Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Tây Ban Nha cho người mới P2

Nối tiếp phần trước, trong phần hai của chủ đề chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Tây Ban Nha cho người mới, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho các bạn những phương pháp học cần thiết để giúp cho quá trình học tiếng Tây Ban Nha của các bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Người tạo: Admin

Khi những trung tâm học tiếng Tây Ban Nha được mở ra không phải ai cũng có thời gian và đủ khả năng để đến trung tâm học. Vì vậy, nhu cầu tự học thứ tiếng này là rất lớn. Tiếp tục phần trước, ở phần bài này chúng ta cùng nhau tiếp tục tìm hiểu thêm những kinh nghiệm hiệu quả khác trong việc tự học tiếng Tây Ban Nha của những người mới bắt đầu.
 

Một số phương pháp tự học tiếng Tây Ban Nha.


1. Không học ngữ pháp: Hãy sử dụng nó.


Rất nhiều người gặp khó khăn với việc học ngữ pháp, vì họ cho rằng đó là một cách tiếp cận nhàm chán, cách học tiếp cận bằng ngữ pháp của các trung tâm khiến người học thiếu công cụ để giao tiếp thực sự. Tuy nhiên, hầu hết các lập luận xung quanh việc tập trung vào các phương pháp tiếp cận bằng việc học ngữ pháp chứ không phải là tầm quan trọng của việc học nó một cách nghiêm túc. Cụm từ "học ngữ pháp" gợi lên hình ảnh về việc người học bị chôn vùi trong một quyển sách khổng lồ, học những chi tiết mờ nhạt và không thực tế. Tuy nhiên, ngữ pháp là một phần quan trọng của ngôn ngữ và không thể tránh được.

Cách tiếp cận được đề nghị là học ngôn ngữ đầu tiên và ngữ pháp đứng thứ hai. Hướng dẫn ngữ pháp nên là một tài liệu tham khảo, chứ không phải là dạy cho bạn một cái gì đó mới. Ngữ pháp là một chất keo giúp bạn gom từ vựng lại với nhau, do đó, nếu bạn không muốn tự học tiếng Tây Ban Nha ở nhà một cách tẻ nhạt và thiếu hiệu quả thì bạn đừng nên thử cách này, bạn nên học thuộc lòng cả câu thay vì cố gắng nhớ 1 từ vựng riêng lẻ và nhớ những ngữ pháp quá đổi khô khan.

> > Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Tây Ban Nha cho người mới P1
 

Học từ vựng tiếng Tây Ban Nha
Học từ vựng nhanh chóng.
 

Bạn không thể học tất cả cùng một lúc. Bạn không thể học tất cả mọi thứ, nó cần phải trải qua một quá trình học lâu dài. Cần phải hiểu rằng ngay cả khi bạn đã học được một mục ngữ pháp, sẽ mất một thời gian trước khi bạn thực sự có thể sử dụng nó. Có cả một quá trình diễn ra trong khi bạn học ngữ pháp:

- Học đọc hoặc nghe một cụm từ sử dụng một cấu trúc ngữ pháp mới.

- Thắc mắc mục ngữ pháp đó là gì.

- Tìm ngữ pháp trong một tài liệu tham khảo ngữ pháp. Tất cả các quy tắc và sử dụng phải "phù hợp với vị trí" với những gì bạn đã biết từ lần đầu tiên bạn nghe hoặc đọc nó.

- Bắt đầu nhận thấy ngữ pháp nhiều hơn trong đầu vào của bạn.

- Bắt đầu sử dụng ngữ pháp.

- Kiểm tra lại tài liệu tham khảo.

- Tiếp tục sử dụng ngữ pháp, nhưng với độ chính xác ngày càng tăng.

Lưu ý, ở đây là kiểm tra và tham khảo ngữ pháp, không phải học vẹt. Điều này giúp bạn học hiệu quả hơn và làm cho quá trình học tập nhanh hơn và dễ dàng hơn, đây cũng là cách tự học tiếng Tây Ban Nha cơ bản cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả. 
 

hoc tieng tay ban nha
Kinh nghiệm học ngôn ngữ mới.
 

Mặc dù không có thứ tự đặt ra để học một ngôn ngữ nhưng bạn nên ưu tiên học cụm động từ trước. Chúng giúp bạn giao tiếp nhanh chóng và cung cấp cho bạn các công cụ để tạo các cụm từ của riêng bạn. Tin tốt lành là nếu bạn đang học các cụm từ, bạn sẽ gặp rất nhiều các cụm động từ. Khi bạn kiểm tra một trong những tài liệu tham khảo ngữ pháp, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng và ghi nhớ tốt hơn.
 

2. Luyện tập nghe tiếng Tây Ban Nha.


Nếu bạn không thể nghe nó, bạn cũng không thể nói nó. Để phát âm tiếng Tây Ban Nha, bạn cần phải có khả năng nhận ra âm thanh và đây không phải là điều bạn có thể làm với một cuốn sách. Có rất nhiều podcast sẵn có để bạn tiếp xúc với âm thanh và ngữ điệu của người Tây Ban Nha. Nghe các âm thanh của tiếng Tây Ban Nha và nói theo cùng với phiên âm để có được một ý tưởng làm thế nào để phát âm bằng văn bản Tây Ban Nha. Hãy nhớ rằng phát âm tốt bắt đầu bằng việc nghe!
 

Khi nào tôi nên bắt đầu luyện tập?


Một lần nữa, đây là một câu hỏi mà đã có rất nhiều ý kiến bất đồng. Một số nói rằng bạn nên học tiếng Tây Ban Nha cơ bản và bắt đầu tập luyện ngay lập tức, còn những người khác cho rằng bạn nên chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Sự thật là, nói tiếng Tây Ban Nha lần đầu tiên sẽ hoàn toàn khác với bất kỳ loại học tập bạn sẽ làm cho đến khi đó. Bạn cần phải có khả năng lắng nghe và thấu hiểu đồng thời kết hợp các cụm từ với những từ thích hợp và có liên quan. Vì vậy, khi nói có nhiều khía cạnh về hiệu suất và nó không phải là cái gì đó có thể được thực hành một mình.
 

học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp
Luyện tập nghe nói tiếng Tây Ban Nha.
 

Chúng tôi tin rằng không có thời gian nào là quá sớm để bắt đầu nói và thực hành ngôn ngữ. Bạn có thể không cảm thấy sẵn sàng, nhưng đây không phải là các kỹ năng có thể phát triển riêng tư. Bạn càng sớm xây dựng những kỹ năng này ngày nào thì càng tốt ngày nấy. Người học thường phàn nàn về sự chênh lệch giữa nhận thức và cách nói của họ và điều này thường do thực hành ngôn ngữ muộn. Mục tiêu cuối cùng của học sinh là xây dựng sự lưu loát và nói tiếng Tây Ban Nha là cách hợp pháp duy nhất để thực hiện việc này.

> > Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha ngay tại nước bản xứ

Ngay cả khi bạn không nói được tiếng Tây Ban Nha tốt, bạn sẽ phát triển các cơ chế "đối phó" để giúp bạn thể hiện bản thân. Tập trung vào việc truyền đạt thông điệp của bạn hơn là cung cấp hoàn hảo cho tiếng Tây Ban Nha và bạn sẽ có nhiều thời gian thú vị hơn. Vì vậy, hãy ra ngoài và nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha ngay khi có thể.
 

Tôi có thể bắt đầu luyện tập ở đâu và làm cách nào?


Nếu bạn không sống ở Tây Ban Nha hoặc một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, thực hành có thể rất khó khăn. May mắn thay, có rất nhiều trang web dành riêng để giúp bạn thực hành các ngôn ngữ - chỉ cần tìm kiếm "trao đổi ngôn ngữ trực tuyến" để xem những gì đang có ở đó! Hãy thử tìm đến với những trang web như italki và Busuu. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội, nói chuyện trực diện là luôn luôn là một lựa chọn tốt hơn. 
 

học tiếng Tây Ban Nha qua việc đọc sách thường xuyên
Luyện tập thường xuyên.
 

3. Tầm quan trọng của môi trường xung quanh


Một trong những phần quan trọng nhất của việc học một ngôn ngữ trong thời gian dài là tiếp xúc thường xuyên. Đây là lý do tại sao những người đi theo các khóa học chuyên sâu dường như học hỏi rất nhanh. Họ đang tiếp xúc với người Tây Ban Nha ở khắp mọi nơi họ đi và có vẻ như họ thẩm thấu ngôn ngữ tốt hơn. Những cải tiến lớn đối với tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là cố gắng phơi bày nó càng nhiều càng tốt - bạn có thể tiếp xúc với tiếng Tây Ban Nha theo như bạn muốn, ngay cả khi ở quê nhà.

Là người mới bắt đầu (hoặc bất kỳ người học) nào, tài liệu tự học tiếng Tây Ban Nha của bạn nên có những thứ sau đây:

- Tính khả dụng là điều mà bạn không nên xem nhẹ. Nếu đó không phải là điều bạn muốn đọc hoặc nghe bằng tiếng Anh, tại sao lại buộc mình phải làm bằng tiếng Tây Ban Nha?

- Phù hợp với trình độ của bản thân. Nếu tài liệu quá dễ, bạn sẽ không học được gì còn nếu quá khó, bạn sẽ chóng nản chí. Tìm kiếm các tài liệu có thể hiểu được, nhưng ở trên mức bạn để bạn học cái gì mới từ nó.

Là người mới bắt đầu, sách và phim hoạt hình dành cho trẻ em phù hợp, nhưng cũng có một số nguồn sách có phân loại có chứa nhiều tài liệu dành cho người lớn.

- Dễ dàng sử dụng và dễ tiếp cận. Có thể nhận được tài liệu dùng để học thường xuyên của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn chỉ có thể truy cập vào nó một lần một tuần, hãy tìm các định dạng khác dễ tiếp cận hơn.
 

Học tiếng Tây Ban Nha có khó không?
Tài liệu học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu.
 

4. Tóm tắt: Làm thế nào để học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu?


Là người mới bắt đầu với tiếng Tây Ban Nha, ưu tiên của bạn là:

- Quyết định về động lực, mục đích của bạn và bạn có thể dành bao nhiêu cho tiếng Tây Ban Nha. Điều này sẽ giúp bạn quản lý những kỳ vọng của mình.

- Xây dựng một cơ sở từ vựng thực tiễn bao gồm các cụm từ và động từ quan trọng và danh từ.

- Bắt đầu nhận thấy ngữ pháp trong các cụm từ bạn học và sử dụng một tài liệu tham khảo về ngữ pháp để tìm kiếm các cách sử dụng chúng.
 

Học tiếng Tây Ban Nha không khó
Học tiếng Tây Ban Nha cùng bạn bè.
 

-Tìm kiếm các tài liệu tự học phù hợp. Nên ưu tiên các tài liệu thú vị, có tính thử thách với trình độ của bạn và có thể dễ dàng tiếp cận được nó.

- Nghe tiếng Tây Ban Nha qua podcast. Điều này sẽ cho bạn ý tưởng phát âm - bạn không thể phát âm một âm thanh mà bạn không thể nghe.

- Hãy ra ngoài và giao tiếp ngay khi bạn cảm thấy bạn có thể kết hợp một câu với nhau. Không có cách nào có thể thay thế được cho việc thực hành và bạn có thể thực hành những kỹ năng này càng sớm càng tốt.

Bên trên là tất cả những gì mà chúng tôi gợi ý cho bạn để giúp cho việc họ tiếng Tây Ban Nha trở nên dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn, chúc bạn thành công.

Tags: học tiếng tây ban nha cho người mới bắt đầu, tự học tiếng tây ban nha trong 90 ngày, học tiếng tây ban nha có khó không, học tiếng tây ban nha mất bao lâu, học tiếng tây ban nha tại nhà, ứng dụng học tiếng tây ban nha, tiếng tây ban nha nhập môn, sách tự học tiếng tây ban nha pdf

Tin cùng chuyên mục

Bình luận