website rao vat

Tự học tiếng Đức thế nào cho hiệu quả?

Đã có rất nhiều người chọn phương pháp tự học tiếng Đức vì nó tiết kiệm được chi phí và tính linh động trong thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công trong phương pháp này vì bạn sẽ dễ dàng mất phương hướng và chán nản nếu không kịp thời chỉnh sửa những sai sót cũng như tiếp thêm động lực cho bản thân. Dưới đây là những mẹo tự học hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

1/ Những điều cần làm trước khi bắt đầu tự học tiếng Đức


việc đầu tiên trong học tiếng đức là xác định mục tiêu
Xác định mục tiêu và lên kế hoạch học tập trước khi bắt đầu tự học tiếng Đức
 
Cũng như tham gia vào một cuộc thi chạy marathon, bạn cần phải chuẩn bị kĩ càng về thể chất lẫn tinh thần cùng với việc khởi động và tính toán đến những giai đoạn bứt phá. Đối với việc tự học tiếng Đức cũng vậy, điều bạn cần làm trước tiên cũng là giai đoạn chuẩn bị, lập kế hoạch và lên chiến lược học tập phù hợp.

Công việc tiên khởi là xác định mục tiêu. Điều gì sẽ xảy ra nếu vị thuyền trưởng không biết đích đến của mình là gì cũng như không biết vị trí hiện tại của mình đang ở đâu? Khi bắt đầu dấn thân vào con đường học tiếng Đức, bạn sẽ trở thành thuyền trưởng của con thuyền tương lai của mình. Do vậy, bạn phải biết đích đến của mình và nơi mình bắt đầu. Mục đích học tiếng Đức của bạn có thể là du học, định cư hay đi du lịch và bạn cần hiểu rõ bản thân mình muốn gì để đặt ra vạch đích đúng đắn. Việc này rất quan trọng vì khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có động lực hơn và không bị lạc hướng trong suốt quá trình học tập. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đặt mục tiêu theo nguyên tắc “Thông minh” hay “SMART”, trong đó S: Specific (cụ thể, dễ hiểu), M: Measurable (Có thể đo lường được), A: Attainable (Có thể đạt được), R: Relevant (Thực tế) và thời gian cho mục đích đó là T: Time – Bound (Thời gian hoàn thành). 
 
áp dụng nguyên tấc smart trong việc tự học tiếng đức
Nguyên tắc SMART trong việc xác định mục tiêu
 
Bước tiếp theo là bạn phải lên kế hoạch học tập cụ thể. Kế hoạch đó nên ngắn hạn theo ngày, tuần và theo tháng trong năm. Đối với việc học tiếng Đức, bạn có thể lên kế hoạch và thời gian biểu như sau: Sau 03 tháng để đạt chứng chỉ A1, 03 tháng tiếp theo là B1 và B2 và nếu có dự định học đại học với bằng C1, bạn cần thời gian trung bình từ 12 – 24 tháng để hoàn thành. Thời khóa biểu cho từng ngày: Sáng là thời gian học theo giáo trình mà bạn đã chọn trước đó, trưa và chiều dành cho bài tập và ôn luyện và tối là lúc giải trí bằng việc xem phim, nghe nhạc và chơi trò chơi bằng tiếng Đức, thực hiện từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày và 5 ngày / tuần. Ngoài ra, tạo cho mình một môi trường học tập thật thoải mái cũng là việc quan trọng mà bạn cần chuẩn bị. 

>> Xem thêm: Tự học tiếng Đức hiệu quả tại nhà chỉ với 04 bước

2/ Những tips tự học tiếng Đức độc đáo


Đối với việc học ngôn ngữ nói chung và học tiếng Đức nói riêng, kiến thức là mênh mông và những gì chúng ta biết chỉ là hạt cát trong lòng biển sâu. Vì thế, điều sáng suốt nhất là học có chọn lọc với phương pháp thích hợp cùng với việc đúc kết kinh nghiệm học tập từ bản thân để ghi nhớ lâu hơn. Dưới đây là những tips giúp ích cho bạn có một cách học hiệu quả nhất:
 
học tiếng đức có chọn lọc
Vì kiến thức là mênh mông nên bạn cần có phương pháp và tips học hiệu quả 
 

Độc thoại – Tự nói tiếng Đức một mình


Vì đang sống trong môi trường tiếng mẹ đẻ nên bạn sẽ được tiếp xúc rất ít với những người nói tiếng Đức do đó kĩ năng nghe – nói sẽ chậm được phát triển nhất. Bạn hãy dành nhiều thời gian để trau dồi cho nó nhất có thể nhé. Ví dụ hôm nay bạn học được 10 từ mới về chủ đề gia đình, hôm sau khi đi trên đường hay nằm ở nhà bạn hãy tự độc thoại lại chủ đề đó, nói làm sao phải bao hàm 10 từ mới đó. Như vậy bạn sẽ nhớ rất lâu không những từ vựng mà còn là cấu trúc ngữ pháp trong khi nói. 

Ngoài ra, để luyện thêm cho kĩ năng này bạn có thể hát karaoke hay tự hát những bài hát tiếng Đức mà bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện cả kĩ năng nghe và cách phát âm, nhấn nhá giống người bản xứ. Có rất nhiều nguồn để hát như YouTube mà trên đó bạn có thể tìm bất cứ bài nào bạn thích, và hãy nhớ trong khi hát hãy để ý những từ mới hay cấu trúc ngữ pháp lạ và ghi chép lại để học nhé! Ngoài ra, có một cách khác để bạn học từ mới và cải thiện cả 04 kĩ năng khá nhanh đó là tham gia trao đổi trên những diễn đàn trực tuyến như Reddit. Đây là nơi mà bạn có thể thực hành viết tiếng Đức và kĩ năng giao tiếp của mình bằng việc trao đổi và tranh luận về những chủ đề mà bạn quan tâm.
 
học tiếng đức bằng việc hát karaoke và tham gia diễn đàn online
Độc thoại, hát karaoke và tham gia diễn đàn online là những cách học tiếng Đức hiệu quả
 
>> Xem thêm: Học tiếng Đức giao tiếp trên mạng có khó không?

Assimil – Phương pháp học nhập tâm

Assimil được viết tắt từ Assimilation có nguồn gốc từ Pháp và rất nổi tiếng khắp thế giới nói chung và Châu Âu nói riêng. Đây là cách học dựa trên sự “lặp đi lặp lại” mà không hề học thuộc lòng, hay nói cách khác bạn sẽ học tiếng Đức bằng cách nghe băng ghi âm và đọc sách về cùng một chủ đề. Khi hoàn thành khóa học và thành thạo phương pháp này, bạn sẽ có vốn từ vựng lên đến 3000 từ trong hành trang kiến thức của mình cùng với những cấu trúc ngữ pháp và khả năng giao tiếp trôi chảy. 

Mỗi khóa học gồm 100 bài học với cấu trúc xoay quanh những đoạn hội thoại dài ngắn khác nhau cùng phần song ngữ và các bài kiểm tra nhỏ. Khi bạn nghe bài đọc của Assimil, bạn sẽ đọc text. Với phương pháp này, bạn sẽ phải nhập tâm vào ngôn ngữ như những đứa trẻ học bằng bản năng. Bạn sẽ thấy khả năng của mình tiến bộ rất nhanh chỉ trong thời gian ngắn khi áp dụng và tham gia hoàn thành khóa học này. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng cũng như những mẹo tự học tiếng Đức hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. 

Tags: giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức ở tphcm, bảng chữ cái tiếng đức, học tiếng đức có khó không, từ vựng tiếng đức, ngữ pháp tiếng đức, học tiếng đức A1, tiếng đức hallo, đê thi thử tiếng đức A1.
Trang chủ