website rao vat

4 điều nên biết khi đi du học Pháp

Chia sẻ 4 điều khi đi du học sang Pháp để các bạn học sinh có thể sang pháp mà không bị bỡ ngở bởi cuộc sống nơi đây
Với kinh nghiệm 5 năm sống và học tập tại Pháp, mình có đúc rút được một số hiểu biết và kinh nghiêm. Hi vọng bài viết phần nào giải đáp được những thắc mắc của các em  có mong muốn du học Pháp hay sống và làm việc tại Pháp.
 

1. Phong cách sống Pháp

 
Khác với người châu Á, người Pháp rất ít khi mời khách hay tiếp đón khách xã giao tại nhà. Lần đầu tiên người Pháp mời khách đến nhà thường mang phong cách trịnh trọng và phải quen biết một thời gian rất lâu người Pháp mới mời bạn đến nhà mình chơi hay ăn uống. Khi gặp nhau, người Pháp thường thơm má (faire la bise) hay thường bắt tay chào nhau ( serer la main).
 
Người Pháp thường bắt đầu ngày làm việc của mình khoảng từ 8h đến 9h và kết thúc khoảng 17h đến 18h. Người lao động Pháp thường ăn trưa vào lúc 13h tại một quán ăn nhanh (brasserie) hoặc nhà ăn của công ty (cantine). Các quán ăn này thường rất đông khách vào giờ này. Buổi tối tại các nhà hát hay rạp chiếu phim thường mở cửa vào khoảng 20h đến 21h. Trong bữa ăn, người Pháp thường đợi cho tất cả mọi người trong bàn được phục vụ rồi mới bắt đầu ăn. Nếu bạn muốn hút thuốc trước mặt người khác thì nên xin phép trước. Điều cấm kỵ là không nên gọi điện đến nhà người Pháp sau 22 giờ, và bạn cũng nên tránh đến quá sớm khi bạn được mời ăn cơm nhưng không nên đến muộn khi bạn có một cuộc hẹn.
 
Khi nói chuyện, nên dùng ngôi "vous" “bạn” thể hiện sự kính nể, tôn trọng và có khoảng cách. Nên dùng "vous" khi nói chuyện với người lần đầu quen biết, người lớn tuổi hơn bạn hay là cấp trên của bạn. Ngôi "tu"  cũng là “bạn” nhưng thể hiện tình cảm, gần gũi, sự thân thiện. Giữa bạn bè với nhau thông thường người ta chuyển từ "vous" sang "tu" một cách tự nhiên, nhưng với người lớn tuổi hơn thì đừng nên dùng "tu" khi người đó chưa đề nghị bạn xưng hô như vậy.
 
>>Xem thêm: 4 sai lầm khi học tiếng Pháp

 
4 điều biết về du học Pháp
Tìm hiểu du học Pháp

2. Đi chợ tại Pháp

 
Các siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại thường mở cửa từ thứ Ba đến thứ Bảy, các siêu thị thường đóng cửa ngày Chủ Nhật. Người dân ở nông thôn cũng như ở thành phố, thường đi chợ ngoài trời vào sáng thứ bảy hoặc sáng chủ nhật. Các chợ này thường họp bán các đồ ăn như về hoa quả, phomai, thịt nguội hay hải sản...

Điểm đặc biệt là các viện bảo tàng mở cửa cả ngày thứ Bảy và Chủ Nhật nhưng lại đóng cửa vào ngày thứ Ba. Ở tỉnh lẻ, một số  ngân hàng có thể đóng cửa buổi chiều nhưng những bạn du học tại Pháp sẽ tìm thấy máy rút tiền tự động ATM không mấy khó khăn. Các thẻ tín dụng quốc tế Mastercard và Visacard được mọi người sử dụng rất rộng rãi tại Pháp.
 

3. Đặc trưng của nước Pháp

 
Pháp thực chất là một nước nông nghiệp phát triển với những đặc thù riêng của từng vùng. Tuy là đất nước công nghiệp hiện đại nhưng Pháp rất chú trọng bảo vệ cảnh quan cũng như bảo vệ các truyền thống văn hóa của mình. Nhà nước Pháp đã lập ra tổng cộng 6 vườn quốc gia, và gần 500  vùng sinh cảnh và hơn 126 khu bảo vệ thiên nhiên. Có hàng nghìn địa điểm còn rất hoang dại mà bạn có thể khám phá : núi lửa Auvergne hùng vĩ đầm Poitevins hoang sơ vùng Camargue, Cao nguyên Larzac thơ mộng...
 
Nước Pháp bao gồm 12 thành phố hơn 350000 dân, hơn nửa dân Pháp sinh sống ở những thành phố hơn 50000 dân. Đặc biệt thành phố Paris chiếm tới gần 10 triệu dân và là nơi được nhiều sinh viên chọn học
 khi du học Pháp. Các thành phố lớn khác như Lyon, Marseille ở miền nam nước Pháp, chỉ có khoảng hơn 1 triệu dân. Xu hướng hiện nay cho thấy ngày càng nhiều người Pháp thường rời những thành phố lớn để đến với những thành phố trung bình để sinh sống.
 
Nước Pháp được bao bọc bởi 4 biển ( biển Manche, biển Địa Trung Hải và biển Atlantique, biển Bắc), với 5500 km bờ biển: vùng Bretagne nổi tiếng bởi những bờ biển hoang sơ, vùng Landes có những bờ biển dài và các bãi biển Địa Trung Hải quanh năm có nắng ấm. Mỗi người dân Pháp đều tự hào về làng mình, vùng của mình, rượu vang hay đặc sản đặc trưng của vùng. 
 
>>Xem thêm:  11 lý do học tiếng Pháp

 
4 điều biết về du học pháp
Sinh viên du học Pháp

4. Thời tiết nước Pháp

 
Nước Pháp có thiên nhiên và khí hậu rất đa dạng. Nhiệt độ đo bằng đơn vị độ C. Biển Manche và biển Atlantique làm cho phía Tây nước Pháp có khí hậu đại dương ẩm và ôn hoà. Mùa đông ở thành phố Rennes, Caen hay Rouen, thường không lạnh lắm, đôi khi có sương mù còn mùa hè tại Pháp thường mát mẻ dễ chịu. Xuôi xuống dọc theo bờ biển, giữa thành phố Biarritz và Nantes, bạn sẽ sống giữa mùa hè rất đẹp, biển Landes nổi tiếng là một địa điểm lướt sóng nổi tiếng thế giới.
 
Vùng Trung Tâm và phía Đông nước Pháp có khí hậu lục địa khiến cho mưa ít và mùa đông khá lạnh. Ở thành phố Strasbourg, nhiệt độ có thể hạ xuống âm 15 độ C. Các núi: Massif Central, Jura, Pyrénées, có tuyết phủ trong vòng nhiều tháng: đó chính là lúc các bạn du học tại Pháp có thể  rủ bạn bè đi trượt tuyết !
 
Trang chủ