website rao vat

Tổng quan về Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới. Do từng có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên những ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng trên khắp thế giới. Bài viết cung cấp những thông tin về vị trí địa lý, văn hóa, thể thao, ẩm thực của đất nước Tây Ban Nha. Hãy cùng nhau tìm hiểu tổng quan về con người, đất nước để hiểu thêm về ngôn ngữ tiếng Tây Ban Nha.
1. Tổng quan về đất nước Tây Ban Nha.

Thủ đô: Madrid.

Dân số: 47.042.984 ( năm 2012).

Ngày quốc khánh: 12/10/1492.

Ngôn ngữ: tiếng Tây Ban Nha.

Diện tích: 504.782 km² (đứng thứ tư toàn Châu Âu).

Kinh tế: Lớn thứ 9 trên thế giới và thứ 5 tại châu Âu.

Dân tộc: Người Tây Ban Nha (74%), Catalan (16%), Galician (8%), Basque (2%).

Đơn vị tiền tệ: Euro.
 
Đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp
Đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp
 
>> Xem thêm: Bảng chữ cái và cách phát âm trong tiếng Tây Ban Nha

Hành chính: Tây Ban Nha được chia làm 17 vùng tự trị và 2 thành phố tự trị là Ceuta và Melilla. Các vùng tự trị này được chia tiếp thành tổng cộng 50 tỉnh. Các tỉnh lại được chia tiếp thành các hạt. Đơn vị hành chính thấp nhất của Tây Ban Nha là các đô thị tự trị.

2. Vị trí địa lý

Là Quốc gia nằm trên bán đảo Iberia phía Tây Nam Châu Âu. miền Trung tâm Meseta, các miền núi khác và miền đất thấp là địa hình chủ yếu của Tây Ban Nha. Được bao quanh bởi những vùng núi, miền Trung tâm Meseta dốc thoai thoải về phía tây, nơi có những con sông đổ sang Bồ Đào Nha. Dãy Trung tâm Sistema là xương sống của vùng, chia miền Trung tâm Meseta thành hai khu vực phía Bắc và phía Nam.
 
Đi du lịch Tây Ban Nha
Bạn có muốn du lịch Tây Ban Nha không?

3. Kinh tế

Tây Ban Nha là một quốc gia có nền kinh tế phát triển cao. Hiện nay, nền kinh tế nước này lớn thứ 9 trên thế giới và thứ 5 tại châu Âu, sau Đức, Anh, Pháp và Ý. Năm 2006 GDP của Tây Ban Nha đạt khoảng 1.232 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người là 27.767 USD (đứng thứ 25 trên thế giới). Nền kinh tế Tây Ban Nha được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng khả quan trong thời gian tới do sự phát triển mạnh của nền công nghiệp nước này và ngoại thương giữa Tây Ban Nha với các nước châu Á và Mỹ Latinh được đẩy mạnh. Hiện nay Tây Ban Nha là địa điểm du lịch hấp dẫn thứ hai trên thế giới, sau Pháp.

Các đối tác thương mại chính của Tây Ban Nha là Pháp, Đức, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Italia. Về cơ cấu kinh tế, nông nghiệp chiếm 5,3%, công nghiệp chiếm 30,1% và dịch vụ chiếm 64,6% tổng giá trị kinh tế (năm 2006).

4. Ẩm thực
 
Do là một quốc gia với đường bờ biển dài nên Tây Ban Nha có rất nhiều các món hải sản. Thông thường, các món ăn của Tây Ban Nha được chế biến với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu. Một trong những hương liệu hay xuất hiện trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu, khi mà nước này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống.
 
chọn trường du học Tây Ban Nha
Du học Tây Ban Nha nên chọn trường nào
 
>> Xem thêm: Những cách hay giúp học tiếng Tây Ban Nha tốt

5. Văn hóa


Tây Ban Nha là một quốc gia rộng lớn ở miền tây nam châu Âu, gồm rất nhiều vùng đất khác nhau và chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau. Với 42 di sản thế giới được công nhận bởi UNESCO, Tây Ban Nha là quốc gia có số lượng di sản thế giới lớn thứ hai chỉ sau Ý.

6. Thể thao
 
Đấu bò tót (được khởi nguồn từ thế kỉ 17) là một thể thao truyền thống của người Tây Ban Nha và nổi tiếng toàn thế giới bởi tính hấp dẫn và mạo hiểm của nó. Ngày nay, môn thể thao phổ biến nhất ở Tây Ban Nha là bóng đá. La Liga của Tây Ban Nha được coi là một trong những giải đấu bóng đá chất lượng nhất trên thế giới với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng như Real Madrid, FC Barcelona hay Valencia CF. Đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha đã từng 12 lần lọt vào vòng chung kết và luôn vượt qua vòng loại World Cup từ năm 1978.
 
Văn hóa đất nước con người Tây Ban Nha
Văn hóa đất nước con người Tây Ban Nha
 
>> Xem thêm: Điều bạn cần biết về Tây Ban Nha

Năm 2010 họ đã trở thành nhà vô địch vào World Cup được tổ chức tại Brazil. Đó là lần đầu tiên đội tuyển Tây Ban Nha giành chức vô địch tại World Cup. Tại Giải vô địch bóng đá châu Âu, Tây Ban Nha vô địch năm 1964, đoạt ngôi á quân năm 1984, dành chức vô địch Euro 2008 tại Áo và Thụy Sĩ vô dịch Euro (Euro 2012) tại Ba Lan và Ukraine. Tây Ban Nha là một trong hai đội thành công nhất đấu trường EURO với 3 lần vô địch và là đội duy nhất bảo vệ được ngôi vô địch.

Ngoài ra Tây Ban Nha cũng có rất nhiều các môn thể thao thế mạnh khác như golf, tennis, bơi lội, trượt tuyết, đua xe đạp... Từ khi tổ chức thành công Olympic 1992 tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha đã được coi là một trong những cường quốc thể thao của thế giới.

Tags: học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, học tiếng Tây Ban Nha cơ bản, các bước để học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, phương pháp học tốt tiếng Tây Ban Nha, phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, trung tâm dạy tiếng Tây Ban Nha, khóa học Tây Ban Nha, du học sinh Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha ở đâu, học tiếng Tây Ban Nha ở tphcm
Trang chủ