website rao vat

Học tiếng Pháp-kinh nghiệm luyện thi bằng Delf B2

Học tiếng Pháp để thi lấy bằng Delf B2 là mục tiêu của nhiều người học tiếng Pháp, để đạt được kết quả tốt thì cần lưu ý đến nhiều đặc điểm trong khi ôn luyện cũng như khi đi thi.

Nằm trong hệ thống những bằng DELF, DALF, có thể gọi B2 là ranh giới giữa trình độ tiếng Pháp cao cấp (niveau avancé) và  trung cấp (intermédiaire). Khi đã đạt đến trình độ này các bạn có thể sử dụng tiếng Pháp một cách độc lập và có thể đi du học Pháp theo các hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.
 

Học tiếng Pháp để luyện thi

Học tiếng Pháp để luyện thi


Chứng chỉ DELF B2 (Diplôme d'Etude de la Langue Français niveau B2) chứng nhận trình độ tiếng Pháp của học sinh, sinh viên những người học tiếng Pháp và rất cần thiết với những bạn mong muốn du học Pháp. Để thi đỗ bằng B2 đòi hỏi cần phải nổ lực rất lớn và đây là bước đường không phải phải là dễ dàng nếu thiếu đi sự kiên trì và quyết tâm. Người học cần nắm vững kiến thức về ngữ pháp, có vốn  từ vựng  phong phú và biết sắp xếp thời gian làm bài thi phù hợp.  Khi mọi thứ đều được chuẩn bị cặn kẽ, bạn sẽ không còn bị hồi hộp trước khi vào phòng thi. 

Một số lưu ý:
Phân loại và thời gian thi: DELF được chia làm hai dạng gồm:
   + Delf Junior: dành cho các bạn học sinh dưới 18 tuổi
   + Delf Public: đối tượng từ 18 tuổi trở lên.
Cấu trúc của hai bài thi không hề khác nhau mà chỉ khác về chủ đề lựa chọn. Trên chứng chỉ DELF cũng hoàn toàn không phân biệt hai loại này.
 
Trong đó dạng DELF Public thường hướng đến các vấn đề xã hội rộng hơn trong khi các chủ đề ở dạng Junior liên quan nhiều đến giáo dục, đời sống, học đường… vì vậy, nó hoàn toàn phù hơp với đối tượng dự thi là các bạn học sinh, sinh viên.
 
Về thời gian thi: thường là vào đầu tháng 6, tháng 10 với DELF JUNIOR và tháng 5, tháng 11 với DELF Public.

 

Học tiếng Pháp luyện thi bằng Delf B2
Học tiếng Pháp luyện thi bằng Delf B2


Những lưu ý khi đi thi:

Xem thêm: http://amthuccuoituan.net/details/kham-pha-ba-phuong-phap-hoc-tieng-phap-hieu-qua.html

1. Đối với bài nghe

 Khi ghi chép các thông tin của bài nghe, bạn hãy viết theo hàng dọc, vì viết theo hàng ngang sẽ rất khó bổ sung ý và dễ rắc rối, khi nghe không cần nghe đầy đủ từng chữ, nên nghe từ khóa để nắm được nội dung và đáp cần điền

Khi nghe người Pháp đọc, họ thường nói nhanh và nuốt âm rất nhiều, vì vậy người học luôncảm thấy khó khăn khi nắm bắt các thông tin trong bài. Tuy nhiên có thể tiếp cận ôn luyện bài nghe theo 3 bước sau:
 
Bước 1: Nghe và ghi chú nhanh những thông tin nghe được sau đó tóm tắt lại chủ đề của bài từ 1-2 câu.
 
Bước 2: Nghe lại bài, vừa nghe vừa nhìn transcription-phụ đề 

Bước 3: nghe lại bài lần thứ 3, không nhìn phụ đề, đánh dấu lại những phần không nghe được sau đó nghe đi nghe lại đến khi thấy rõ từng từ trong bài mà không phải phụ thuộc vào transcription.
 
Về tài liệu để luyện thi nghe, ngoài việc làm các bài tập trong sách ôn thi, có thể tham khảo thêm trang "www.rfi.fr" vào mục “Fait du jour”, ở đây có rất nhiều thông tin dưới dạng đoạn ghi ngắn khoảng 1 phút tóm tắt lại các tin tức thời sự, và có cả transcription + bài tập trắc nghiệm liên quan đến bài nghe. Nếu muốn cải thiện trình độ tiếng Pháp nhanh hơn, tự nhiên đi vào cuộc sống của người học hơn các bạn có thể theo dõi Vlog của các Vlogger nổi tiếng người Pháp như Cyprien, Norman, xem các bài tin tức hoặc nghe thêm các bài hát tiếng pháp, quan trọng là phải có phụ đề.
 
Bài thi nghe DELF B2  bao gồm 2 phần, bài 1 gồm bài nghe dài từ 5-10 phút, nghe trong 2 lần, và bài 2 với thời lượng 1-2 phút. Các bạn đi thi nên đọc câu hỏi ngay khi nhận được đề thi, sau đó ghi nhanh từ khóa của các câu hỏi ra nháp thi theo hàng dọc để sau khi nghe có thể note lại thông tin liên quan theo thứ tự đó.

 

Đọc đề kỹ lưỡng trước khi tiến hành làm bài
Đọc đề kỹ lưỡng giúp làm bài hiệu quả

2. Đối với bài đọc

Điều quan trọng là các bạn nên đọc trước tất cả các câu hỏi trước khi tiến hành đọc bài đọc, tìm kiếm và chú trọng những đặc điểm liên quan đến câu hỏi, đừng cố gắng đọc hiểu hết cả bài. Chỉ trả lời câu hỏi khi bạn chắc chắn có câu trong bài chứng minh được ý kiến của bạn, mọi thứ đều nằm trong bài texte.

Bài đọc B2 thường yêu cầu thí sinh nắm được các ý chính, tìm ra các loại văn bản (miêu tả, trần thuật, nghị luận,…), xác định quan điểm người viết. Do vậy, trong quá trình ôn luyện nên rèn cho mình kỹ năng xác định nội dung chính và tóm ý.
 
Tuy nhiên trong bài thi này đa phần thí sinh cảm thấy khó khăn do vốn từ ít dẫn đến không hiểu nội dung bài muốn diễn đạt điều gì. Để khắc phục,việc học từ mới mỗi ngày là điều tất yếu, đặc biệt là học từ theo các chủ đề của bài thi, đọc thêm các bài tham khảo trong nhiều tài liệu liên quan khác.

3. Đối với bài viết

Điều quan trọng là thời gian, khi có thời gian nên luyện tập ở nhà trước khi sẵn sàng đi , ở nhà nên tập viết dàn ý, nếu có thời gian chuẩn bị, để bài viết có thể đạt điểm cao hơn thì bạn cũng nên đọc nhiều bài liên quan đến những chủ đề thường gặp như dân số, thất nghiệp, ô nhiễm … để có thêm từ vựng và ý tưởng cập nhật đây là vấn đề rất quan trọng khi đọc thêm nhiều tài liệu tham khảo trong quá trình ôn luyện.  Khi đi thi  thi nên mang theo đồng hồ vào phòng thi, nếu thời gian làm bài còn ít, nhất định bạn cũng phải có kết luận trong bài. Một bài văn có thể không hay lắm nhưng hoàn chỉnh vẫn sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt hơn là một bài văn không hoàn chỉnh tuy viết hay nhưng chưa viết hết. Một điều quan trọng nữa đó là cần viết rõ ý, chỉ cần giám khảo có thể nhìn ra được dàn bài rõ ràng, logic thì bạn đã thành công được một phần. Với những bạn nắm chắc các kiến thức ngữ pháp và từ vựng thì việc sáng tạo được khuyến khích nhưng nếu bạn không chắc chắn thì không nên mạo hiểm, hãy biết chắc rồi mới viết, khi trích dẫn ý nên ghi theo đúng quy định, trong ngoặc kép kèm theo tên tác giả. Đừng quan trọng đó có phải là một bài văn dài, vì bài ngắn, nhưng rõ ràng, đủ ý, đúng chính tả, vẫn được đánh giá cao hơn.
 

Học tiếng Pháp thường xuyên ôn tập nghe nói giúp tự tin khi thi

Học tiếng Pháp thường xuyên ôn tập giúp tự tin khi thi

4.  Đối với bài thi nói

 Nhiều thí sinh đi thi sợ phần thi này nhất. Điểm mấu chốt là người thi phải thật bình tĩnh, thật tự tin, ánh mắt nhìn thẳng vào giám khảo, đừng cúi đầu hay nhìn lên trần nhà, nói trôi chảy và tự nhiên thì bạn đã ghi rất nhiều điểm cộng với người nghe. Bài nói cần có trật tự, đủ ý, từ ngữ sắp xếp rõ ràng. Nếu bạn không giỏi trong việc trình bày trôi chảy quan điểm của mình hay đôi lúc còn bí từ - bí ý,hãy lập tức thay đổi chiến lược tìm từ và câu thay thế,  hãy tập cho mình phản xạ tốt để trả lời những câu gợi ý của giám khảo. Hãy thật tự tin. Hãy chứng minh bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Pháp dễ dàng và tự nhiên trong tình huống hàng ngày như thế.
Đọc thêm: http://amthuccuoituan.net/details/nhung-nguyen-tac-tu-hoc-tieng-phap-hieu-qua.html

Học tiếng Pháp để đạt được những mục tiêu mong muốn, người học tiếng Pháp đã đóng góp nhiều thời gian khi học tiếng Pháp, nhiều nỗ lực được đầu tư, nếu hoàn thiện tốt kì thi đó là niềm vui chiến thắng, đã học và nắm chắc kiến thức không còn gì lo sợ khi tiến hành kì thi B2 Delf.

Trang chủ