website rao vat

Học ngành kiến trúc sư khi du học Đức

Ngày nay, cơ hội du học đối với sinh viên Việt Nam ngày càng mở ra, nhất là chương trình du học Đức. Những làm thế nào để chọn được một ngành học và có cơ hội việc làm cao khi vừa mới tốt nghiệp là điều luôn làm cho các bạn sinh viên trăn trở trước khi vạch ra một lộ trình du học Đức phù hợp đối với bản thân mình. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẽ với các bạn nào đang quan tâm đến du học Đức vài thông tin về ngành học kiến trúc sư công trình - một ngành học với nhiều cơ hội và triển vọng cho nhiều bạn du học sinh.

Kiến trúc sư công trình là ngành học đào tạo về kiến trúc sư. Nội dung của ngành học này rất rộng, bao gồm các môn học về kinh tế, khoa học kỹ thuật, luật đến nghệ thuật và lịch sử hay xã hội học. Tuy đây là ngành học khó và đòi hỏi cao nhưng nó cũng có nhiều thú vị nên được nhiều bạn trẻ ưa thích.

Tại Đức, bạn có thể học ngành kiến trúc công trình ở các trường Đại học kỹ thuật Tổng hợp (Uni) và trường Đại học Khoa học ứng dụng (FH), ngoài ra có một số trường Đại học tổng hợp và Đại học Nghệ thuật cũng có đào tạo ngành học này. Các trường đào tạo ngành học kiến trúc tốt ở Đức: Các trường Đại học kỹ thuật tổng hợp hàng đầu như là MSA Münster, TU9, Universität Weimar, BTU Cottbus… Hình thức đào tạo: Diploma, Bachelor hoặc Master.

Mặc dù, hầu hết các trường đã đổi chương trình đào tạo ngành kiến trúc kiểu truyền thống là Diploma sang Bachelor (6 kỳ) và Master (4 kỳ) thì còn nhiều trường Đại học khác vẫn giữ hình thức truyền thống (10-11 kỳ) như TU Dresden, Bauhaus Universität Weimar.

>>Xem thêm:http://amthuccuoituan.net/details/co-nen-den-duc-du-hoc-1.html

Những điều kiện đăng ký nhập học

dieu-kien-dang-ky-nhap-hoc
Điều kiện đăng ký nhập học tại Đức ngành kiến trúc sư


Mỗi trường ĐH sẽ đưa ra những điều kiện khác nhau cho sinh viên muốn theo học ngành kiến trúc, nhưng hầu hết các trường đều đưa ra các yêu cầu cơ bản sau:

Numerus Clasus: Điểm tối thiểu để vào học tại trường, là điểm trung bình cộng số điểm tốt nghiệp phổ thông với điểm thi Feststellungsprüfung để được uni assist tính làm điểm xét. Số điểm trung bình này này nên rơi vào khoảng 2,5 trở lên để có nhiều cơ hội nhận Zulassung hơn.
Eignungstest: Bài kiểm tra chung về kiến thức tự nhiên, khoa học kỹ thuật hoặc thực hiện một yêu cầu thiết kế cơ bản

Portfolio Mappe: Bản vẽ cá nhân thể hiện khả năng hội họa và tư duy nghệ thuật (thường không có yêu cầu cụ thể gì, bạn có thể vẽ các bạn phối cảnh các công trình mà bạn yêu thích, tĩnh vật, phong cảnh,...).
Phỏng vấn: Ngoài ra nhiều trường còn đòi hỏi giấy chứng nhận thực tập (Vorpraktikum) tại một văn phòng kiến trúc hoặc xưởng thủ công, mỹ thuật, xây dựng  mà bạn phải có được nó trước khi nộp đơn xin nhập học hoặc là trước khi các bạn làm đồ án tốt nghiệp.

Học ngành kiến trúc tại một trường ở Đức

Ngay từ khi bắt đầu học kỳ đầu tiên, các bạn sinh viên đã phải làm quen với một lịch học dày đặc trong tuần với khoảng 6 môn học khác nhau. Đặc biệt trong các môn đồ án (Entwerfen) và những môn học chính, sinh viên phải nộp bài và hoàn thành liên tục, cũng như là làm bài thuyết trình dưới sự phê bình của các giáo sư. Kỹ năng lý luận giải thích, thuyết trình là một phần rất quan trọng trong ngành học kiến trúc mà bạn cần phải hoàn thiện trong quá trình học tập, đối với các sinh viên Việt Nam thì kỹ năng này quả thật yếu hơn so với các bạn sinh viên người Đức rất nhiều.

Trước khi chuẩn bị bắt đầu học tại trường hoặc đang trong quá trình học, các bạn nên tìm đọc nhiều tạp chí, từ điển, sách liên quan đến ngành học để trang bị vững về mặt từ vựng thêm cho bản thân mình, những từ mà bạn không được học trong quá trình học lớp dự bị tại Studienkolleg hoặc quá trình học tiếng.

Về Studienkolleg

Học T-Kurs bao gồm 5 môn học: Toán, Lý, Hóa, Tiếng Đức, Tin Học.
Khó khăn: Tuy đây là ngành học về kỹ thuật nhưng khi bắt đầu học ngành học bao gồm học cả những môn như lịch sử, xã hội, kinh tế học, những môn mà bạn chưa từng được làm quen từ khi học Studienkolleg như khi các bạn học W-Kurs hoặc G-Kurs, cho nên các bạn tự trang bị cho mình nhiều từ vựng chuyên ngành bằng cách đọc nhiều sách, báo về kiến trúc xây dựng.

>>Xem thêm:http://amthuccuoituan.net/details/ban-can-phai-chuan-bi-nhung-gi-khi-di-du-hoc-tai-duc.html

Cơ hội thực tập

Ngay từ khi bạn nhập học hay chuẩn bị tốt nghiệp, bạn được yêu cầu thực tập tại các văn phòng kiến trúc để học hỏi, điều này rất có ích cho bạn xin việc sau này. Bạn có thể tìm đến các văn phòng kiến trúc hoặc trang web của khoa để có thể tìm thấy công việc thực tập, bạn có thể xin thực tập tài văn phòng bên ngoài hoặc văn phòng của những giáo sư trong trường. Các văn phòng có thể cần sinh viên giúp việc ngắn hạn hoặc dài hạn, ví dụ như các thi thiết kế kiến trúc.

Cơ hội việc làm

Những văn phòng thực tập trở thành một địa điểm quan trọng, vì nơi đó có thể giúp bạn tìm thấy công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh lớn và thực trạng không có nhu cầu nhiều trong tuyển dụng kiến trúc sư, nên cơ hội để kiến trúc sư mới ra trường tìm được một là khó kể cả người Đức. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, có khá nhiều công ty xây dựng và văn phòng kiến trúc của Đức có nhiều dự án ở các quốc giá đang phát triển như Nam Mỹ và châu Á. Trong đó, tại Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên được đào tạo kiến trúc sư tại Đức hơn.

Qua đây là những gì mà chúng tôi tìm hiểu được, mong rằng có thể giúp đỡ cho bạn một phần nào đó trong vấn đề du học tại Đức. Chúc các bạn thành công.

Trang chủ