website rao vat

Bí quyết dành cho sinh viên học tiếng Pháp

Mỗi người có mỗi khả năng tiếp thu khác nhau và phương pháp học riêng cho mình. Sinh viên học tiếng Pháp thường bối rối khi tìm ra phuong pháp riêng cho mình. Hãy tiếp thu tiếng Pháp một cách tự nhiên nhất bằng nhiều phương pháp khác nhau.
Tiếng Pháp Là một ngôn ngữ  được 80 triệu người sử dụng làm ngôn ngữ thứ nhất, 190 triệu người sử dụng làm ngôn ngữ thứ hai, 200 triệu người sử dụng như ngoại ngữ, với số lượng người sử dụng đáng kể ở 57 quốc gia. Thấy được tầm quan trọng ấy, rất nhiều sinh viên học tiếng Pháp như một chìa khóa thành công trong tương lai. Nhưng bận rộn với bài vở, giảng đường làm thêm, các bạn sinh viên đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc học thêm ngôn ngữ thứ ba này!

Nhiều người cho rằng học một ngoại ngữ nào đó cũng là một loại thiên bẩm. Tôi không phủ nhận quan điểm đó bởi thực tế thì bất cứ thời đại nào cũng có định nghĩa về “thiên tài” hay “thần đồng”. Tuy nhiên, bạn chỉ cần đam mê và quyết tâm thì việc học tiếng Pháp không hề khó như bạn tưởng. Sau một thời gian học bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình không những chỉ để nghe nói đọc viết mà còn có thể dịch tiếng Pháp một cách hiệu quả nhất.

Học tiếng pháp qua youtube
Học tiếng Pháp qua youtube

> > Xem thêm: 5 bí quyết để học tiếng Pháp thú vị

Tiếng Pháp được nhiều người học đánh giá là khá khó về mặt ngữ pháp, nhưng nhiều người vẫn rất yêu nó, bởi âm điệu, bởi ca từ, bởi vẻ lãng mạn. Có người nói: “Bạn cần tìm cho bạn một mục tiêu, mọi thứ sẽ rõ ràng”. Cũng như vậy, bạn cần tìm cho mình một lý do thuyết phục chính bản thân mình cố gắng trong công cuộc chinh phục thứ tiếng khó học này.

Hiểu và yêu tiếng Pháp – động lực và điểm tựa

Rất khó để nói yêu và hiểu một thứ, một người, đừng nói đến một ngôn ngữ. Nhưng chỉ cần có một chút đam mê, dù là nhỏ bé, nhưng cũng sẽ giúp bạn có cảm hứng học và luyện tập. Việc xác định mục tiêu rõ ràng luôn là yếu tố tiên quyết cho bất kỳ một việc nào đó. Bạn học tiếng Pháp để đi du học (đó đương nhiên là lý do tốt nhất để phấn đấu), để phục vụ cho công việc, để làm một hướng dẫn viên du lịch biết hai, thậm chí ba ngoại ngữ hay chỉ đơn giản là đi du lịch Pháp, muốn nói thứ tiếng của người bản xứ… 

Có rất nhiều lý do, nhưng đâu là lý do của bạn. Với tôi, thú thực học tiếng Pháp là một loại cơ duyên, ban đầu học không hề yêu thích, chỉ đơn giản với suy nghĩ là học để qua môn và tốt nghiệp Đại học. Nhưng chỉ vì 1 lý do ngẫu nhiên, đó là sau khi xem bộ phim “Les Interprètes”, nam chính và nữ chính – những người phiên dịch tài giỏi, xinh đẹp và nhiệt huyết, khiến tôi yêu thích không buông tay được. Từ đó, tôi có động lực hơn rất nhiều, kết quả học cũng tốt hơn nữa. Vậy nên, khiến cho bản thân đam mê và động lực là điều đầu tiên để học một ngoại ngữ nói chung và học tiếng Pháp nói riêng.

Học tiếng Pháp mỗi ngày
Học tiếng Pháp mỗi ngày

Phân bổ thời gian hợp lý cho việc học tiếng Pháp

Học nhiều và liên tục không phải là cách học tốt với môn ngoại ngữ. Thời gian lý tưởng là 15’ một ngày, nhưng ngày nào cũng phải luyện. Bạn có thể học 10 từ mới mỗi buổi sáng. Hay học thuộc 5 cấu trúc, hoặc viết 10 động từ bất quy tắc. Tôi thấy cách học từ vựng tiếng Pháp nhanh nhất là viết ra. Mỗi lần viết là một lần nhớ.

Nguyên tắc tận dụng thời gian rất hữu ích với bạn. Chẳng hạn, bạn có thể vừa ngồi xe bus, vừa lấy từ vựng ra đọc, đọc truyện tranh bằng tiếng Pháp, hoặc chỉ đơn giản là nghe một vài bài hát tiếng Pháp và cố hiểu ý nghĩa của nó. Ngắn nhưng hiệu quả tốt hơn nhiều với việc nhồi nhét quá nhiều một lần mà, phải không.

Quyết tâm học tiếng Pháp
 

Động lực học tập là yếu tố đầu tiên khi các bạn muốn theo đuổi một tiếng Pháp. Các bạn sinh học tiếng Pháp thì trước tiên cần phải đặt mục tiên, tìm kiếm niềm vui để làm động lực học và bắt đàu càng sớm càng tốt. Nếu bạn không biết tại sao mình lại muốn học tiếng Pháp, bạn sẽ chẳng kiên nhẫn để theo đuổi nó trong một thời gian dài, khi xung quanh bạn toàn những người chọn học tiếng Anh. 


Sinh viên học tiếng Pháp nên tìm kiếm niềm vui trong ngôn ngữ này!
Sinh viên học tiếng Pháp nên tìm kiếm niềm vui trong ngôn ngữ này!

 >>Xem thêm: 6 mẹo nhớ từ vựng lâu khi học tiếng Pháp

Hãy thoải mái!

Đừng tự gây áp lực cho mình khi bạn đang đặt ra mục tiêu và phấn đấu cao độ! Đây là tình trạng chung của các bạn sinh viên học tiếng Pháp. Thay vì đó các bạn hãy thoải mái đi, thư giãn bằng việc nghe nhạc hay xem phim có phụ đề tiếng Pháp, cũng là 1 cách hữu hiệu để bạn học hữu hiêu đấy. Học tiếng Pháp qua những bài hát, những bộ phim là một cách học tuyệt vời, vừa nghe nhạc hay xem phim và lẩm bẩm tiếng Pháp cũng là lúc bạn đang thực hành nói tiếng Pháp đấy!

Hãy học như đứa trẻ

Với trẻ con việc mắc lỗi là bình thường, chỉ có người lớn mới xem đây là chuyện lớn. Khi học một ngoại ngữ mới, không biết là chuyện đương nhiên, bạn hãy chấp nhận rằng còn nhiều thứ mình chưa biết và đừng e ngại bởi bạn sẽ không tiếng bộ nếu như bạn không mắc sai lầm. Hãy học tiếng Pháp như đứa trẻ, tự tin và đừng sợ sai lầm, mỗi lần sai là bạn lại nhận được một bài học quí báu, bạn sẽ dần hoàn thiện vốn tiếng Pháp của mình thôi!


Hãy học tiếng Pháp như đứa trẻ và đừng ngại sai lầm!
Hãy học tiếng Pháp như đứa trẻ và đừng ngại sai lầm!

Bước ra khỏi số đông

Lắng nghe nhiều hơn! Đây là điều mà đa số người học ngoại ngữ nói riêng và sinh viên học tiếng Pháp nói chung hay mắc phải! Từ bỏ việc học ngữ pháp hay văn phạm đi, việc đầu tiên nếu bạn muốn bắt đầu một ngoại ngữ nào đó chính là nghe thật nhiều. Bất kì ngôn ngữ nào bạn mới nghe lần đầu, bạn sẽ cảm thấy vô vị, nhưng dần hồi, sự quen thuộc sẽ đến lạ kì và bạn có thể bắt đầu nói như họ.

Trang chủ