website rao vat

Học tiếng Pháp luyện cách nghe hiệu quả

Người học ngoại ngữ nói chung đều phải học đến kỹ năng nghe như một kiến thức nền cơ bản để có thể phát triển thêm khả năng nói đọc và viết, đôi khi bạn có bao giờ tự hỏi kỹ năng nghe của mình vẫn chưa tốt trong khi đã học tiếng Pháp được một thời gian?

Học viên luôn có những biến hóa trong phương pháp học nghe, tuy nhiên sự tiến bộ vẫn rất chung chung không rõ ràng? Và điều đó nói lên rằng rất có khả năng bạn đang luyện nghe sai hướng gây mất rất nhiều thời gian.

Có nhiều bạn nghĩ rằng, cứ mở máy lên thì nghe thôi, nhưng thực tế để học nghe tiếng Pháp hiệu quả cần nhiều hơn như vậy, ví dụ nghe bằng dụng cụ gì thì  hợp lí, chương trình gì, thời gian nghe, không gian nghe, tất cả những điều đó đều đều ảnh hưởng đến kết quả học tiếng Pháp của bạn.

 

Học tiếng Pháp luyện nghe
Học tiếng Pháp luyện nghe


Xem thêm: http://amthuccuoituan.net/details/6-meo-nho-tu-vung-lau-khi-hoc-tieng-phap.html

1. Kiến thức nền tảng.

Khi mới bắt đầu làm quen với bất kì một ngôn ngữ mới nào cũng phải học nghe, để nghe được cần có kiến thức là từ vựng và ngữ pháp, trình độ người nghe sẽ thích hợp với những chuyên mục nghe thích hợp theo từng chủ đề, hãy nghe theo chủ đề và theo trình độ kiến thức bản thân. Khi mới học tiếng Pháp bạn nên nghe những mẫu đối thoại ngắn, khi đã có được nội lực lúc ấy bạn hãy nghe về các dạng như bài báo cáo tài liệu, bảng tin, phóng sự tiếng Pháp. kênh để bạn tìm kiếm rất nhiều trên Web, hãy thử vào Youtube và tìm nội dung cũng như trình độ mà mình muốn nghe nhé.

2. Học tiếng Pháp thì luyện nghe thường xuyên là tất yếu

Nghe bất cứ lúc nào rảnh rỗi, bạn có thể thu âm hay tải file về điện thoại hoặc Mp3 để nghe, hãy tạo cho bản thân một môi trường tràn đầy tiếng Pháp. Hãy nhớ là không một “phương pháp thần kỳ” nào có thể giúp bạn nghe tốt hơn nếu như bạn không luyện tập thường xuyên, hãy nghe theo từng chủ đề, nghe xong bài mới hôm nay, hãy dành khoảng 10p để nghe lại bài cũ xem những từ vựng trong đó mình đã nghe thật rõ chưa. Hãy đầu tư thời gian cho việc nhe, những chương trình luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả bạn có thể áp dụng hiện nay như Alter Ego, Taxi,… đều đòi hỏi học viên nghe thường xuyên, thậm chí mỗi ngày. Thời lượng để nghe phải ít nhất 2 tiếng như vậy bạn mới nghe rõ ràng và tập cho mình tư duy nghe-tức là không bị khớp khi người ta đọc mà mình không nghe được họ đọc từ gì ?

Hãy nghe một cách tự do nhất bởi vì đây là việc đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn có thể tiếp xúc và làm quen với một ngôn ngữ mới . Nghe đều đặn cũng giống như bạn đang tập làm một đứa trẻ, trẻ em nghe ba mẹ chúng nói mỗi ngày, liên tục từ năm này sang năm khác, tư duy nói từ nó mà hình thành, vì vậy để nói được hãy tập nghe như một đứa trẻ.
 

Nghe thường xuyên giúp học tiếng Pháp hiệu quả
Nghe thường xuyên giúp học tiếng Pháp hiệu quả


Đọc thêm: http://amthuccuoituan.net/details/phuong-phap-hoc-tieng-phap-hieu-qua-cho-nguoi-bat-dau.html

Bài nghe tốt nên chọn phải có phụ đề, hay ban có thể tự luyện nghe ở nhà bằng các bài nghe ở giáo trình, trả lời câu hỏi, s au đó mở phía sau ra đọc transcription của bài nghe, rồi nghe lại một lần nữa, xem chữ nào hoặc câu nào mình nghe không được, đó là cách bạn sửa lại cách phát âm của mình cho đúng và cũng là cơ hội để học thêm nhiều từ mới. Hãy bỏ thời gian nghe cho xứng đáng bạn sẽ trở nên thành thạo. Nên nhớ phải nghe ít nhất là 2 tiếng mỗi ngày, nghe 30p, hay 60p không giúp bạn cải thiện nhiều được.

3. Chú ý nghe được tất cả các từ

Khi nghe bài tập giáo trình, hoàn thiện bài tập đó và bạn nên nghe lại để và tập viết hoàn chỉnh bài khóa hoặc đoạn hội thoại mà mình vừa nghe. Nếu nghe không được, có thể xem phần transcription để kiểm tra. Giai đoạn tiếp sau đó là nên vừa nghe vừa đọc lại phần lời nghe có thể kiểm tra được giọng đọc và tốc độ. Phương pháp này giúp bạn ghi nhớ bài nghe rất tốt và còn giúp bạn nhận ra mình nghe yếu ở những âm nào để khắc phục. Bạn hãy nhớ nhé, nên nghe và ghi lại đồng thời học thêm được nhiều từ mới.
 

Nghe nói giúp bạn tiến bộ trong quá trình học
Nghe nói thường xuyên giúp bạn tiến bộ trong quá trình học

4. Nghe không cần hiểu

Việc nghe hằng ngày nên tự do, nghe tiếng Pháp cũng là cách để giải trí, cũng là thành tốt góp phần thành công khi học tiếng Pháp. Nên nghe một cách tự do nhất ( ngoài thời gian làm bài tập ). Hãy tạo cho bản thân một môi trường tiếng Pháp, bạn có thể tải các bài hát bằng tiếng Pháp mà bạn yêu thích về điện thoại hay mp3 để lúc rảnh rỗi, lúc bạn đang đi ngoài đường hay khi đợi xe bus, chỉ cần nghe, không cần cố gắng hiểu để âm thanh đi tự nhiên vào tai tạo thành vết hằn để nhớ kĩ bởi vì  âm thanh đó được nghe đi nghe lại nhiều lần, não của bạn sẽ làm quen với âm đó và tạo phản xạ nghe. Đây là phương pháp rất tốt để tai của bạn thích nghi và năng cao khả năng bắt âm tiếng Pháp.
 

Học tiếng Pháp nghe thường xuyên
Học tiếng Pháp nghe thường xuyên

5. Hãy tìm những bài nghe phù hợp với trình độ

Nếu đã ở một trình độ nhất định  và với mục tiêu đặt ra ban đầu, bạn hãy chăm chỉ luyện tập nghe và tăng dần trình độ của mình chứ không nên thử sức luôn với những bài nghe quá khó. Nếu nghe nhiều bạn vẫn có thể nghe và hiểu được nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn nên chia nhỏ thời gian nghe và tận hưởng nó một cách tự do nhất. Bởi vì làm việc gì quá sức cũng có thể người học mau nản lòng.
Đọc thêm: http://amthuccuoituan.net/details/hoc-tieng-phap-nhung-dieu-can-biet.html

Trang chủ