website rao vat

Một số bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Kỹ năng nghe tiếng Hàn là một kỹ năng quan trọng bạn cần trau dồi mỗi ngày. Nghe không được và không hiểu được là những "cục đá" cản đường làm cho bạn học hoài tiếng Hàn nhưng vẫn không giỏi và thành thạo được. Một số bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn.
Việc học giỏi một ngoại ngữ cần rất nhiều kỹ năng, như nghe, nói, đọc, viết. Trong đó kỹ năng nghe có thể là một trong những kỹ năng khó học nhất, và có ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, để có thể có một phương pháp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả thì không phải người học nào cũng có thể nắm được. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những bí quyết giúp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả.

1. Nghe không cần phải hiểu
 
Học tiếng Hàn nhập môn
Học tiếng Hàn nhập môn
 
>> Xem thêm: 10 đầu sách để luyện viết tiếng Hàn tốt nhất

Bước đầu tiên bạn hãy nghe trước và đừng cố gắng hiểu vội. Bước đầu tiên bạn hãy tập nghe học tiếng Hàn một cách tự nhiên. Đầu tiên bạn hãy chép vào CD một số bài nghe tiếng Hàn, mỗi bài có độ dài từ 1 đến 5 phút.

Những lúc bạn ở nhà một mình, thì bạn hãy mở các bài trong CD đó ra vừa đủ nghe, và cứ nghe lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền trong suốt một ngày. Và với cách học này thì đầu tiên bạn không cần để ý đến việc hiểu các nội dung đó. Trong mọi hoạt động hằng ngày thậm chí là lúc đi ngủ cũng hãy nghe nội dung các bài nghe. Với cách học này việc tiếng Hàn sẽ đi vào tiềm thức của bạn một cách tự nhiên nhất. 

2. Rèn cách phát âm chuẩn

Quá trình luyện phát âm tiếng Hàn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình luyện nghe tiếng Hàn, và chính điều này sẽ quyết định việc nói tiếng Hàn của bạn có chuẩn xác hay không. Khi phát âm sai thì chẳng khác gì nói sai chính tả, và điều này sẽ làm cho người đối thoại nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói là gì. Một số lý do khiến bạn phát âm sai đó là theo thói quen hay theo một số thầy cô dạy không chính xác nên khiến cho nhiều bạn nhầm lẫn và phát âm sai.

Và để chỉnh sửa lại phần phát âm của mình, thì các bạn có thể tham khảo phần phát âm tìm kiếm trên Youtube. Ở những video này có rất nhiều hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi khi phát âm, nhằm giúp bạn hình dung một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể rèn luyện phát âm rất tốt.
 
Học tiếng Hàn qua bảng nguyên âm và phụ âm
Học tiếng Hàn qua bảng nguyên âm và phụ âm
 
Và nếu trước mỗi từ mới mà các bạn không chắc chắn về cách phát âm, thì hãy kiểm tra cách phát âm trong từ điển, để có thể đảm bảo rằng việc phát âm của bạn là hoàn toàn chính xác và tránh những sai sót xảy ra sau này.

>> Xem thêm: Công cụ học từ vựng tiếng Hàn chính là truyền thông

3. Xem tin tức tiếng Hàn

Để có thể luyện nghe tiếng Hàn thì bạn hãy thu một bản tin, và nghe rồi chép ra càng nhiều lần càng tốt, và hãy nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa của các từ vựng vội. Bạn hãy đoán nghĩa trong nội dung câu, và hãy nhớ lại âm thanh của từ, cụm từ đó. Và sau này thì tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu như bạn đã nghe nhiều lần.  

4. Học nghe tiếng Hàn qua bài hát 

Đầu tiên để áp dụng phương pháp này là bạn hãy chọn một số bài hát mà mình yêu thích, tìm những lyrics của nó rồi sau đó vừa nghe vừa nhìn lyrics. Và sau đó bạn hãy học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và cố gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ đúng.

Với cách học này thì bạn hãy cố gắng luyện tập thường xuyên trong một ngày vào những thời gian rảnh rỗi. Việc làm này sẽ rất bổ ích cho quá trình học tiếng Hàn của bạn đấy.
 
Học tiếng Hàn sơ cấp
Học tiếng Hàn sơ cấp
 
>>Xem thêm: Mẹo giúp học tiếng Hàn hiệu quả qua bài hát

5. Luyện nghe tốt bài khóa trong tiếng Hàn 

Để bạn có thể luyện nghe tiếng Hàn bằng một bài khóa trong sách tiếng Hàn tốt thì bạn thường phải trải qua các bước sau. Trước lúc nghe, hãy suy nghĩ về đề tài đó để có thể giúp hình dung và phán đoán được nội dung sắp nghe, hãy nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, khi bạn đã nghe những từ chính rồi đoán ra đại ý của cả đoạn, bạn không nhất thiết phải nghe ra từng chữ một, rồi sau đó hãy nghe lại nhiều lần để có thể biết được càng nhiều chi tiết càng tốt, để bạn có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Một điều lưu ý trong quá trình luyện nghe tiếng Hàn bằng những bài khóa là không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nào bạn đã nghe xong rồi thì mới vừa nghe vừa đọc bài lại một lần nữa để kiểm tra lại và học thêm từ mới, cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. 

6. Nghe càng nhiều càng tốt

Một nguyên tắc rèn luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Bạn hãy tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể trong ngày như nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt,... Và bạn nên mua nhiều sách luyện nghe tiếng Hàn để bạn có thể tự học thêm ở nhà. Và ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để bạn có thể rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Hàn là Internet. Và bạn có thể đọc báo, nghe tin tức và tìm tài liệu online bằng tiếng Hàn. 
 
Học tiếng Hàn qua âm nhạc Kpop
Học tiếng Hàn qua âm nhạc Kpop
 
7. Đừng cố lắng nghe

Trong quá trình luyện nghe tiếng Hàn thì người học có xu hướng vì quá tập trung vào một vài từ nghe được trong câu, mà bạn sẽ bỏ qua các từ khác và đồng thời cảm thấy bực bội vì không nghe kịp. Một lời khuyên ở đây là bạn chỉ nên “nghe” chứ không cần “lắng nghe”. Hãy cứ mở radio, TV, hay cassette lên, và hãy nghe mà không cần cố gắng hiểu ý nghĩa của chúng là gì. Và bạn hãy tin rằng chính những lúc ấy bạn cũng đang học qua tiềm thức, và rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ tiến bộ một cách rất đáng ngạc nhiên. 

8. Đừng nản chí 

Trong quá trình luyện tập bạn sẽ không tránh phải tình trạng nản chí khi thấy mình không hiểu được tất cả, nhưng yên tâm vì ngay cả khi học tiếng mẹ đẻ thì cũng không thể hiểu tất cả mọi điều. Bạn hãy cố gắng lắng nghe thường xuyên và rồi một lúc nào đó thế nào bạn sẽ phần nào hiểu được những gì người khác nói.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn học tiếng Hàn dễ dàng và thành thạo trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công. 

Tags: kinh nghiệm luyện nghe tiếng hàn, luyện nghe tiếng hàn quốc mp3, luyện nghe tiếng hàn sơ cấp, giáo trình luyện nghe tiếng hàn, cách nghe tiếng hàn hiệu quả, luyện nghe tiếng hàn topik, app luyện nghe tiếng hàn, luyện nghe tiếng hàn cho người mới bắt đầu
Trang chủ