website rao vat

​Quan niệm sai lầm trong việc học tiếng Pháp của trẻ

Học tiếng Pháp cũng như một thứ ngoại ngữ khác ở trẻ nhỏ cũng được các bậc cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên đây là một đối tượng đặc biệt nên cách tiếp cận và phương pháp giảng dạy phải khác biệt. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tránh được những quan niệm sai lầm khi dạy tiếng Pháp cho trẻ nhé.
Nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ, nhiều phụ huynh muốn cho con học tiếng Pháp nhưng lại lo ngại không biết độ tuổi nào là phù hợp để trẻ học tiếng Pháp. Ở đây là 4 quan điểm sai lầm trong việc học tiếng Pháp của trẻ được các chuyên gia đúc kết nên.

1. Trẻ học tiếng Pháp quá sớm có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ

Trong não bộ chúng ta, đa số vùng ngôn ngữ do bán cầu não trái đảm nhận chức năng tư duy. Não bộ được cấu tạo theo cách, tất cả những người bình thường, dù là ở nước nào, đều có khả năng học được nhiều ngoại ngữ, đôi khi là học cùng lúc. Dù là trẻ sơ sinh, các em cũng đã có khả năng đó và học ngôn ngữ theo cách nghe, quan sát, tiếp nhận và nhớ ngôn ngữ. 
 
Phương pháp học tiếng Pháp cho trẻ em
 Phương pháp học tiếng Pháp cho trẻ em
 
Gia đình chính là những người tác động lớn nhất tới trẻ trong quá trình trẻ nói thứ tiếng đầu tiên của mình nhất là người giao tiếp với các em nhiều nhất có thể là mẹ hoặc bà hay bà. Trẻ tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ hàng ngày, từ việc nghe, nói chuyện với ông bà, cha mẹ, giao tiếp với những người xung quanh, xem tivi, nghe radio,…

Có thể hiểu, tiếng mẹ đẻ đã chiếm một vùng khá lớn trong não của trẻ. Và điều kỳ diệu là trẻ nhỏ vẫn đang có thể sử dụng được sự am hiểu bẩm sinh đó trong những chiến lược học ngôn ngữ của riêng các em vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng, các em cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào việc học các ngoại ngữ khác như tiếng Pháp hay tiếng Anh.

Tuy nhiên việc học liên tiếp trong hai ngôn ngữ có thể đem đến sự nhầm lẫn trong hệ thống tư duy ngôn ngữ của các em hay không? Tiến sĩ Elaine Schneider, chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu tâm lý trẻ em tại Đại học Nova Southeastern University (Mỹ) cho biết cần phải phân biệt rạch ròi giữa rối loạn ngôn ngữ và sự nhầm lẫn trong sử dụng ngôn ngữ. Khi một đứa trẻ học hai ngôn ngữ, chúng có thể dùng lẫn lộn.

>> Xem thêm: Học tiếng Pháp nhờ đam mê 

Ví dụ khi đang nói tiếng Việt, trẻ có thể pha lẫn tiếng nước ngoài vì có thể cách mà bố mẹ, thầy cô dạy tiếng Pháp cho trẻ hấp dẫn hơn tiếng mẹ đẻ khiến trẻ nhớ đến từ ngữ đó trước. Đây là điều hoàn toàn bình thường, không có gì là rối loạn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ giảm dần sự pha trộn này, nhưng không có gì là nguy hiểm.
 
Học ngoại ngữ sớm giúp phát triển tư duy của trẻ
Học ngoại ngữ sớm giúp phát triển tư duy của trẻ
 
Những nghiên cứu khoa học của các giáo sư tại Đại học Washington (Mỹ) đã cho thấy, trẻ học ngôn ngữ thứ hai sớm không những có khả năng phát âm chuẩn xác mà còn có khả năng tập trung chú ý tốt hơn, phát triển khả năng quan sát và phân tích, từ đó tư duy của trẻ cũng được phát triển nhanh chóng.
 
2. Trẻ học tiếng Pháp sớm là sẽ giỏi

Theo nhiều nghiên cứu, nếu các em được tiếp xúc với tiếng Pháp càng sớm thì khả năng nắm bắt ngôn ngữ (nước ngoài, cũng như tiếng mẹ đẻ) càng tốt vì càng nhỏ tuổi, trẻ em  lúc này ít bị lệ thuộc và chi phối bởi các cách giải thích ngữ pháp và sự tư duy về ngôn ngữ đã được định hình. 

Tuy nhiên nên hiểu rằng, không phải các em cứ học ngoại ngữ sớm là giỏi. Gia đình nên nhớ là hiệu quả của việc học tiếng Pháp còn phụ thuộc rất lớn vào sự tác động của môi trường Pháp ngữ lên trí não của các em (các em có sống trong một môi trường Pháp ngữ thường xuyên không, những yếu tố về sở thích hay tính hấp dẫn mà tiếng Pháp truyền tải cho các em) như vậy phụ huynh cũng nên hiểu rằng phương pháp học cũng tác động rất lớn đến việc tiếp thu ngôn ngữ của các em.

3. Cha mẹ không thạo ngoại ngữ thì không thể giúp con học tiếng Pháp

Với quan điểm này, các vị phụ huynh đã vô tình làm giảm đi vai trò quan trọng của mình. Hiện nay có rất nhiều website, công cụ học tiếng Pháp trực tuyến có chức năng tự động chấm điểm, sửa chữa và tổng hợp lỗi sai với mục đích giúp các em nhớ lâu, hiểu nhanh, cách thức vừa học vừa chơi. 
 
trẻ em học tiếng Pháp
Trẻ em học tiếng Pháp
 
Vì vậy, các bậc cha mẹ không thạo tiếng Pháp cũng có thể nắm được tình hình của con bằng các công cụ trên để có thể giúp con tập trung học hành. Phụ huynh muốn con giỏi tiếng Pháp nên tạo nhiều cơ hội để con được tiếp xúc với tiếng Pháp hàng ngày như nghe nhạc, xem phim có phụ đề tiếng Việt, chơi các trò chơi trí tuệ từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp đơn giản. 

>> Xem thêm: Học tiếng Pháp nhiều thử thách

4. Ép các em học với cường độ căng thẳng

Nhiều phụ huynh vì lo lắng, mong muốn con mình tiến bộ nhanh nên cho nên áp dụng cho con một lịch học dày đặc, không chỉ đến các trung tâm mà còn thuê cả gia sư kèm cặp. Đó cũng là cách tạo cho các em một môi trường Pháp ngữ thường xuyên tuy nhiên đi kèm với vấn đề đó sẽ làm giảm đi khả năng thích thú khi học và cảm thấy việc học tiếng Pháp là một gánh nặng, sẽ khiến sự chán nản xảy ra nhanh chóng.

Nói về điều này, ông Gavan Iacono - Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam đánh giá cao việc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc học ngoại ngữ cho trẻ. Ông cho biết, điều đó rất tốt nhưng điều quan trọng không kém là việc các ông bố bà mẹ cần tránh gây áp lực tâm lý cho các em trong quá trình học tập vì nguyên tắc hàng đầu khi học ngoại ngữ là phải tạo tâm lý thoải mái, giúp các em yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc lên các em.
 
Tâm lí thoải mái là cách học ngoại ngữ hiệu quả
Tâm lí thoải mái là cách học ngoại ngữ hiệu quả
 
Ông cho biết thêm, trẻ em có thể mất một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ mới trước khi sử dụng nó để nói, viết. Hơn nữa, việc tiếp thu một ngôn ngữ, luôn bắt đầu bằng một giai đoạn ngầm để người học tiếp nhận những âm điệu và đặc tính của ngôn ngữ đó, nghĩa là một đứa trẻ có thể không thực sự nói ra điều gì nhưng vẫn có thể ngầm tiếp nhận và ghi nhớ những gì chúng học một cách tự nhiên nhất. 

Có nhiều phương pháp để dạy tiếng Pháp cho con trẻ. Đặc điểm lứa tuổi này là các em thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách, tranh hình vẽ, màu sắc rực rỡ, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích ăn quà, vui chơi và được nghe kể chuyện.

Cho nên, bố mẹ nên tận dụng điều này để tạo nên một môi trường Pháp âm, giúp trẻ học tiếng Pháp tốt hơn thông qua các bài hát, các trò chơi thú vị. Khi dùng các hình thức này sẽ giúp trẻ yêu thích trong việc học một ngôn ngữ mới đồng thời tạo nên sự tự tin trong giao tiếp cho các em, bởi trẻ đang học theo cách vui vẻ và thoải mái nhất.

Tags: học tiếng pháp online cho trẻ em, dạy tiếng pháp, khoá học tiếng pháp, học tiếng pháp cho trẻ em ở hà nội, học tiếng pháp ở đâu, học tiếng pháp vỡ lòng ở đâu, cho bé học tiếng pháp ở đâu tphcm, truong mau giao tieng phap
Trang chủ