Bí quyết dành cho người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha

Bạn đã biết được tiếng Tây Ban Nha ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và có những ưu thế hàng đầu trong công việc cũng như học tập và bạn cũng đã tìm thấy hứng thú cho việc học tiếng Tây Ban Nha nhưng vẫn chưa tìm ra cách học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu

Người tạo: Admin

Nếu bạn đã biết được tiếng Tây Ban Nha ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và có những ưu thế hàng đầu trong công việc cũng như học tập và bạn cũng đã tìm thấy hứng thú cho việc học tiếng Tây Ban Nha nhưng vẫn chưa tìm ra cách học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu thì cũng đừng cảm thấy lo lắng và bỡ ngỡ khi bước vào quá trình học một ngôn ngữ hoàn toàn mới bởi vì học một ngôn ngữ luôn cần một quá trình dài tích lũy mới đạt được mục tiêu ban đầu đề ra. Bạn học tiếng Tây Ban Nha để đi du học, để xin việc hay thậm chí chỉ để thỏa đam mê muốn đi du lịch châu Âu của mình? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những bí quyết dành cho những cho bạn đấy.

1. Tìm hiểu chung về văn hóa và ngôn ngữ Tây Ban Nha

Luôn luôn là như vậy, bạn dành thời gian để tìm cho mình những tài liệu học tiếng Tây Ban Nha viết về ngôn ngữ và đặc trưng văn hóa của quốc gia này khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Bất kì ngôn ngữ nào không chỉ riêng tiếng Tây Ban Nha thì đây cũng là cách tốt nhất để bạn tăng thêm niềm yêu thích và đam mê đối với quốc gia có ngôn ngữ mà bạn muốn theo học và từ đó có thói quen học tập cũng như duy trì học ngôn ngữ của mình.

Văn hóa Tây Ban Nha phong phú và đa dạng luôn được xem là một trong những cái nôi của sự phát triển châu Âu với rất nhiều những lễ hội đặc sắc, những trận cầu đỉnh cao, những kiệt tác văn học nghệ thuật hay những bài hát, phong tục tập quán mang nét riêng của xứ sở bò tót. Những tài liệu về tiếng Tây Ban Nha chuyển ngữ qua tiếng Việt tuy không nhiều nhưng các bạn cũng có thể học và tìm hiểu thêm về ngôn ngữ Tây Ban Nha thông qua những bài viết, video clip bằng ngôn ngữ tiếng Anh để tìm hiểu thêm vì Tây Ban Nha là quốc gia phát triển trên thế giới, dù vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng nó đã phủ sóng rất nhiều trên những quốc gia khác.
 

Học tiếng Tây Ban Nha cho người bắt đầu
Học tiếng Tây Ban Nha cho người bắt đầu
 
>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Tây Ban Nha cho người mới P1


Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một số kiến thức cơ bản nhất định về ngôn ngữ Tây Ban Nha chẳng hạn như có những quốc gia, vùng lãnh thổ nào sử dụng ngôn ngữ này làm tiếng nói chính thức, về các mấu chốt đặc điểm lịch sử nổi bật ghi danh trên thế giới hay nguồn gốc ra đời của ngôn ngữ, những ngôn ngữ có gốc Romance liên quan... Nghiên cứu, tìm hiểu và nắm bắt được những điều này sẽ giúp bạn có thể học ngôn ngữ tốt hơn bạn nghĩ rất nhiều bởi có những kiến thức dù cho bạn đến các trung tâm đào tạo thì giáo viên cũng không chỉ dạy cho bạn những điểm đặc trưng thú vị trong ngôn ngữ của đất nước này. Khi bạn có niềm hứng thú với bất kỳ điều gì thì bạn sẽ nhanh chóng học nó một cách hiệu quả hơn. Đây cũng là quá trình giúp khơi dậy sự yêu thích ngôn ngữ Tây Ban Nha trong bạn.

2. Bắt đầu làm quen với ngôn ngữ

Muốn học tiếng Tây Ban Nha cho người bắt đầu thì hãy dành thời gian lên mạng tìm hiểu những clip giới thiệu về Tây Ban Nha, những bộ phim nói tiếng Tây Ban Nha, bạn nghe qua rồi tự ngẫm nghĩ ngữ điệu của nó như thế nào, có quá khó hay không, có những từ ngữ nào thường xuyên được lặp lại không, cách nói chuyện của họ ra sao để từ đó làm quen với tiếng Tây Ban Nha. Bạn nên tập cho mình thói quen mỗi ngày đều xem và nghe một vài đoạn clip với thời lượng nhất định. Sau đây là một số người nổi tiếng sử dụng tiếng Tây Ban Nha mà các bạn có thể tham khảo: Shakira, Jenifer Lozper, Ricky Martin, Enrique Ingelas... Như đã nói ở trên, để học tốt một ngôn ngữ thì bạn hãy tự tạo cho mình đam mê cũng như sự thu hút mà ngôn ngữ đó dành cho bạn. Khi bạn cảm thấy thật sự yêu thích ngôn ngữ này thì không cần ai nhắc nhở bạn cũng sẽ tự giác học tập, tự giác trang bị cho mình kiến thức.

Bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha
Bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha
 
>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha như thế nào cho có hiệu quả?

3. Hãy biết sắp xếp mọi thứ theo thứ tự

Bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha nên trước mắt bạn sẽ còn rất nhiều kiến thức cơ bản cần phải học, không nên cố ép buộc mình học những kiến thức quá cao siêu để rồi gãy gánh, chán nản ngay từ đầu. Trước mắt bạn hãy tập làm quen với bảng chữ cái, chữ số và học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp cơ bản và đừng quá vội quan tâm đến cấu trúc ngữ pháp phức tạp của nó. 

Một đặc điểm khiến cách phát âm trong tiếng Tây Ban Nha khá gần gũi với cách phát âm trong tiếng Việt đó là bạn nhìn như thế nào thì sẽ phát âm như thế đó, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến một số âm đặc biệt như:

Âm H luôn là âm câm nghĩa là bạn sẽ không đọc vào nó.
Âm C đi với các nguyên âm A, O, U thì đọc thành K, còn đi với các nguyên âm E, I thì đọc thành S.
Âm LL, L đọc thành J, âm J đi với âm A đọc thành H, J đi với các âm I, E, O, U đọc thành KH, 
Chữ V được đọc thành B, ví dụ Vietnamita (Vietnamese) đọc thành Biet- nam- mi-ta, ở một số vùng khi chữ V nằm giữa các từ người ta sẽ đọc thành V (vê) nhưng nhiều nơi vẫn đọc là B (bê)
Âm X nhiều khi đọc thành H, ví dụ như Mexico đọc thành Mê – hi –cô. v.v. Khi nói thường thêm phụ tố “a” vào cho giống cái, và thêm phụ tố “o” vào cho giống đực ví dụ từ Charming sẽ đọc là Encantada cho giống cái và là Encantado khi dùng cho giống đực…  

Còn có các trường hợp đặc biệt khác nữa nhưng đây là những trường hợp cơ bản mà bạn cần nắm được khi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha này.

Tags: học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, học tiếng Tây Ban Nha cho người bắt đầu, bắt đầu học tiếng Tây ban nha,hoc tieng tay ban nha cho nguoi moi bat dau, hoc tieng Tay Ban Nha co ban, tu hoc tieng tay ban nha tai nha, học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, học tiếng Tây Ban Nha cơ bản, tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận