website rao vat

Học tiếng Pháp nhiều thử thách

Học tiếng Pháp ngày nay ít được lựa chọn tuy nhiên vẫn còn nhiều sinh viên đang nổ lực học tập tiếng Pháp nhằm xây dựng con đường du học vững chắc. Có điều gì khó khăn không khi người học phải tiếp xúc với một loại ngôn ngữ hoàn toàn mới và trong thời đại khan hiếm thời gian như hiện nay.

Ngày hôm nay tiếng Pháp tuy không phổ biến ở Việt Nam và cũng ít sinh viên nào học tiếng Pháp để đi du học, trừ khi đi du học Pháp bằng tiếng Pháp, nhưng không phải lúc nào tiếng Pháp cũng trở nên xa lạ có nhiều bạn thực sự yêu thích nước Pháp, định hướng con đường tương lai của mình phải học tập ở nước Pháp, xem tiếng Pháp như ngôn ngữ quan trọng không kém gì tiếng Việt hay tiếng Anh. Vậy quá trình học tiếng Pháp có thực sự là khó khăn trên bước đường du học đến với " kinh đô ánh sáng" của thế giới không ?
 

1. Khi bắt đầu học tiếng Pháp

Học viên cần nắm được phương pháp học của bản thân. Trau dồi mạnh mẽ các kỹ năng về nghe và nói? Học tiếng Pháp giỏi không cần phải là người thông minh, mà cần một người nhanh nhạy, nhạy bén trong cách thức học hỏi. Nói cách khác, có phải bạn học nhanh hơn khi bạn tiếp xúc-đọc từ ngữ, hay đôi khi nghe ai đó phát âm hoặc hát.

Kỹ năng có được còn xuất phát từ việc bạn đã học được những ngoại ngữ trước kia, đó là kinh nghiệm hữu hiệu nếu như bạn thấy thích hợp trong cách thức áp dụng học tiếng Pháp. Trong hầu hết các lớp học, bạn bỏ ra nhiều giờ để viết và ít thời gian tập nói. Nói và thấu hiểu ngôn ngữ là vô cùng quan trọng và là một kĩ năng hay giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.
 
Nổ lực học tiếng Pháp
Nổ lực học tiếng Pháp hằng ngày

2. Khi tham gia vào công việc học tập chính thức-học viên khi học cần chuẩn bị cho mình 1 tập giấy note. 

Mỗi ngày ghi khoảng 20 từ và 10 câu để học. Có thể trong vòng 90 ngày, bạn sẽ học khoảng 80% ngôn ngữ. Nên bắt đầu bằng các từ đơn giản, thông dụng, bởi vì đây là những từ chắc chắn phổ biến và hữu dụng nhất trong các mối quan hệ xã hội.

Cố gắng luyện tập với các từ mà bạn đã học trong những khoảng thời gian rảnh, nên ôn lại nhiều lần trong 1 ngày để không quên những từ này khi bắt đầu học các từ mới. Các ghi chú note nên được sắp xếp một cách thứ tự, từ trên xuống, khi học xong 1 tờ, hãy để nó xuống phía dưới cùng và bắt đầu cho đến khi gặp lại nó.

Trong tiếp pháp, 10 từ thông dụng nhất bao gồm : être (là,thì), avoir (có), Je (tôi), de (của, từ, bởi, hơn, trong, với), ne (không), pas (không hoặc là bước chân, nhịp độ), le (giống mạo từ the trong tiếng Anh, thay cho anh ấy hoặc cái đó (danh từ giống đực số ít)), la (giống mạo từ the, hoặc thay cho cô ấy, cái đó (liên hệ với danh từ giống cái số ít), tu (bạn), vous (bạn, chính các bạn/ trong động từ phản thân), ngoài ra còn có những từ sơ hữu rất cần thiết đi theo từng ngôi thứ nhất định, đây là đặc điểm khác với tiếng Anh, nếu như không làm quen từ đầu người học sẽ cảm thấy rất khó khăn bởi vì số lượng từ sở hữu trong tiếng Pháp nhiều hơn tiếng Anh vượt bậc.

Dán giấy nhớ trên những vị trí trong nhà mà bạn thường xuyên lui tới, trong đó kết hợp với nội dung từ dịch của vật đó qua tiếng Pháp và nói to các từ khi bạn đọc nó.

Tự tạo phiếu học tập để sử dụng khi đi trên xe buýt, trong suốt thời gian nghỉ quảng cáo trên ti vi hay khi bạn có thời gian rảnh.
 
Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp
Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp
 

3. Học cấu trúc của ngôn ngữ. 

>>Đọc thêm: 6 mẹo nhớ từ vựng lâu khi học tiếng Pháp

Cấu trúc ngôn ngữ nào cũng quan trọng nếu người đọc nắm bắt được cách thức sử dụng thì mới đảm bảo được việc hiểu đúng cách dùng của từ. Học viên cần học cách chia động từ theo từng ngôi. Bạn càng nổ lực cải thiện những những kiến thức đã học từ ban đầu thì những điều đó sẽ càng hữu dụng hơn. 

Một điều quan trọng nữa đó là cách thức chia động từ theo từng ngôi, từng loại động từ, và từng thì khác nhau sao cho thích hợp.

Ngoài ra việc phát ẩm trong tiếng Pháp cũng quan trọng không kém, tiếng pháp khi đọc không có âm điệu lên xuống, nhấn nháy như tiếng anh, đọc tiếng Pháp phát âm chủ yếu là thanh bằng. Điều này rất quan trọng trong tiếng Pháp, tiếng Pháp chỉ có một cách phát âm chung). Ví dụ: chuỗi nguyên âm “eau” sẽ được đọc là “ô”, còn “oi” thì được phát âm là “oa”. Do đó bạn phải biết cách phát âm những từ này.

4. Tự tạo cho mình một môi trường chìm đắm trong tiếng Pháp 

Học tiếng Pháp bằng sách dành cho trẻ em là một khởi đầu tốt, đừng xem thường những quyển sách thiếu nhi nhé, nó sẽ giúp cho bạn tư duy ngôn ngữ theo kiểu Pháp văn đấy, bởi vì đây là sách được biên soạn nhằm giúp cho trẻ tiếp thu tốt những bài học vở lòng và người mới học thì cũng giống như thế đấy.

Xa hơn một chút, bạn hãy tìm vài quyển sách yêu thích của mình được viết hoặc dịch ra tiếng Pháp. Điều này sẽ giúp bạn yêu thích ngôn ngữ Pháp văn hơn. Nhưng tốt nhất là bắt đầu với những thứ đơn giản nhất.

Sử dụng một cuốn sổ ghi chép tiếng Pháp. ( những mẫu câu cụm từ, ngữ pháp, đoạn văn hay), luôn mang theo bên mình để tranh thủ đọc lúc rảnh rỗi.

Nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe bạn nên tìm cho mình những đoạn hội thoại, kịch truyền hình, hay chương trình Radio được phát bằng tiếng Pháp, hãy bật lên và nghe đi nghe lại, nhớ là phải có phần phụ đề để có thể hiểu những từ không nghe được., khi nghe người ta nói 1 câu bạn lặp lại câu đó, đến khi nói nhanh và phát âm đúng thì dừng lại chuyển sang câu mới.
 
Tự học tiếng Pháp cho sinh viên
Tự học tiếng Pháp cho sinh viên

Nhiều người biết nói nhiều ngoại ngữ tin tưởng vào hiệu ứng shadowing, để học nhanh một thứ ngôn ngữ. Khi ra ngoài, hãy đeo tai nghe. Trong khi nghe những đoạn ghi âm tiếng nước ngoài, hãy bước đi đồng thời lặp lại to và rõ ràng những gì bạn nghe được. Lặp đi, lặp lại. Điều này sẽ giúp bạn liên hệ sự vận động với ngôn ngữ và đảm bảo đủ sự tập trung mà không cần cố gắng ghi nhớ vì chính nó vô hình chung đã trở thành một nỗi ám ảnh trong đầu bạn.

5. Tìm bạn nói chuyện

Ngày nay việc nói chuyện trên Skype ngày càng phổ biến, hay bạn có thể tham gia nhiều câu lạc bộ học tiếng Pháp đó là cách mình học được rất nhiều từ kiến thức của những người khác. Hãy nói với nhau thật to bằng tiếng Pháp. Kể về điều bạn đang làm, chú ý việc miêu tả và cách sử dụng ngữ điệu và cách phát âm của họ, bạn sẽ học được nhiều thứ đấy.
 
Học kĩ năng nói tiếng Pháp như thế nào
Học kĩ năng nói tiếng Pháp như thế nào?

6. Học tiếng Pháp không khó-hãy học bằng cách suy nghĩ hết thảy mọi chuyện bằng tiếng Pháp. 

Cố gắng sử dụng những kiểu câu, mẫu đối thoại diễn tả hành động và cảm xúc bản thân, nêu lê suy nghĩ hay tự giảng giải về một vấn đề nào đó trong cuộc sống bằng tiếng Pháp, hãy cố gắng nói, ban đầu có thể vốn từ vựng của bạn không đủ dùng, tuy nhiên khi áp dụng tốt những biện pháp trên bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng đấy.
Trang chủ