cảm thấy cực kì khó khăn và dễ bỏ cuộc. Tuy nhiên, bạn hãy cứ tiếp tục cố gắng thì khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt và khả năng phát âm chuẩn xác như người bản xứ.

Lưu ý khi học tiếng Đức qua phim


Lựa chọn phim học tiếng Đức​ phù hợp với trình độ của bản thân bởi số lượng từ vì cách sử dụng ngôn ngữ trong mỗi phim là khác nhau. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Đức thì bạn nên chọn những bộ phim có ít câu thoại, hoặc tình huống giao tiếp để có thể thuận tiện cho việc theo dõi bộ phim.

Nên chọn những bộ phim bạn yêu thích để bản thân không cảm thấy mau chán khi học.
 

học tiếng Đức qua phim mở rộng vốn từ
Tìm kiếm bộ phim yêu thích​
 

> > Xem thêm: Học tiếng Đức A1: Những thông tin cần biết​

Định lượng thời gian cần bỏ ra mỗi buổi xem phim bởi vì việc học tiếng Đức qua phim đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu sẽ tốn rất nhiều thời gian. Bạn sẽ phải dừng lại ở những chỗ không biết và phải ngồi tra cứu. Vì thế bạn hãy lựa chọn cho mình học trong một khoảng thời gian hợp lý để cảm không cảm thấy chán nản và bỏ ngang việc học.

Khi xem phim đến những từ ngữ mới hoặc phân đoạn không hiểu, bạn có thể dừng lại bộ phim để tra từ điển và ghi chú lại để dễ dàng học từ mới.

Học lại những câu thoại hay hoặc gây cho mình ấn tượng để có thể nhớ lâu hơn.

Lắng nghe những gì diễn viên nói và bắt chước theo cách phát âm, ngữ điệu. Cố gắng nghe và đoán từ diễn viên nói, không nhất thiết phải chính xác 100% thay vào đó bạn nên phân tích ngữ cảnh để đoán được từ họ đã sử dụng.

Việc học tiếng Đức qua phim sẽ không thật sự hiệu quả nếu bạn không bổ sung lượng từ vựng và kiến thức liên tục. Bởi nếu bạn không có vốn từ lớn bạn sẽ hiểu được nội dung phim như thế nào nếu không có phụ đề, vì trong thực tế khi giao tiếp với ai đó bản thân bạn sẽ phải hiểu được họ muốn nói gì và truyền đạt thông điệp đến họ.

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm những phương pháp học mới để việc học ngôn ngữ không trở nên nhàm chán, tạo động lực giúp bạn cảm thấy yêu thích việc học ngôn ngữ hơn. Chúc bạn đạt được kết quả cao.

Tags: xem phim của nước đức, những bộ phim tiếng đức hay, web phim đức, những bộ phim nổi tiếng của đức, học từ vựng tiếng đức mỗi ngày, học tiếng đức không khó, học tiếng đức giao tiếp, bảng chữ cái tiếng đức​

Tin cùng chuyên mục

Bình luận