website rao vat

Điều bạn cần biết về Tây Ban Nha

Trong khi đa số những người nói tiếng Tây Ban Nha ngày nay không sống ở Tây Ban Nha, thì quốc gia châu Âu vẫn tiếp tục có ảnh hưởng lớn đến ngôn ngữ. Những điều gì bạn cần nên biết khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha? Học tiếng Tây Ban Nha có khó hay không? Đừng lo lắng mà hãy đọc những thông tin chia sẻ dưới đây để note lại cho mình nhé.

Khi bạn học tiếng Tây Ban Nha, đây là một số sự kiện về Tây Ban Nha sẽ hữu ích cho bạn:
 

Điều 1 

Mặc dù một số từ ngữ và một số đặc điểm ngữ pháp của tiếng Tây Ban Nha có thể được truy nguồn từ ít nhất 7.000 năm trước, sự phát triển của một ngôn ngữ gần giống như chúng ta biết là tiếng Tây Ban Nha ngày nay đã không bắt đầu phát triển cho đến khoảng 1.000 năm trước như một phương ngữ của Vulgar Latin. Vulgar Latin là một phiên bản nói và phổ biến của Latin cổ điển, được dạy trong toàn bộ Đế quốc La Mã. Sau sự sụp đổ của Đế quốc, xảy ra trên bán đảo Iberia vào thế kỷ thứ 5, các bộ phận của đế chế trước đây trở nên cô lập hơn và Vulgar Latin bắt đầu thay đổi ở các vùng khác nhau. Người Tây Ban Nha cổ đại - người viết văn vẫn còn khá dễ hiểu đối với người đọc hiện đại - đã phát triển ở khu vực xung quanh Castile (Castilla bằng tiếng Tây Ban Nha). Nó lan rộng khắp các vùng còn lại của Tây Ban Nha khi những người Moor nói tiếng Arab đã bị đẩy ra khỏi khu vực.
 
Nguồn gốc tiếng Tây Ban Nha
Tiếng Tây Ban Nha có nguồn gốc ở Toulouse 

>> Xem thêm: Có nên du học tiếng Tây Ban Nha

Mặc dù tiếng Tây Ban Nha hiện đại là một ngôn ngữ dựa trên La Tinh dựa trên từ vựng và cú pháp của nó, nhưng nó đã tích lũy hàng ngàn từ tiếng Ả Rập. Trong số những thay đổi khác mà ngôn ngữ được tạo ra khi nó được biến đổi từ tiếng Latinh sang tiếng Tây Ban Nha là:

Thêm -s hoặc -es để tạo ra từ số nhiều. Việc loại bỏ kết thúc danh từ (hoặc các trường hợp) chỉ ra chức năng của một danh từ trong một câu (mặc dù một số trường hợp được giữ lại cho đại từ). Thay vào đó, người Tây Ban Nha ngày càng sử dụng giới từ cho một mục đích tương tự. Sự loại bỏ gần gũi với phái tính. Nhiều người trong số các chức năng của phái tính bằng tiếng Latin đã được tiếp nhận bởi giới tính nam giới bằng tiếng Tây Ban Nha.

Việc giảm các động từ động từ vô cùng từ 4 đến 3 (-ar, -er và -ir). Những thay đổi về phát âm như sự thay đổi từ f ở đầu từ sang h. Một ví dụ là ferrum Latin (sắt), mà đã trở thành hierro. Sự thay đổi trong động từ và sự giao hợp. Ví dụ, các hình thức của động từ Latin habere (nguồn của haber) được thêm vào sau khi infinitive để tạo thành tương lai; Cuối cùng chính tả đã thay đổi thành dạng sử dụng ngày nay. Ngôn ngữ Castilian đã được chuẩn hóa một phần thông qua việc sử dụng rộng rãi một cuốn sách, Antonio de Nebrija, nhà văn in đầu tiên cho một ngôn ngữ châu Âu.
 
Những điều cần biết khi học tiếng Tây Ban Nha
Những điều cần biết khi học tiếng Tây Ban Nha
 
Điều 2

Tiếng Tây Ban Nha không phải là ngôn ngữ chính duy nhất của Tây Ban Nha. Tây Ban Nha là một quốc gia đa dạng về đất nước. Mặc dù tiếng Tây Ban Nha được sử dụng trong cả nước, nó chỉ được sử dụng như một ngôn ngữ đầu tiên của 74 phần trăm dân số. Catalan được nói tới 17%, chủ yếu ở và quanh Barcelona. Các dân tộc thiểu số cũng có thể nói Euskara (còn gọi là Euskera hoặc Basque, 2 phần trăm) hoặc Galicia (tương tự như Bồ Đào Nha, 7 phần trăm). Basque không được biết là có liên quan đến bất kỳ ngôn ngữ khác, trong khi Catalan và Galicia đến từ Vulgar Latin.

Những du khách nói tiếng Tây Ban Nha nên có ít vấn đề khi đến các khu vực nơi mà một ngôn ngữ không thuộc Castilian chiếm ưu thế. Các dấu hiệu và thực đơn nhà hàng có thể là song ngữ, và tiếng Tây Ban Nha được dạy trong các trường học gần như ở khắp mọi nơi. Tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức cũng thường được sử dụng trong các khu vực du lịch.
 
Điều 3

Tây Ban Nha có ít nhất 50 trường học ngâm nơi người nước ngoài có thể học tiếng Tây Ban Nha và ở trong nhà nơi người Tây Ban Nha được nói. Hầu hết các trường cung cấp hướng dẫn trong lớp 10 hoặc ít hơn sinh viên, và một số cung cấp hướng dẫn cá nhân hoặc chương trình đặc biệt như cho các doanh nhân hoặc chuyên gia y tế. Madrid và các khu nghỉ mát ven biển đặc biệt phổ biến cho các trường học, mặc dù chúng cũng có thể được tìm thấy ở hầu hết các thành phố lớn. Chi phí thường bắt đầu khoảng 300 đô la Mỹ mỗi tuần cho lớp học, phòng và một phần ban.
 
Lưu ý khi học ngôn ngữ Tây Ban Nha
Lưu ý khi học ngôn ngữ Tây Ban Nha
 
Điều 4
 
Tây Ban Nha có dân số 48,1 triệu người (tháng 7 năm 2015) với tuổi trung bình 42 năm. Gần 80% người sống ở các khu vực thành thị, với thủ đô, Madrid, là thành phố lớn nhất (6,2 triệu), theo sau là Barcelona (5,3 triệu). Tây Ban Nha có diện tích 499.000 cây số vuông, gấp 5 lần bang Kentucky. Phía Đông giáp Pháp, Bồ Đào Nha, Andorra, Ma-rốc và Gibraltar. Mặc dù phần lớn Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia, nó có ba lãnh thổ nhỏ trên đất liền châu Phi cũng như các hòn đảo ngoài khơi bờ biển châu Phi và ở Địa Trung Hải. Biên giới dài 75 m tách Maroc và khu vực Tây Ban Nha của Peñon de Velez de la Gomera (do quân đội chiếm đóng) là ranh giới quốc tế ngắn nhất thế giới.
 
Điều 5

Điều mà chúng ta biết bây giờ là Tây Ban Nha đã từng là địa điểm chiến đấu và chinh phục các thế kỷ - có vẻ như mọi nhóm trong khu vực đều muốn kiểm soát lãnh thổ. Khảo cổ học chỉ ra rằng con người đã ở bán đảo Iberia từ trước khi bình minh của lịch sử. Trong số các nền văn hoá được thiết lập trước Đế Quốc La Mã là những người Iberia, Celts, Vascones và Lusitanians. Người Hy Lạp và Phoenicia là những thủy thủ buôn bán trong khu vực hoặc định cư các thuộc địa nhỏ.​

>> Xem thêm: Những sai lầm cần tránh khi học tiếng Tây Ban Nha
 
Điều cần biết về tiếng Tây Ban Nha
Điều cần biết về tiếng Tây Ban Nha
 
Quy tắc của La Mã bắt đầu vào thế kỷ 2 TCN. Và tiếp tục cho đến thế kỷ thứ 5 sau CN. Chân không được tạo ra bởi sự sụp đổ của La Mã cho phép các bộ tộc Germanic nhập vào, và Vương quốc Visigothic cuối cùng đã củng cố quyền lực cho đến thế kỷ 8, khi cuộc chinh phục Hồi giáo hay Ả Rập bắt đầu. Trong một quá trình dài gọi là Reconquista, các Kitô hữu từ phía bắc bán đảo cuối cùng đã trục xuất người Hồi giáo vào năm 1492.

Cuộc hôn nhân của các vua chúa Isabella của Castile và Ferdinand của Aragon vào năm 1469 đã đánh dấu sự khởi đầu của Đế quốc Tây Ban Nha, dẫn đến việc chinh phục phần lớn châu Mỹ và sự thống trị trên toàn thế giới trong thế kỷ 16 và 17. Tuy nhiên, Tây Ban Nha cuối cùng đã rơi xuống sau các nước châu Âu mạnh mẽ khác.

Tây Ban Nha đã trải qua một cuộc nội chiến tàn bạo năm 1936-39. Mặc dù không có con số đáng tin cậy, báo cáo cho thấy số người chết là 500.000 hoặc nhiều hơn. Kết quả là chế độ độc tài của Francisco Franco cho đến khi ông qua đời vào năm 1975. Tây Ban Nha sau đó chuyển sang chế độ dân chủ và hiện đại hoá nền kinh tế và các cơ cấu thể chế. Ngày nay, đất nước vẫn là một nền dân chủ với tư cách là một thành viên của Liên minh châu Âu nhưng đang phải vật lộn với tình trạng thất nghiệp tràn lan trong nền kinh tế yếu kém.
 
Địa điểm du lịch Tây Ban Nha
Tây Ban Nha là một điểm đến du lịch phổ biến

>> Xem thêm: Tổng quan về Tây Ban Nha

Điều 6


Tây Ban Nha là một trong những quốc gia được du khách nhất thế giới, xếp thứ hai chỉ sau Pháp trong số các nước châu Âu xét về số lượng du khách. Nó đặc biệt phổ biến với du khách từ Anh, Pháp, Đức và các nước Scandinavia. Tây Ban Nha được biết đến đặc biệt là các khu nghỉ mát bãi biển, nơi thu hút phần lớn du khách. Khu nghỉ mát nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương cũng như trên Quần đảo Balearic và Canary. Các thành phố Madrid, Seville và Granada nằm trong số đó cũng thu hút du khách đến các điểm tham quan văn hóa và lịch sử.

Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên hy vọng có thể giúp cho bạn biết được những thông tin cơ bản nhất về đất nước Tây Ban Nha.
 
Tags: học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, học tiếng Tây Ban Nha cơ bản, các bước để học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, phương pháp học tốt tiếng Tây Ban Nha, phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, trung tâm dạy tiếng Tây Ban Nha, khóa học Tây Ban Nha, du học sinh Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha ở đâu, học tiếng Tây Ban Nha ở tphcm
Trang chủ