website rao vat

Có nên học tiếng Đức vì nó dễ hay khó không?

Với những ai đang bắt đầu hoặc có nhu cầu học tiếng Đức đều có chung một nỗi băn khoăn đó là “Học tiếng Đức có khó không?”, “Phần khó nhất là kĩ năng nào?”, “Mất bao lâu để có thể nói được?” hay “Học ra sao để được được hiệu quả trong thời gian ngắn nhất?”. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

1/ Học tiếng Đức dễ hay khó?học tiếng đức dễ hay khó?
Học tiếng Đức có khó không?

 

Đây là câu hỏi mà bất cứ ai có ý định du học Đức hay du lịch hoặc định cư đều muốn biết. Theo khảo sát, có tới 80% người học tiếng Đức đánh giá trình độ A1, A2 là dễ, B1, B2 là mức trung và DSH hay C1 là khó nhất. Nhìn tổng quan việc khó hay dễ còn tùy thuộc vào mức độ của từng trình độ mà trong đó những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng hay những kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cũng sẽ được phân cấp theo từng cấp độ. Tuy nhiên, việc học là việc kéo dài cả đời và sẽ không ai muốn đạt được trình độ cơ bản rồi lại bỏ đó mà không học nữa. Khi học lên những mức độ cao hơn và có những kiến thức rộng hơn, bạn sẽ cảm thấy tiếng Đức sẽ không còn đơn giản như ở mức A1 hay A2 nữa. 

Cái “khó” đầu tiên phải nói đến đó là hai kĩ năng Nghe – Nói, đây là vấn đề ai cũng gặp khi học ngôn ngữ mà đặc biệt là những bạn mới bắt đầu. Ở Đức mỗi vùng miền sẽ có những giọng khác nhau, cách nói và diễn đạt cảm xúc cũng không giống nhau, tùy vào niềm tin, quan niệm và truyền thống của từng địa phương đó mà sẽ có các tiêu chuẩn nhất định trong giao tiếp. Cũng tương tự như ở Việt Nam, nếu bạn là người miền Nam thì sẽ rất khó để nghe và hiểu hết được những gì mà đồng bào miền Trung hay miền Bắc nói, diễn đạt và thể hiện. Ngoài ra, tiếng Đức rất khác tiếng Việt trong việc phát âm, chẳng hạn có nhiều từ phải “nói” từ cổ họng và uốn éo lưỡi nhiều nên điều này khiến việc nghe, nói trở nên “khó càng thêm khó”. 

 

khi học ngôn ngữ đức 2 kĩ năng nghe nói là khó nhất
Nghe và nói là hai kĩ năng khó nhất trong việc học tiếng Đức

 

Ngoài ra, ngữ pháp tiếng Đức được cho là “không đụng hàng” với những cấu trúc ngữ pháp phức tạp, động từ thay đổi hình thức liên tục và tính từ “biến hình” theo chủ từ với số lượng, giống và cách. Trong ngôn ngữ Đức, danh từ được chia thành 3 loại giống là giống đực, cái và trung cùng với việc phân loại khá phức tạp khi tên của chiếc xe BMW là giống đực, các loại xe máy là giống cái và tên của một quốc gia hay thành phó là giống trung. Ngoài ra, người ta còn có thể ghép các danh từ lại với nhau thành một từ khác dài hơn và có ý nghĩa phức tạp hơn, ví dụ “Rindfleischetikettierungsüberwachungsaufgabenübertragungsgesetz” (tạm dịch: Luật về chuyển trách nhiệm giám sát việc dán nhãn mác thịt bò) là một danh từ ghép dài nhất trong lịch sử tiếng Đức. 

Đối với động từ, nó sẽ được chia theo từng ngôi như “ich, du, sie, er, es, ihr” và có rất nhiều động từ bất quy tắc, đứng trước loại này thì mọi quy tắc đều không còn tác dụng nữa. Có những động từ chỉ đặc biệt đi riêng với các loại danh từ khác nhau đòi hỏi bạn phải học và nhớ thật kĩ để tránh sai sót. Bên cạnh đó, một trong những điểm khó nhất trong ngữ pháp tiếng Đức đó là cấu trúc câu cú khi mà người ta có thể tạo thành một câu phức dài cả trang giấy với nhiều “câu trong câu”, nhiều tầng và lớp khác nhau. 

 

ngữ pháp là một điểm khó trong việc học tiếng đức
Ngữ pháp tiếng Đức được đánh giá là “không đụng hàng”

 

Đó là những trở ngại mà bạn sẽ gặp trong quá trình học tiếng Đức. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận rằng việc học sẽ không còn khó khăn nữa một khi bạn có đam mê và quyết tâm cao với những mục tiêu rõ ràng. Ngoài ra, việc đánh giá mức độ khó hay dễ còn tùy thuộc vào khả năng và trình độ của mỗi người khi cách tư duy, phương pháp học tập và cách tiếp nhận thông tin đối với mỗi cá nhân là hoàn toàn khác nhau, hãy luôn nhớ: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức cơ bản và những kiến thức cần thiết

2. Học tiếng Đức thế nào là hiệu quả?


Thông thường, để đạt được tiếng Đức trình độ A1 bạn cần thời gian trung bình là 3 tháng, cấp độ B1, B2 là 12 tháng và DSH hay C1 là 30 tháng. Tuy nhiên, có những bạn chỉ cần thời gian ngắn gấp đôi để hoàn thành những chứng chỉ trên, vậy họ đã học như thế nào để tạo ra sự khác biệt lớn đến vậy? Dưới đây là những cách học hiệu quả nhất hiện nay mà bạn nên thử:

 

học tiếng đức tại trung tâm
Học tiếng Đức tại trung tâm được xem là phương pháp tối ưu hàng đầu
 

Học tiếng Đức tại các trung tâm


Đây được xem là chiếc cầu nối hiện thực hóa ước mơ du học của các bạn sinh viên. Hiện nay có những trung tâm đào tạo tiếng Đức uy tín như Viện Goethe, We Talent hay Phương Nam Education (PNE), những trung tâm này có đa dạng các lớp học từ cơ bản tới nâng cao với nhiều lịch học linh hoạt để đáp ứng nhu cầu và điều kiện của mọi học viên. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên tại đây đều đạt trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm cùng với giáo trình giảng dạy đa dạng, phong phú đảm bảo cung cấp cho học viên những khóa học sinh động và vui nhộn. Không chỉ học ngôn ngữ, các bạn còn được trau dồi thêm về kiến thức văn hóa cũng như con người nước Đức qua những chia sẻ của giáo viên bản xứ. Đặc biệt hơn, các cơ sở uy tín trên còn cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí và hỗ trợ hoàn thành thủ tục, hồ sơ cần thiết nếu các bạn có nhu cầu du học Đức. Nhìn chung, để có một lộ trình học tập bài bản trong môi trường chuyên nghiệp, việc tìm đến những trung tâm là tối ưu nhất.

>> Xem thêm: TP.HCM nên học tiếng Đức ở đâu?

Áp dụng phương pháp online

Vì không phải ai cũng có đủ điều kiện để đến những trung tâm nên việc lựa chọn phương pháp học trực tuyến (online) cũng được xem là ưu việt do tính chất tiết kiệm chi phí và học mọi lúc mọi nơi. Hiện nay có rất nhiều nguồn học miễn phí, đầu tiên phải kể đến là những ứng dụng học tiếng Đức như Duolingo hay Memrise với đa dạng video, cấu trúc ngữ pháp và từ vựng thuộc mọi cấp độ khác nhau. Các bạn được cá nhân hóa ứng dụng của mình cho phù hợp với sở thích bản thân nhằm tạo môi trường học tập thân thiện hơn, cùng với đó là những phần ôn luyện thông qua những trò chơi vui nhộn và sinh động. 

 

học tiếng đức bằng phương pháp online

Học tiếng Đức online cũng là sự lựa chọn của nhiều người
 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể học qua những kênh YouTube như “Learn German with Jenny” hay “Easy German” với những video về du lịch, hội thoại của nhiều người Đức ở mọi địa phương khác nhau. Bên cạnh đó, học tiếng Đức thông qua những diễn đàn, bằng việc nghe nhạc hay xem phim cũng được xem là hiệu quả vì bạn vừa có thể học mà còn được giải trí.


Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “Học tiếng Đức khó hay dễ?” nằm ở bản thân mỗi người, nếu bạn có đam mê và ý chí quyết tâm cao để biến việc học thành thói quen hàng ngày thì nó sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hoặc ngược lại, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và muốn bỏ cuộc nếu mất phương hướng và không thể đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân mình.  

Tags: học tiếng đức bao lâu, học tiếng đức online, học tiếng đức ở đâu tphcm, học tiếng đức miễn phí, ngữ pháp tiếng đức, bảng chữ cái tiếng đức, tiếng đức cơ bản, học tiếng đức ở đâu hà nội.

Trang chủ