3 bước để bắt đầu học tiếng Hàn

Tiếng Hàn là một ngôn ngữ tuyệt vời và đáng để học hỏi. Nhưng bạn chưa biết phải bắt đầu như thế nào và bắt đầu từ đâu? Yên tâm đi! Chúng tôi đã chia nó thành 3 bước đơn giản để ai cũng có thể học tiếng Hàn một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu 3 bước để bắt đầu học tiếng Hàn qua bài viết sau đây nhé!

Người tạo: Admin

Bước 1. Hãy học tiếng Hàn với Hangul 


Có một nơi khá rõ ràng để bắt đầu học tiếng Hàn, và đó là Hangul — bảng chữ cái tiếng Hàn. Nếu bạn muốn theo đuổi ngôn ngữ một cách nghiêm túc, bạn sẽ cần phải có khả năng đọc. Bảng chữ cái có 24 chữ cái: 14 phụ âm và 10 nguyên âm.

May mắn thay, Hangul là một bảng chữ cái dễ học một cách đáng ngạc nhiên. Khi tôi lần đầu tiên nhìn vào nó, tôi không thể nhận biết đâu là âm đầu, âm cuối hay bất cứ thứ gì. Nhưng một khi tôi đã học được logic và sự đơn giản đằng sau sự sáng tạo có hệ thống của nó, tôi đã làm chủ toàn bộ bảng chữ cái chỉ trong một buổi chiều! Hangul là một bảng chữ cái huyền diệu bởi vì các chữ cái có tính biểu tượng cao. Phụ âm thực sự là sơ đồ rất đơn giản của những gì hình dạng miệng làm cho để nói lên âm thanh.
 

học tiếng hàn
Bảng chữ cái Hàn Quốc_Hangul

 
> > Xem thêm: Học tiếng Hàn qua radio

Nguyên âm được tạo thành từ ba biểu tượng: một dấu chấm đại diện cho mặt trời (được viết là -), một đường ngang (ㅡ) đại diện cho Trái đất, và một đường thẳng đứng (ㅣ) đại diện cho con người, những người kết nối Trái Đất và Mặt Trời. Bạn có thể đọc về biểu tượng của Hangul chi tiết hơn ở đây.

Dưới đây là một số nơi tuyệt vời để bạn có thể học về Hangul:

Omniglot - Hàn Quốc - Omniglot giải thích ngắn gọn về lịch sử và ngôn ngữ học của Hangul, điều mà tôi thấy hấp dẫn. Cuộn xuống để xem các chữ cái được tách thành phụ âm và nguyên âm, với bản ghi âm cách phát âm cơ bản của mỗi chữ cái.

Mỗi trang là khá ngắn gọn, làm cho nó thực sự hữu ích cho việc học tiếng Hàn từng bước một. Trang web này dần dần dạy cho bạn các chữ cái theo thứ tự logic và một cách hiệu quả. Nhấp vào "phụ âm và nguyên âm" ở góc dưới cùng bên phải để bắt đầu. Khi bạn tiến hành thông qua các bài học nhỏ, sẽ luôn có một liên kết như thế này ở góc dưới cùng bên phải (bên cạnh mũi tên nhỏ màu xanh) mà bạn nhấp để chuyển sang bước tiếp theo.

Hangul a Day - Trang này cung cấp các ví dụ tuyệt vời về cách phát âm từng chữ cái. Nhưng chỉ cần nhận thức: khi được sử dụng trong các từ thực tế, có một số bất thường trong cách một số chữ cái được phát âm - tùy thuộc vào những chữ cái họ làm theo. Trang web tiếp theo sẽ giúp bạn tìm hiểu những bất thường này.

Học tiếng Hàn - Như đã đề cập ở trên, trang web này giải thích rõ ràng về sự bất thường về phát âm. Có vẻ như họ không thể nhớ lúc đầu, nhưng một khi bạn bắt đầu nói tiếng Hàn, bạn sẽ thấy rằng chúng thực sự là những quy tắc rất logic khiến cho phát âm tự nhiên hơn nhiều.

Làm thế nào để thực hành Hangul

Tùy thuộc vào kế hoạch học tập của bạn, bạn sẽ có thể tìm hiểu Hangul trong một vài tuần (hoặc ít hơn). Tôi bắt đầu bằng cách nhìn vào tất cả các chữ cái cùng một lúc, và sau đó tôi chia chúng thành từng phần để ghi nhớ.

Một cách để học là dành một tuần chỉ học tám nguyên âm cơ bản nhất, tiếp theo là một tuần trên các nguyên âm và nguyên âm âm thanh y. Sau đó, bạn có thể chuyển sang phụ âm, một lần nữa chia chúng thành các nhóm khoảng tám chữ cái. Bằng cách đó, bằng cách chi tiêu mười phút mỗi ngày (trung bình) xem xét Flashcards, bạn có thể đọc Hangul trong khoảng một tháng.

khi bạn có các chữ cái riêng lẻ, việc đọc các từ có thể nhanh chóng đến đáng kinh ngạc. Bạn đọc càng nhiều (ngay cả khi bạn không thể hiểu được từ bạn đang đọc), tốc độ đọc của bạn sẽ cải thiện rất nhiều. Tôi thực hành thường xuyên nhất thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là bằng cách theo dõi người Hàn Quốc quan tâm trên Twitter và Instagram, vì văn bản rất ngắn.

Đôi khi tôi tra cứu ý nghĩa của những từ đó, nhưng những lúc khác tôi chỉ đơn giản là thực hành đọc những từ nhanh nhất có thể. Bạn cũng có thể thấy rằng viết trong Hangul (ngay cả khi bạn đang thực sự chỉ chuyển ngữ từ tiếng Anh) sẽ nhận được các chữ cái vào đầu của bạn một cách nhanh chóng hơn và tự nhiên.

Bước 2. Cố gắng thu thập thật nhiều từ vựng 


Một khi bạn đã học đọc bảng chữ cái Hàn Quốc, bước tiếp theo là bắt đầu thu thập từ vựng. Tôi đã từng đọc một cuốn tiểu thuyết, trong đó một nhân vật nói lên đến 20 ngôn ngữ đánh bật kỹ năng đáng chú ý của mình là “bạn thực sự chỉ cần khoảng 500 từ.” Khi tôi đọc điều đó, tôi thực sự đã bẻ ngón tay của mình: Đó là ít hơn 10 từ một tuần cho một năm! Có lẽ tuyên bố của ông là một cường điệu hoang dã, nhưng nó vẫn là một khởi đầu tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn thích ý tưởng này, hãy để 10 từ một tuần là mục tiêu của bạn.
 

Thu thập thật nhiều từ vựng để học tiếng Hàn
Thu thập thật nhiều từ vựng để học tiếng Hàn tốt hơn


Đôi khi rất khó để quyết định từ vựng nào cần tìm hiểu, đó là nơi các danh mục có thể hữu ích (ví dụ: lời chào, kính ngữ, thực phẩm, động vật, tính từ chung, giao thông). Bạn cũng có thể cho phép nền văn hóa phổ biến cung cấp cho bạn từ vựng theo chủ đề. Ví dụ, bằng cách xem một bộ phim truyền hình ở trường trung học, bạn có thể học ngôn ngữ liên quan đến trường học, hoặc học ngôn ngữ lãng mạn bằng cách nghe lời bài hát K-pop.

Cách thực hành từ vựng

Luyện tập từ vựng là khi ứng dụng có thể hữu ích nhất. Ngoài các ứng dụng FluentU, tôi thích Anki và Memrise, và tôi cũng sử dụng Flashcards vật lý vì tôi là trường học cũ.

Một cách mà tôi thích giao tiếp với ngôn ngữ là học các từ cho mọi thứ trong một căn phòng trong nhà tôi - ví dụ: từ Hàn Quốc cho tất cả các mục tôi thường sử dụng trong nhà bếp (ví dụ: tủ lạnh, máy nướng bánh mì, đĩa, bát, đũa, v.v.) Dán một bức chân dung của ngôi sao K-pop yêu thích của bạn trên tủ lạnh của bạn, ví dụ, để nhắc bạn nói tên Hàn Quốc của các mặt hàng khi bạn sử dụng chúng. Các ý tưởng nhà bếp khác bao gồm đặt một nam châm lưu niệm hoặc bưu thiếp từ Hàn Quốc trên tủ lạnh của bạn, ăn các loại placemats có liên quan đến Hàn Quốc hoặc thậm chí ghi nhãn từng mục trong Hangul với Post-its.

Làm cho những thói quen nhỏ như thế này là một cách tuyệt vời để làm cho bộ não của bạn thực hành, mà không cần nỗ lực ghi nhớ để xem xét. Và bạn càng có thể tăng thêm yếu tố thú vị bằng cách tương tác với bất kỳ điều gì làm cho ngôn ngữ hoặc văn hóa Hàn Quốc trở nên thú vị đối với bạn, bạn càng mất nhiều công sức để thực hành bản thân.

Vì vậy, nếu bạn yêu thích nấu ăn, hãy làm cho một đêm của mỗi tuần trở thành "đêm Hàn Quốc". Cùng lúc đó bạn vừa thực hiện một món ăn Hàn Quốc, vừa học tên của các đồ dùng và các thành phần bằng tiếng Hàn. Blog của Maangchi là một nguồn tuyệt vời của công thức nấu ăn Hàn Quốc, và cô ấy luôn đề cập đến các món ăn bằng tên tiếng Hàn của họ trong các video của cô ấy - rất hữu ích cho cách phát âm!

Trở lại với động lực ban đầu của bạn để học tiếng Hàn; đó là nơi bạn tìm thấy nguồn cảm hứng của mình! Cho dù đó là xem phim và phim truyền hình, làm kimchi, hát theo K-pop hoặc khoe khoang về mối quan hệ Bắc-Nam, tất cả các lĩnh vực quan tâm đều đến với sự phẫn nộ lớn để học hỏi. Và theo sự tò mò của bạn là cách thú vị nhất để học những từ đó.
 

học tiếng hàn 2020
Học tiếng Hàn 2020
 

> > Xem thêm: Học tiếng Hàn qua báo chí

3. Học tiếng Hàn: Tập trung vào động từ 


Học các động từ thông thường sẽ là bước thứ ba của bạn để bắt đầu với tiếng Hàn, vì động từ có lẽ là phần quan trọng nhất trong bất kỳ câu tiếng Hàn nào. Trong thực tế, nó khá phổ biến ở Hàn Quốc để bỏ qua một câu hoàn toàn, và chỉ nói động từ! Ví dụ, bạn chỉ có thể nói "ăn" có nghĩa là "Tôi muốn ăn", "Hãy ăn" hoặc "Bạn có muốn ăn không?" Ý nghĩa nói chung có thể được lấy từ ngữ cảnh và ngữ điệu của bạn.

Hãy suy nghĩ về động từ bạn sử dụng thường xuyên nhất bằng tiếng Anh, đó là một cách tốt để bắt đầu học động từ tiếng hàn. Viết một danh sách các động từ để học và tra chúng trong từ điển tiếng Hàn. Từ điển Hàn-Anh của Naver là một lựa chọn tuyệt vời (Naver giống như Google của Hàn Quốc), hoặc tôi thường xuyên sử dụng  Rieul Korean. Người dùng iOS có thể thử DictBox hoặc DioDict là tốt.
 

Học tiếng Hàn qua động từ
Học tiếng Hàn qua động từ


Cách thực hành động từ

Giống như với các từ vựng khác, nếu bạn bắt đầu với động từ mà bạn sử dụng thực sự thường xuyên, bạn có thể tạo thói quen sử dụng từ tiếng Hàn thay vì tiếng Anh. Ví dụ, tôi không bao giờ nói "hãy đi" nữa. Tôi nói “가자!” (Ga-ja!). Và giống như với Hangul, thật khôn ngoan khi học một số lượng nhỏ động từ tại một thời điểm và thực hành thường xuyên, đủ để có doanh thu cao. Một mục tiêu tốt để bắt đầu là học năm động từ mới mỗi ngày và xem lại hàng ngày. Mười đến 15 phút mỗi ngày là rất nhiều thời gian để chi tiêu học từ mới.

Mặc dù thực sự không có giới hạn về thời gian bạn có thể xem xét và cam kết các từ với bộ nhớ dài hạn của bạn, một khoảng thời gian ngắn hơn (như 10 phút) của thực hành thẻ flash hàng ngày phù hợp sẽ di chuyển bạn khá độc đáo. Việc hồi hộp và trì hoãn việc học một ngôn ngữ mới là điều bình thường, ngay cả khi bạn tuyệt vọng muốn học nó. Nhưng nó thực sự đơn giản như bắt đầu và tiếp tục.

Nhằm mục đích cho các bước nhỏ nhất quán mà bạn có thể dễ dàng hoàn thành, như vậy tiến trình hàng ngày có thể quản lý được. Vì vậy, thay vì "Tôi muốn nói tiếng Hàn lưu loát", hãy bắt đầu với bước đầu tiên của chúng tôi và cho bạn một thời hạn. Ví dụ: “Tôi muốn có thể đọc Hangul vào cuối tháng.” Sau đó, hãy chia mục tiêu đó xuống kế hoạch nghiên cứu về số phút/ngày trên một trong các trang web mà chúng tôi đề xuất, thư/tuần, v.v.

Các bạn cũng thấy rồi đấy, 3 bước trên là hoàn toàn có thể thực hiện được với bất cứ ai. Chúng tôi hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn động lực để bắt đầu con đường học tiếng hàn của riêng mình. Chúc bạn thành công và sớm ngày thành thục tiếng Hàn.

Tags: Học tiếng Hàn, Học tiếng Hàn sơ cấp, học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu, nói tiếng Hàn, noi tieng Han, kĩ năng nói tiếng Hàn, ki nang noi tieng Han, bí quyết giúp nói tiếng Hàn tốt hơn, bi quyet giup noi tieng Han tot hon, người Hàn Quốc, nguoi Han Quoc, từ vựng tiếng Hàn, tu vung tieng han, học tiếng Hàn hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận