website rao vat

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng du học Đức

Những năm gần đây, cùng với sự già hoá dân số, tỷ lệ người già cần hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ ngày càng lớn tại Đức, các nhân viên điều dưỡng ở đây không chỉ cần thiết trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế, mà còn tại các văn phòng bác sĩ và phục vụ nhu cầu chăm sóc tại gia.
Những năm gần đây, cùng với sự già hoá dân số, tỷ lệ người già cần hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ ngày càng lớn tại Đức, các nhân viên điều dưỡng ở đây không chỉ cần thiết trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế, mà còn tại các văn phòng bác sĩ và phục vụ nhu cầu chăm sóc tại gia. Đức vẫn được biết đến là đất nước khan hiếm nguồn nhân lực ngành điều dưỡng nhất hiện nay và tình trạng này vẫn còn kéo dài trong tương lai. Hiện tại ngành điều dưỡng Đức đang cần 10.000 người và trong tương lai, theo dự đoán đến năm 2025 thì ngành điều dưỡng tại Đức cần đến 152.000 người và tăng đến 500.000 người vào năm 2030.
 
du học Đức ngành điều dưỡng
Du học Đức ngành điều dưỡng
 
>> Xem thêm: Dễ dàng du học Đức hơn khi học tiếng Đức

Điều dưỡng viên đóng vai trò không kém phần quan trọng vì là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Theo một định nghĩa khác thì điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.

Theo bảng xếp hạng top 10 công việc lương cao, hot nhất và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất do CollegeAtlas nghiên cứu dự báo đến năm 2022, ngành điều dưỡng xếp vị trí thứ 9. Là một đất nước văn minh, có phúc lợi xã hội lớn ở Châu Âu, Đức đang rất cần nguồn nhân lực làm Điều dưỡng viên dưỡng lão và Việt Nam đang là thị trường được nước Đức ưu tiên tuyển dụng hàng đầu.

Điều kiện du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng
 
Điều kiện du học Đức ngành điều dưỡng
Điều kiện du học Đức ngành điều dưỡng

- Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

- Có nền tảng kiến thức ngành điều dưỡng, y dược. Đối với các học sinh vừa tốt nghiệp THPT, các bạn phải học thêm 1 khóa điều dưỡng tại Việt Nam để lấy chứng chỉ, thời gian học tối thiểu là 1 năm. Các bạn có thể đăng kí học tại tất cả các trường đại học, cao đẳng... trên toàn quốc hoặc tại Trường trung cấp Đông Dương - một thành viên của IED Group, chương trình giảng dạy tại đây được thiết kế theo chuẩn chương trình đào tạo của Bang Hessen thuộc CHLB Đức.

- Tiếng Đức trình độ B1 tại Việt Nam (Học viên có thể đăng ký học tiếng Đức ngay tại trung tâm).

- Có sức khoẻ tốt.

- Yêu thích ngành điều dưỡng.
 
Nhiều cơ hội rộng mở khi du học Đức
Nhiều cơ hội rộng mở khi du học Đức
 
Chương trình học tập
 
1. Quy trình du học Đức ngành điều dưỡng
 
- Học viên có thể học tiếng Đức tới trình độ B1 tại Trung tâm ngoại ngữ Đông Dương, và làm thủ tục hồ sơ xin Visa vào Đức. Sau khi nhận được Visa, học viên sẽ lên đường sang Đức để học tiếp tiếng Đức đến trình độ B2, tiếng Đức chuyên ngành và các kiến thức về hội nhập.

- Tại Việt Nam, học viên có thể học tiếng Đức trong 9 đến 12 tháng tới trình độ B1 tại Megastudy hoặc tự học ở ngoài (có thể học tại viện Goethe). Trong quá trình học tại Việt Nam, ngoài việc học tiếng Đức thông thường, bạn còn được đào tạo tiếng Đức chuyên ngành song song với việc học văn hóa Đức, sau đó làm thủ tục hồ sơ xin Visa vào Đức. 

- Sau khi nhận được Visa, học viên sẽ lên đường sang Đức để học tiếp tiếng Đức đến trình độ B2, tiếng Đức chuyên ngành và các kiến thức về hội nhập hoàn toàn miễn phí. Trong quá trình học, học viên sẽ nhận được học bổng từ 650 - 1000Euro/ tháng.
 
Xin visa du học Đức
Nhận được visa sẽ lên đường sang Đức

- Sau khi có được bằng tiếng Đức B2, học viên sẽ tham gia thực tập 4 tuần tại cơ sở nhận đào tạo thực hành, để có được hợp đồng nhận học chính thức của cơ sở này.

- Khi chính thức được doanh nghiệp Đức đào tạo thực hành nhận học, học viên du học Đức ngành điều dưỡng viên sẽ bắt đầu chương trình học nghề điều dưỡng trong 3 năm theo mô hình vừa học vừa làm. Chương trình bao gồm 2.100 giờ giảng dạy lý thuyết và 2.500 giờ thực hành tại doanh nghiệp. Trong thời gian này, học viên được nhận một khoản tiền lương phụ cấp học nghề từ doanh nghiệp đào tạo thực hành từ 650 EURO/ tháng trở lên.

- Sau khi ra trường, thông thường cơ sở đào tạo thực hành sẽ nhận luôn các học viên vừa tốt nghiệp, với mức lương trung bình từ 2.000 Euro/ tháng.

- Sau thời gian làm việc liên tục 3 năm, học viên sẽ có được quyền cư trú dài hạn.

- Đủ 8 năm lưu trú, tính cả thời gian học nghề sẽ được khuyến khích gia nhập quốc tịch Đức. Khi có quyền cư trú dài hạn, học viên được phép bảo lãnh vợ hoặc chồng, con cái chưa đến tuổi thành niên vào Đức theo luật đoàn tụ gia đình.
 
Quy trình du học tiếng Đức ngành điều dưỡng
Quy trình du học tiếng Đức ngành điều dưỡng
 
- Ưu tiên học viên tuổi từ 18 – 25.

- Tốt nghiệp THPT/ đang học hoặc đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học.

- Ưu tiên các học viên chuyên ngành y, điều dưỡng.

- Kết quả học tập khá, có ý thức kỷ luật cao.

- Hiểu về công việc chăm sóc người già và sẵn sàng làm việc lâu dài trong ngành này.
 
3. Hồ sơ tham dự
 
- Bản chính hoặc bản photo công chứng

- Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp).

- Giấy báo trúng tuyển Đại học/ Cao đẳng/ Trung cấp (nếu có).
 
Hồ sơ, đối tượng đăng ký du học Đức
Hồ sơ, đối tượng đăng ký du học Đức

- Bảng điểm Đại học/ Cao đẳng/ Trung cấp (nếu có).

- Chứng minh thư nhân dân.

- 04 ảnh 4×6.

- Đơn đăng ký tham dự chương trình (theo mẫu của ICSA).
 
4. Học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Đức ngành điều dưỡng viên
 
- Tại Việt Nam: Bao gồm học phí học tiếng Đức tới trình độ B1 trong khoảng thời gian từ 7-8 tháng, chi phí dịch vụ tư vấn, phí Visa, dịch thuật, vé máy bay, học phí cho trình độ B2 tại Đức.

- Tại Đức: Học viên được miễn phí toàn bộ học phí, chi phí đào tạo, chi phí ăn ở và sinh hoạt phí trong thời gian 3 năm học.
 
5. Chọn nhà khi học ngành điều dưỡng
 
Các trường tại Đức không có chính sách hỗ trợ nhà ở cho du học sinh vì vậy trước khi nhập học, bạn phải tự tìm cho mình chỗ ở ổn định. Với du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng, chương trình học được chia thành 2 phần xen kẽ ở 2 địa điểm khác nhau (sau 1 tháng học ở trường sẽ có một tháng thực hành ở các trung tâm, viện dưỡng lão), 2 địa điểm này có thể cách xa nhau nên việc tìm chỗ ở trở thành bài toán khó đối với tất cả các du học sinh. Dưới đây là một vài gợi ý của ICSA về cách chọn nhà ở cho du học sinh tại Đức.

ký túc xá khi du học tiếng Đức
Kí túc xá sinh viên


5.1. Ký túc xá sinh viên

Như đã nói ở trên, chương trình học điều dưỡng của du học sinh sẽ được chia thành 2 phần xen kẽ ở hai địa điểm khác nhau. Vì vậy, để tiện đáp ứng yêu cầu của việc học các bạn nên chọn nhà ở có vị trí chính giữa 2 nơi này và ký túc xá là một gợi ý hợp lý.

Gọi là ký túc xá, nhưng thực chất ở Đức nó là khu nhà trọ dành cho sinh viên với đầy đủ tiện nghi và có thể được phân tán khắp nơi trong thành phố. Chi phí thuê phòng thường đã bao gồm cả tiền điện, nước, internet… Mỗi phòng ký túc xá có giá cho thuê trung bình khoảng 250 EURO/ tháng. Tuy nhiên, ở Đức, việc tìm được phòng ký túc xá ưng ý với giá cả hợp lý là điều không hề dễ dàng, cơ hội có được phòng tốt sẽ cao hơn nếu bạn nhanh tay đăng ký sớm. Studentenwerke.de và DAAD là 2 website cho phép đăng ký chỗ ở ký túc xá online lớn nhất hiện nay, nó sẽ giúp đỡ các bạn rất nhiều trong quá trình tìm nhà.

5.2. Homestay
 
Homestay là hình thức thuê nhà ở chung với gia đình người bản địa. Ưu điểm của loại hình này là bạn có nhiều cơ hội luyện nói tiếng Đức và dễ dàng học hỏi cũng như hội nhập nền văn hóa mới. Đồ đạc trong nhà thường đã rất đầy đủ nên sinh viên thuê nhà thường chỉ cần dọn vào ở và không cần phải mua sắm gì thêm. Giá thuê phòng homestay cũng tương đương giá thuê phòng ký túc xá. Nhược điểm của hình thức này là đôi khi bạn phải phụ thuộc nhiều vào văn hóa và tính cách của chủ nhà.
 
Học tiếng Đức cùng với bạn bè
Học tiếng Đức cùng với bạn bè
 
5.3. Thuê nhà ở chung
 
Rất nhiều du học sinh lựa chọn hình thức thuê nhà ở chung vì yêu thích sự tự do, thoải mái. Những người thuê nhà thường là những nhóm bạn muốn sống chung với nhau. Nếu lựa chọn hình thức này, bạn sẽ sống chung trong một nhà với các bạn sinh viên khác bao gồm cả sinh viên quốc tế lẫn người bản địa và dĩ nhiên bạn sẽ tự trả tiền thuê cho căn phòng của mình. Ngoài ra, mọi người sẽ dùng chung với nhau một số không gian như nhà bếp, nhà tắm… hoặc một số đồ dùng như tủ lạnh, máy sưởi... Cuối tháng, tất cả mọi người sẽ chia đều các tiền hoạt phí như tiền điện, nước, internet… Giá thuê của hình thức này rơi vào khoảng 300EURO/ phòng/ tháng, nhỉnh hơn so với giá thuê ký túc xá và homestay.
 
6. Lợi ích của chương trình du học Đức ngành điều dưỡng
 
- Miễn 100% học phí trong suốt 3 năm học.

- Trong thời gian học, được nhận lương thực hành 650EURO / tháng, đủ để trang trải các chi phí cuộc sống.

- Lương sau tốt nghiệp tối thiểu 2.000 EURO / tháng.

- Lập nghiệp lâu dài tại Đức: do nhu cầu lớn về lao động nên học viên dễ dàng được nhận vào làm tại Đức, đồng thời được tạo điều kiện để được định cư lâu dài tại đây.

- Cơ hội định cư: theo luật lao động của Đức, học viên được phép ở lại làm việc không hạn chế về thời gian. Sau 3 năm làm việc, bạn được phép nộp đơn xin định cư lâu dài tại Đức.

>> Xem thêm: Những nét đặc trưng thú vị về văn hóa của nước Đức
 
Lợi ích du học Đức ngành điều dưỡng
Lợi ích chương trình du học Đức ngành điều dưỡng

- Chương trình học đơn giản: không nặng về lý thuyết mà gắn chặt với thực hành.

- Môi trường học tập và làm việc: được hưởng thụ nền giáo dục và môi trường sống hàng đầu thế giới.

- Dễ dàng xin visa: học viên tham gia chương trình không phải thẩm tra APS, Test AS.

- Cơ hội thăng tiến: sau khi tốt nghiệp, học viên dễ dàng tiếp tục học lấy bằng quản lý hay cử nhân điều dưỡng theo hình thức vừa học vừa làm, hoặc tự lập kinh doanh.

- Bằng cấp: được Đức và các nước châu Âu công nhận, có thể làm việc trong cộng đồng EU.
 
Hãy chọn du học ở Đức nếu bạn muốn học ngành điều dưỡng không chỉ vì học phí được miễn mà còn vì Đức có một hệ thống giáo dục lâu đời, một nền kinh tế phát triển vượt bậc trên thế giới. Một lựa chọn đúng đắn sẽ giúp ích rất nhiều cho con đường sự nghiệp sau này của bản thân. Chúc các bạn thành công!
 
Tags: phương pháp học tiếng Đức, học tiếng Đức ở đâu, trung tâm dạy tiếng Đức, cách học tiếng Đức hiệu quả, giao tiếp bằng tiếng Đức, học tiếng Đức online, học tiếng Đức trực tuyến, học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, học tiếng Đức nhập môn
Trang chủ