website rao vat

Tự học tiếng Hàn dễ như ăn kẹo, tại sao không?

Có nhiều cách tự học tiếng Hàn khác nhau và hiệu quả mang lại cũng sẽ khác nhau. Dù bạn đang áp dụng phương pháp học nào thì tự học vẫn là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn chinh phục tiếng Hàn. Vậy hãy xem cách tự học tiếng Hàn sau đây, bạn sẽ thấy rằng tự học tiếng Hàn dễ như ăn kẹo mà thôi.
Khi tiếng Hàn ngày càng trở nên phổ biến thì số lượng người muốn tìm hiểu và chinh phục môn ngoại ngữ này cũng tăng lên đáng kể. Có thể thấy, nhiều năm trở lại đây văn hóa Hàn Quốc có lực ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam, không chỉ riêng lĩnh vực nghệ thuật như phim ảnh hay âm nhạc mà còn lan sang các lĩnh vực khác như ẩm thực, thời trang,... Có không ích người nhìn thấy được lợi ích của tiếng Hàn đã quyết tâm chinh phục ngôn ngữ này.
 
Không ít các bạn trẻ chọn phương pháp tự học tiếng Hàn tại nhà để vừa tiết kiệm được thời gian đi lại, vừa tiết kiệm được chi phí học tập và họ đã thành công. Sau đây là những kinh nghiệm mà các bạn tự học tiếng Hàn thành công đã chia sẻ lại, hãy cùng xem qua cách họ học tiếng Hàn dễ như ăn kẹo nhé.
 
1. Học bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc – Luyện viết - Phát âm cơ bản
 
Học tiếng Hàn tại nhà
Học tiếng Hàn tại nhà
 
Đầu tiên bạn hãy bắt đầu làm quen với bảng chữ cái tiếng Hàn thông qua các nguyên âm và phụ âm. Trong mỗi bảng nguyên âm hoặc phụ âm lại chia ra thành nguyên âm đơn, kép; phụ âm đơn, kép. Bằng cách đọc và viết nhiều lần tới khi thuộc bạn sẽ nhanh chóng ghi nhớ tất cả 21 nguyên âm và 19 phụ âm thuộc hệ thống bảng chữ cái Hàn Quốc. Tiếp theo, tìm những video dạy phát âm đúng chuẩn để nghe và tự luyện cách phát âm từng chữ cái sao cho chuẩn xác nhất. Với tiếng Hàn, bạn nên đặc biệt chú ý những từ có âm tiết cuối gọi là "patchim" bao gồm "ㄹ" và một số từ có patchim kép.

Phát âm sai là những khuyến điểm chung và có hại nhất đối với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn. Với bất kỳ môn ngoại ngữ nào, học phát âm là bước cơ bản nhất mà bạn không thể nào bỏ qua. Nó chính là nền tảng cơ bản để bạn có thể luyện nói hoặc giao tiếp sau này. Tiếng Hàn cũng không ngoại lệ, khi bạn học tiếng Hàn nhập môn, học phát âm là yêu cầu bắt buộc. Phát âm chuẩn ngay từ đầu là ưu tiên hàng đầu để tránh tình trạng phát âm sai một thời gian dài về sau khó có thể chỉnh lại để phát âm đúng. Trước khi học nói hay, ta cần học cách nói đúng trước đã nhé mọi người, đặc biệt với những từ cơ bản nhất.

>>> Xem thêm: Học siêu nhanh từ vựng tiếng Hàn qua hình ảnh

Bước tiếp theo cũng là một dấu ngoặt quan trọng trên lộ trình học của bạn, đó chính là luyện viết. Giống như khi vào học lớp 1, thầy cô thường cho bạn đọc chữ trước rồi mới bắt đầu luyện viết. Để những chữ cái đã được bạn ghi nhớ, sau đó khi viết hình dung lại một lần nữa, não sẽ nhanh chóng ghi nhận lại từ đó. Bạn nên nhớ rằng, độ tuổi càng lớn thì khả năng tiếp nhận ngôn ngữ cũng giảm dần, do đó bạn phải thực sự chăm chỉ luyện viết. 

Học tiếng Hàn dễ như ăn kẹo
Học tiếng Hàn dễ như ăn kẹo 
 
Bên cạnh đó, một khó khăn chung của người Việt học tiếng Hàn là hệ thống chữ tiếng Hàn là những chữ cái tượng hình chứ không hề giống tiếng Anh hay tiếng Việt thuộc hệ thống chữ Latinh. Vì vậy mà cách viết cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy viết tiếng Hàn dễ như ăn kẹo khi chú ý những quy luật biến âm, âm ngang, âm dọc,... chỉ cần thay đổi 1 hoặc 2 âm ngang/dọc là bạn đã viết được một chữ cái khác.

Bạn cũng đừng quá lo lắng, vì nếu so sánh học viết tiếng Hàn hay tiếng Việt khó hơn, nhiều bạn đã học cho rằng tiếng Hàn dễ hơn do không có dấu từ và một số ký tự lại khá quen thuộc khi nó thể hiện hiện tượng của tự nhiên như mặt trời mọc.
 
2. Học từ vựng tiếng Hàn
 
Bước tiếp theo bạn cần phải chinh phụ được từ vựng tiếng Hàn. Học tiếng Hàn bạn không thể nào bỏ qua phần từ vựng, vì để giao tiếp và viết tốt thì từ vựng đóng vai trò không hề nhỏ. Đôi khi chỉ cần có vốn từ vựng nhiều bạn vẫn có thể nói những câu chưa hoàn chỉnh với người Hàn Quốc, mặc dù không đúng cấu trúc ngữ pháp nhưng họ vẫn có thể hiểu bạn đang nói về vấn đề gì, từ vựng thật lợi hại đúng không nào.

Với những bạn tự học tiếng Hàn tại nhà, thì cách để học từ vựng hấp dẫn nhất và dễ làm bạn tập trung nhất học theo chủ đề. Hãy chọn những chủ đề có liên quan tới cuộc sống của bạn và những gì mà bạn cảm thấy yêu thích bởi đây là những thứ bạn sẽ tiếp xúc hàng ngày, nhờ vậy khả năng liên tưởng lại từ vựng cũng nhanh hơn. Các chủ đề có thể gồm: quần áo, dụng cụ nhà bếp, đồ vật, các loại hoa quả, loài vật,... 
 
Học tiếng Hàn sơ cấp
Học tiếng Hàn sơ cấp

Chính nhờ cọ xát thường xuyên cùng với tư duy bằng tiếng Hàn áp dụng cho mọi thứ xung quang sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn. Cập nhật thường xuyên từ mới nhưng cũng đừng quên ôn lại từ cũ nhé, nếu quá lâu không được ôn lại, chúng sẽ nhanh chóng bị bạn lãng quên.
 
3. Học ngữ pháp tiếng Hàn
 
Tiếng Hàn có một hệ thống cấu trúc ngữ pháp thuộc dạng khủng với gần 900 loại cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì thật ra cũng không quá khó để bạn có thể học thuộc được chúng. Để có thể học và ghi nhớ được văn phạm cũng như cấu trúc câu trong tiếng Hàn, bạn cần phải nắm vững các quy tắc của cấu trúc, học cách liên kết các cấu trúc có sự tương tự với nhau, cấu trúc nào đi với từ nào là phù hợp,...

Bằng cách học theo hình thức móc xích như vậy sẽ giúp bạn hiểu vấn đề, mà khi hiểu rồi bạn sẽ nhớ rất nhanh và nhớ lâu nữa. Khi bạn học được khoảng 300 cấu trúc ngữ pháp cùng với vốn từ vựng kha khá thì bạn đã hoàn toàn có thể giao tiếp bằng tiếng Hàn với những đoạn hội thoại đơn giản rồi đấy. Khi đã nắm được nền tảng cơ bản và kiến thức vững vàng, bạn nên luyện tập viết văn phạm. Hãy bắt đầu với những mẫu chuyện vặt lấy cảm hứng từ chính cuộc sống của bạn. Rồi dần nâng cao lên viết luận để phát triển khả năng viết. Chú ý học theo văn phạm chuẩn của người Hàn Quốc.

>>> Xem thêm: Tại sao nên học tiếng Hàn Quốc?

4. Luyện nghe tiếng Hàn
 
Tự học tiếng Hàn tại nhà cho người mới bắt đầu
Tự học tiếng Hàn tại nhà cho người mới bắt đầu
 
Luyện nghe nhiều qua những bộ phim và các ca khúc Hàn Quốc là một phương pháp nghe khá thú vị. Tìm ra nguồn cảm hứng hay niềm đam mê riêng của bản thân với âm nhạc và điện ảnh Hàn Quốc sẽ là động lực thúc đẩy tuyệt vời để giúp bạn hứng thú hơn với việc tự học tiếng Hàn. Ngay bước đầu tiên đừng nên chọn nghe hoặc xem những bộ phim hoặc bài hát tiếng Hàn không có phụ đề, vì bạn sẽ chẳng dễ dàng nghe hiểu hết tất cả lời thoại của phim hoặc ca từ của bài hát đâu.

Đừng lựa chọn cách nhảy cóc liều lĩnh như thế vì điều đó chỉ khiến bạn nhanh chóng chán nản và mất tự tin mà thôi. Cứ từ từ đi từ bước đơn giản, đừng liều lĩnh vào mạo hiểm đánh cược với sức chịu đựng của mình, chỉ cần có chí thì nên bạn ạ. Mỗi ngày, nếu có thể bạn nên dành ít nhất 15 phút để áp dụng phương pháp học này, chẳng những vừa được thư giản sau những giờ học mệt mỏi mà còn tiếp thu được kha khá lượng từ vựng tiếng Hàn cũng như nghe được phát âm chuẩn nhất và gần gũi với cuộc sống thường ngày của người Hàn Quốc nhất.

Với những kinh nghiệm học tiếng Hàn tại nhà trên đây, hy vọng sẽ giúp cho các bạn tìm ra được phương pháp học lý thú cho chính bản thân mình để vì mục tiêu đã đặt ra mà cố gắng nỗ lực. Quá trình học tiếng Hàn thật ra không ngọt như ăn kẹo vì bạn cũng phải trải qua khó khăn và cay đắng mới có thể thành công. Nhưng chỉ cần bạn cảm thấy nó dễ như ăn kẹo thì tinh thần học cũng trở nên thoải mái hơn nhiều và hiệu quả học chắc chắn sẽ tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Tags: học tiếng hàn tại nhà, học tiếng hàn quốc tại nhà, học tiếng hàn cơ bản tại nhà, học tiếng hàn miễn phí, cách học tiếng hàn cho người mới bắt đầu, cách học tiếng hàn dễ nhớ, kinh nghiệm học tiếng hàn hiệu quả, tài liệu tự học tiếng hàn tại nhà
Trang chủ