website rao vat

10 lỗi học tiếng Pháp cần tránh (tt)

Bạn đang tự hỏi sao mình học tiếng Pháp hoài mà không tiến bộ? Phải chăng do mình chưa đủ siêng năng và quyết tâm. Chắc hẳn nếu như gặp tình trạng trên bạn đang mắc phải 1 trong 10 lỗi khi học tiếng Pháp sau đây.
Như đã tìm hiểu học tiếng Pháp hiệu quả không phải là chuyện dễ dàng, để tiếp tục với chủ đề chúng ta cùng xem tiếp những sai lầm khi người học tiếng Pháp mắc phải và cách thức để cải thiện nhé.
 
Lỗi khi học tiếng Pháp
Lỗi khi học tiếng Pháp
 
>> Xem thêm: Học tiếng Pháp tại quốc gia Pháp

6. Suy nghĩ một cách cứng nhắc

Suy nghĩ trong việc học tiếng Pháp rất quan trọng, bởi vì trong tiếng Pháp các vấn đề về từ vựng cũng như cấu trúc đi liền với nhau, bản thân tiếng Pháp đã bắt buộc người sử dụng phải tuân thủ theo đúng những quy tắc có sẵn, tuy nhiên việc sử dụng nó như thế nào tùy thuộc vào người sử dụng. Ví dụ như việc học từ vựng là luôn cần thiết nên học từ vựng theo cùng chủ đề, nhấn mạnh những từ cùng nghĩa trái nghĩa (có nghĩa là đừng chỉ học 1 từ nên học thêm những từ đồng nghĩa trái nghĩa với nó). Trong một ngữ cảnh nên có nhiều cách nói. Do vậy nên học nhiều giúp cho việc học thêm đa dạng.

Khi học ngoại ngữ, mỗi ngày bạn sẽ gặp nhiều từ ngữ mới mà chưa bao giờ gặp trước đây, đó là cơ hội để việc học thêm phần phong phú. Mõi ngữ cảnh mỗi đoạn một từ có thể có nhiều nghĩa khác nhau, khả năng đoán từ rất quan trọng trong việc thu nạp ngoại ngữ, hãy tập đoán nghĩa từ. Việc học từ vựng là quá trình lâu dài có học nhiều mới hiểu nhiều đừng quá lo lắng khi không dám sử dụng từ đã học vào ngữ cảnh cụ thể. 
 
Học nói nhiều để cải thiện khả năng tư duy học tập tốt tiếng Pháp 
Học nói nhiều để cải thiện khả năng tư duy học tập tốt tiếng Pháp
 
7. Việc tiếp cận từ dưới lên

Số đông người học thường bắt đầu với những thành phần cấu trúc nhỏ nhất, sau đó kết hợp chúng lại, đó gọi là tiếp cận từ dưới lên.

Điều đó nghe có vể đúng, nhưng đối với ngôn ngữ không phải như vậy. Nếu bạn bắt đầu với việc học tất cả các quy tắc ngữ pháp, cách phát âm từng từ trước khi thực sự tạo thành một câu, bạn thường kết thúc trong sự không hài lòng và thất vọng, bởi vì việc học bị gián đoạn bởi thời gian diễn ra rất lâu và đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn.

Nhưng cách thức tiếp cận từ trên xuống còn khuyến khích học viên học toàn bộ câu sau đó đi vào chi tiết ngữ pháp một cách hiệu quả, giống như một đứa trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên điều đó giúp cho việc nắm chắc ngữ pháp và từ vựng trước khi bước vào giai đoạn học thêm những từ mới hay ứng dụng những điều đã học vào thực tế. Ngữ pháp quan trọng, không nghi ngờ, nhưng bạn nên tiếp xúc ngôn ngữ theo hướng tổng thể trước.

8. Dịch từng con chữ để hiểu nghĩa

Học viên thường không hiểu rằng ngôn ngữ rất khác so với các môn khác. Thường thì bạn không thể dịch từng từ để hiểu ý nghĩa một cách trực tiếp.
 
Học tiếng Pháp cần tránh lỗi gì
Học tiếng Pháp cần tránh lỗi gì
 
Khi bạn học tiếng Pháp, tất cả đối với người đọc là những điều mới mẻ, người đọc thường bắt đầu từ con số không. Học một cách từ từ và chậm rãi, hãy quên tất cả các kiểu mẫu diễn đạt mà bạn đã quen thuộc với tiếng mẹ đẻ, đặc biệt khi bạn học ngoại ngữ khác hệ với nhau. Mỗi ngôn ngữ đều có những cấu khác nhau không nên phân tích theo tiếng Việt rồi áp đặt và tiếng Pháp hãy tập thực hành làm quen với các kiểu diễn đạt mới, tránh việc dịch từ tiếng Việt ra tiếng Pháp.

9. Không chú trọng sử dụng âm điệu

Hầu như người học không chú tâm đến phát âm chuẩn xác và bỏ qua phần nhấn, nối âm, nhạc điệu của ngôn ngữ. Trong tiếng Pháp nói riêng không giống với tiếng Anh là mỗi chữ có dấu nhấn, từ vựng tiếng Pháp không có dấu nhấn lên xuống như tiếng Anh, nhưng việc đọc các câu, cũng như việc bày tỏ cảm xúc trong từng hoàn cảnh nên có việc thay đổi âm giọng tức là lên xuống theo nhịp câu.

Nếu đọc tiếng Pháp theo từng câu mà giọng đọc vẫn giữ âm ngang thi kết quả là sự phát âm không sinh động, cứng nhắc như rô bốt và rất khó hiểu. Nhịp điệu thực sự quan trọng không kém phát âm chuẩn trong việc làm cho người khác dễ dàng nghe được và hiểu bạn.

Một cách tốt để luyện tập là ghi âm lại giọng nói của bạn, đối chiếu và thực hành nhiều để xem bản thân mình sai chỗ nào từ đó mà sửa chữa.
 
Học nhóm tiếng Pháp tăng cường khả năng sửa lỗi
Học nhóm tiếng Pháp tăng cường khả năng sửa lỗi
 
10. Thiếu tự tin trong việc học tiếng Pháp 

Đa số người học khi tiếp xúc lần đầu tiên với tiếng Pháp là sự bỡ ngỡ chưa quen, chính điều đó làm cho người học có thái độ tâm lí e dè, bởi vì đối với họ rất nặng nhọc với một lượng kiến thức rất đồ sộ khi mang tư tưởng sợ sệt. Điều đáng quan tâm là đa số người mới học tiếng Pháp rất ngại nói chuyện vởi vì đối với họ việc nói rất khó khăn, không có sự chuẩn bị làm người học cảm thấy bị thụt lùi. Nêú không có sự cải thiện tình trạng trên thì khả năng không tiếp tục được với tiếng Pháp và điều có thể xảy ra. 

Để cải thiện vấn đề này cần đặt ra cho bản thân một giới hạn mục tiêu nhất định và kiên trì nổ lực thực hiện. Nếu có kết quả tốt đẹp xảy ra điều này sẽ xóa bỏ phần nào được tâm lí mất tự tin.

Một vấn đề nữa cần lưu ý đó là nên học tập cởi mở hòa đồng, những gì mình không biết thì nên hỏi người biết, họ sẽ sẵn sàng chỉ dẫn cho bạn, đừng ngại nhé bởi vì không biết thì mới hỏi, học thêm không có gì là sai.

Tags: học tiếng pháp với người bản xứ, vừa học tiếng anh vừa học tiếng pháp, giới thiệu về tiếng pháp, tự học pháp văn, hướng dẫn giao tiếp tiếng pháp, linkedin hiển thị tiếng pháp, vừa học tiếng anh vừa học tiếng pháp, tự học pháp văn, firebase tiếng pháp
Trang chủ