website rao vat

Dễ dàng du học Đức hơn khi học tiếng Đức

Để học tiếng Đức hiệu quả và dễ dàng hơn chúng ta cần phải đầu tư nhiều thời gian cho việc học và thực hành cũng như phải có những bí quyết học tập của riêng mình. Với nhịp sống hiện đại và nâng cao như ngày nay, việc du học đã trở thành nhu yếu không quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Hiện nay, nước Đức đang là tâm điểm được chú ý, là mơ ước của rất nhiều gia đình và bạn trẻ có định hướng du học, làm việc, sinh sống lâu dài tại đây.
Đức luôn nằm trong danh sách ấn định là một trong các cường quốc trên thế giới. Hơn nữa, hệ thống giáo dục và chất lượng đào tạo được đánh giá cao hàng top đầu của các nước châu Âu. Chính phủ Đức đã có chính sách hiệu quả đầu tư mạnh tay cho ngành giáo dục, vì vậy hầu hết các trường Đại học tại Đức đều miễn học phí cho sinh viên toàn quốc và ngay cả sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, để có thể đạt được ước mơ bước chân đến phương trời Tây này thì việc học tiếng là hết sức quan trọng và cần thiết. Vì nước Đức là một trong những nước không sử dụng tiếng Anh phổ biến nhiều như Canada, Úc, Mỹ, Singapore hay Malaysia,… Chẳng những thế, việc chuẩn bị và học trước sẽ giúp chúng ta rút ngắn được thời gian đầu học và tập làm quen với mọi thứ khi mới bước chân qua đây. Điều này cũng giúp cho chúng ta đỡ bỡ ngỡ và có thể tự tin hơn. Vậy đâu là cách học dễ dàng để đạt được hiệu quả? Chúng ta có thể sử dụng các phương pháp đơn giản và gần gũi để việc học hiệu quả hơn như sau.

>> Xem thêm: Học tiếng đức hay tiếng Pháp có tương lai hơn?
 
Học tiếng Đức dễ dàng hơn hiệu quả hơn
Học tiếng Đức dễ dàng hơn hiệu quả hơn
 
Học nghe nói trước rồi mới học viết sau
 
Đây là cách học ngoại ngữ theo kỹ năng tự nhiên của con người. Cũng giống như trẻ em học nói, thì trước đó chúng đã phải nghe rất nhiều sau đó mới có thể phát âm ra được tiếng đầu tiên. Hãy dựa vào cách này, tập nghe thật nhiều tiếng Đức qua các báo đài trên mạng, kênh youtube,.. Hay ngay cả những bài hát tiếng Đức cũng sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu và nhập tâm hơn. Khi đã bắt đầu từ từ quen dần với các phát âm của từ ngữ tiếng Đức, chúng ta sẽ dễ dàng lẩm nhẩm và nhìn nhận ra mặt chữ. Chúng ta có một lợi thế là bảng chữ cái tiếng Đức cũng là chữ La Tinh nên sẽ không quá khó để một người Việt có thể học tiếng Đức.
 
Sử dụng từ điển
 
Dù bất kỳ một ngôn ngữ nào, từ điển là cẩm nang cực kỳ quan trọng cho những người mới bắt đầu học và tiếng Đức cũng vậy. Chúng ta không thể nào dồn ép bản thân phải học hết nhớ hết thuộc hết tất cả từ vựng trong một hai ngày được; mà chúng ta cần có thời gian và phải có phương pháp học hợp lý. Hãy sử dụng từ điển như một vũ khí có ích. Cố gắng khai thác, tra cứu nhiều nghĩa nhiều mặt của một từ vựng, và bắt đầu đặt câu với những từ mà chúng ta vừa học được đó. Tốt nhất mỗi người tự trang bị cho mình một cuốn từ điển tiếng Đức khoảng 30.000 từ để học chứ đừng sử dụng từ điển điện tử – tuy nhanh, đỡ tốn thời gian nhưng hiệu quả mang lại không bằng.
 
Dán tên đồ vật trong nhà bằng tiếng Đức
 
Đây là một cách học từ vựng ngoại ngữ hết sức thông dụng và cũng là cách hiệu quả nhất. Chúng ta có thể áp dụng cách này để học. Hãy in tên của những đồ vật trong nhà bằng tiếng Đức ra giấy. Sau đó dán chúng lên khắp nhà và bắt đầu công cuộc học từ vựng thật dễ dàng. Chỉ cần hằng ngày ra vô, sử dụng những vật dụng trong nhà nhưng chúng ta vẫn có thể cải thiện đáng kể vốn từ vựng tiếng Đức của mình.
 
Học bằng cách đọc truyện và sách tiếng Đức
 
Khi học một ngôn ngữ mới cần một cuốn từ điển
Khi học một ngôn ngữ mới cần một cuốn từ điển
 
Không chỉ học bằng các giáo trình hay các bài học trên lớp mà cách tốt nhất để bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách đơn giản đó là việc thường xuyên đọc sách hay truyện bằng tiếng Đức. Đây là phương pháp học mang lại hiệu quả cao nhất và nhanh nhất, nó sẽ giúp bạn có thêm tự tin trong việc đọc những văn bản tiếng Đức cũng như sẽ giúp ích rất nhiều trong học tập và công việc của bạn. Bắt đầu với những cuốn truyện với cốt truyện ngắn gọn, súc tích; lời văn và từ ngữ dễ hiểu, rõ ràng mà chúng ta đã nắm nằm lòng và cảm thấy quá đổi quen thuộc như: Cô bé quàng khăn đỏ, Công chúa ngủ trong rừng, Bạch Tuyết và bảy chú lùn,… 

Bằng cách này, chúng ta sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc làm quen với cách kể truyện, từ ngữ, lời văn, câu thoại bằng tiếng Đức. Để tăng hiệu quả của phương pháp này bạn nên chọn đọc những cuốn truyện bạn cảm thấy thích thú bằng tiếng Việt, sau đó tìm quyển truyện quyển truyện đó được viết bằng tiếng Đức để học thêm từ vựng mới.
 
Học thường xuyên
 
Lời khuyên thật sự chân thành dành cho tất cả mọi người là chúng ta cần sắp xếp thời gian để tạo cho mình một khoảng thời gian nhất định để dành ra học. Chúng ta không thể học sõi hết trong một sớm một chiều mà cần phải có thời gian hợp lý, cố định – không cần nhiều nhưng miễn là đều để học. Vì khi đã bước chân đến Đức, thì tiếng Đức sẽ không còn là ngoại ngữ mà nó trở thành sinh ngữ.

Để có thể du học Đức thành công, một trong những yêu cầu tiên quyết đầu tiên là các bạn phải biết tiếng Đức. Vậy nên, khi đã thật sự muốn đặt chân đến Đức du học, bạn phải vạch ra cho mình một kế hoạch học rõ ràng nhất có thể. DTU sẽ rất vui và hãnh diện khi được các bạn tin tưởng lựa chọn để giúp bạn chuẩn bị bước đầu tiên quan trọng này.

>> Xem thêm: Làm thế nào để học được tiếng Nga căn bản
 
Đọc truyện đọc sách để học tiếng Đức hiểu quả hơn
Đọc truyện đọc sách để học tiếng Đức hiểu quả hơn
 
Vừa học vừa xem các chương trình truyền hình, phim ảnh, nghe nhạc của Đức để thư giãn

Khi xem các chương trình tiếng Đức trên truyền hình hay radio là một phương pháp mang lại hiệu quả hơn để bạn có thể kết hợp được việc luyện nghe cũng như học thêm  nhiều từ vựng mới, bởi trên các chương trình tiếng Đức đều là những người bản xứ có phát âm chuẩn xác nhất. Do đó, bạn sẽ dễ dàng nghe và bắt chước theo những gì họ nói học nói theo để có thể phát âm một cách đúng nhất, hoặc bạn cũng có thể xem những bộ phim của Đức có phụ đề song ngữ để học từ mới và giúp cho việc học giao tiếp của bạn được cải thiện.

Nghe nhạc bằng tiếng Đức không chỉ giúp bạn có thể giải trí mà còn là phương pháp học tiếng Đức hiệu quả. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học thuộc lòng một bài hát tiếng Đức nếu nghe nó thường xuyên, và chắc chắn rằng sẽ không quá khó để bạn biết được lời và nội dung của bài hát đó như vậy bạn có thể học được rất nhiều từ vựng tiếng Đức mới rồi đấy. Vì vậy, đừng quên cập nhập cho mình những bài hát mới và hay nhất bằng tiếng Đức cho điện thoại của mình nhé!

Khi xem các chương trình tiếng Đức trên truyền hình hay radio là một phương pháp mang lại hiệu quả hơn để bạn có thể kết hợp được việc luyện nghe cũng như học thêm  nhiều từ vựng mới, bởi trên các chương trình tiếng Đức đều là những người bản xứ có phát âm chuẩn xác nhất. Do đó, bạn sẽ dễ dàng nghe và bắt chước theo những gì họ nói học nói theo để có thể phát âm một cách đúng nhất, hoặc bạn cũng có thể xem những bộ phim của Đức có phụ đề song ngữ để học từ mới và giúp cho việc học giao tiếp của bạn được cải thiện.
 
Sử dụng tiếng Đức trong giao tiếp hằng ngày
 
Cách duy nhất để học giao tiếp đạt được hiệu quả là phải luyện tập sử dụng tiếng Đức thường xuyên hơn trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn luyện tập các từ vựng dễ dàng và những bạn sẽ nhớ những từ vựng đã học lâu hơn. Bạn có thể sử dụng “giấy ghi nhớ” để dán lên các đồ vật xung quanh để giúp việc ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn.
 
Xem phim nghe nhạc vừa thư giãn vừa học
Xem phim nghe nhạc vừa thư giãn vừa học
 
Chú trọng trong việc học từ vựng tiếng Đức
 
Sau khi xây dựng một khung vững chắc nhờ ngữ pháp, khả năng nghe và phát âm. Bạn cũng cần phải có một vốn từ vựng đủ nhiều để có thể vận dụng khi nói hoặc viết tiếng Đức. Nếu vốn từ vựng của bạn còn hạn chế thì bạn không thể nói hay viết tiếng Đức một cách thành thạo được dù ngữ pháp hay phát âm của bạn có giỏi tới đâu đi chăng nữa.

Học từ nào thì phải học tới nơi tới chốn, đối với danh từ thì bạn phải học der/die/das và dạng số nhiều, động từ thì phải học cách chia bất quy tắc, với nghĩa này thì phải đi kèm giới từ nào, tách hay không tách,... Học tiếng Đức như vậy sẽ rất mất thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn cứ kiên trì rèn luyện thì vốn từ vựng của bạn sẽ được mở rông khá nhiều đấy.

Chúc các bạn chọn được phương pháp học dễ dàng và tốt nhất cho mình và thành công thực hiện ước mơ du học Đức.
 
Tags: phương pháp học tiếng Đức, học tiếng Đức ở đâu, trung tâm dạy tiếng Đức, cách học tiếng Đức hiệu quả, giao tiếp bằng tiếng Đức, học tiếng Đức online, học tiếng Đức trực tuyến, học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, học tiếng Đức nhập môn
Trang chủ